Cách sửa lỗi Macbook khi không bấm được phím Esc

Chi phí sửa lỗi kỹ thuật ở lọc dầu Dung Quất cao gần gấp đôi dự kiến. Apple phát hành bản vá thử nghiệm cho iOS để sửa lỗi pin.

Bật bàn phím trợ năng

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vì sự cố với phím Esc (Escape) có thể là sự cố phần mềm hoặc phần cứng nên trước tiên bạn cần hiểu nguyên nhân gây ra sự cố.

Cách khắc phục lỗi Macbook khi không nhấn được phím Esc

Bật khả năng truy cập bàn phím trên máy Mac sẽ giúp bạn kiểm tra xem hư hỏng phần cứng hoặc lỗi phần mềm có gây ra sự cố hay không. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước dưới đây.

Bàn phím trợ năng bây giờ sẽ xuất hiện trên màn hình. Bây giờ hãy phát bất kỳ video nào trên máy tính của bạn ở chế độ toàn màn hình và thử nhấn phím Esc trên bàn phím ảo. Nếu cửa sổ không thoát khỏi chế độ toàn màn hình nghĩa là phím Esc trên bàn phím vật lý bị hỏng và bạn cần mang máy đi sửa chữa.

Khởi động lại máy Mac của bạn

Bắt đầu với kỹ thuật khắc phục sự cố cơ bản khi khởi động lại máy Mac của bạn. Thật ngạc nhiên khi một bước rõ ràng và dễ dàng như vậy lại có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề về máy tính, từ phím Esc không hoạt động cho đến máy tính Mac bị treo.

Để khởi động lại máy Mac của bạn, hãy mở Menu Apple và chọn Khởi động lại từ danh sách tùy chọn.

Sau khi máy tính của bạn khởi động lại, hãy phát video ở chế độ toàn màn hình và thử sử dụng lại phím Escape để xem nó có hoạt động không.

Kiểm tra các bản cập nhật Mac

Một phương pháp khác để sửa lỗi, lỗi phần mềm trên máy tính mà người dùng Mac thường đánh giá thấp đó là cập nhật máy tính lên macOS mới nhất. Các bản cập nhật phần mềm giúp máy Mac của bạn chạy trơn tru và cập nhật tất cả các bản sửa lỗi và nâng cấp bảo mật mới nhất.

Nếu phím Escape không phản hồi, bạn có thể khắc phục bằng cách cài đặt các bản cập nhật mới nhất trên máy Mac. Bạn có thể đi theo đường dẫn Menu Apple > Giới thiệu về máy Mac này > Cập nhật phần mềm. Nếu bạn thấy nút Cập nhật ngay (hoặc Nâng cấp ngay), có nghĩa là có bản cập nhật mới đang chờ cài đặt.

Sau khi cài đặt bản cập nhật, máy Mac của bạn sẽ tự động khởi động lại. Sau khi thực hiện xong, hãy thử thực hiện lại video test toàn màn hình xem phím Escape có hoạt động không.

Ngắt kết nối bàn phím ngoài

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím ngoài cho máy Mac, hãy thử ngắt kết nối bàn phím đó và sử dụng bàn phím vật lý trên máy Mac. Phím Escape trên bàn phím ngoài có thể đã ngừng hoạt động nên bạn sẽ phải sửa chữa hoặc thay thế phím mới.

Buộc thoát khỏi Siri

Trợ lý ảo Siri của Apple có thể hữu ích trong việc thực hiện mọi loại nhiệm vụ. Tuy nhiên, Siri cũng có thể gây ra lỗi phần mềm và khiến phím Escape không hoạt động bình thường. Một số báo cáo của người dùng cho thấy rằng việc buộc Siri thoát sẽ khôi phục chức năng của phím Escape, vì vậy rất đáng để thử.

Khởi động lại máy Mac của bạn ở Chế độ an toàn

Nếu phím Escape vẫn không hoạt động, bạn có thể thử khởi động máy Mac ở Chế độ an toàn để xem liệu phần mềm khác ngoài Siri có gây ra sự cố hay không. Khởi động lại máy Mac của bạn ở Chế độ an toàn có thể ngăn phần mềm của bên thứ ba can thiệp vào hệ thống và chỉ cho phép các ứng dụng hệ thống chạy trong khi máy Mac khởi chạy.

Hướng dẫn khác nhau đối với máy Mac sử dụng Intel và Apple Silicon. Dưới đây là cách Khởi động lại máy Mac của bạn ở Chế độ an toàn nếu bạn đang sử dụng máy Mac chạy Intel.

Nếu phím Escape hoạt động tốt ở Chế độ an toàn, điều đó có nghĩa là một số ứng dụng của bên thứ ba đang khiến phím Esc gặp trục trặc. Bạn có thể gỡ cài đặt mọi ứng dụng được cài đặt gần đây để phím Esc hoạt động trở lại. Nếu thành công, bạn có thể cài đặt lại phần mềm để xem lần này phần mềm có hoạt động bình thường với phím Esc hay không.

Đặt lại SMC (dành cho máy Mac chạy Intel)

Nếu máy tính của bạn sử dụng chip Intel, bạn có thể đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC). Con chip này điều khiển nhiều chức năng cấp thấp khác nhau trên máy tính Mac chạy Intel, chẳng hạn như quản lý pin, quản lý chỉ báo trạng thái hoặc đèn nền bàn phím. SMC cũng lưu trữ thông tin về các chức năng phần cứng khác nhau. Và phím Escape chính là một trong số đó.

Viết một bình luận