Căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt Vua Charles III mắc phải có nguy hiểm?

Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Ngày 17/1, chỉ vài giờ sau khi thông báo Công chúa xứ Wales Kate Middleton phải phẫu thuật vùng bụng, Hoàng gia Anh cũng tiết lộ Vua Charles III cũng sắp phải nhập viện để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. .

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

“Giống như hàng ngàn người đàn ông mỗi năm, nhà vua đã tìm cách điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt”, Cung điện Buckingham cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết tình trạng của Vua Charles III là lành tính và ông sẽ trải qua “thủ tục”. chữa bệnh này.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt của vua Charles III có nguy hiểm không?Vua Charles III. Ảnh: Reuters

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt… Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở nam giới trung niên và người cao tuổi.

Phì đại tuyến tiền liệt là do sự tăng sản sinh lý của nhu mô tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên. Từ khoảng 40-50 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển nhanh chóng.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt thường có 2 triệu chứng chính:

– Mứt: Khi tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo sẽ gây bí tiểu. Khi bàng quang có sức chứa 250-300ml nước tiểu, nam giới sẽ có phản xạ đi tiểu. Nhưng với bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nam giới muốn đi tiểu nhưng lại khó tiểu. Ngay cả khi đi tiểu cũng phải tốn nhiều sức và lượng nước tiểu ít.

– Tiêu ngập ngừngĐi tiểu ngắt quãng, dòng nước tiểu yếu, đi tiểu xong vẫn phải đi tiểu, nước tiểu đục.

– Kích thích: Bàng quang bị kích thích, thường xuyên muốn đi tiểu và không thể kiểm soát việc đi tiểu. Về đêm, đi tiểu nhiều lần từ 1-7 lần/đêm.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Tuổi

Tổ chức từ thiện Ung thư tuyến tiền liệt Vương quốc Anh cho biết nguy cơ phát triển phì đại tuyến tiền liệt sẽ tăng lên khi bạn già đi. Tổ chức này cho biết thêm: “Nhiều đàn ông từ 50 tuổi trở lên mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt nhưng không phải tất cả đều có triệu chứng. Và một số đàn ông có những triệu chứng không khiến họ bận tâm”.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt của vua Charles III có nguy hiểm không?  - Đầu tiênPhì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên và cao tuổi.

Mức độ hormone

Sự cân bằng hormone (estrogen và testosterone) trong cơ thể thay đổi khi bạn già đi. Điều này có thể khiến tuyến tiền liệt của bạn phát triển.

Các yếu tố nguy cơ khác

Có một số nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ béo phì mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh BPH hơn nếu cha hoặc anh trai của bạn mắc bệnh này.

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nếu bạn bị phì đại tuyến tiền liệt

Trong khi nhiều người đàn ông lo lắng rằng tuyến tiền liệt phì đại có nghĩa là tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, thì thực tế không phải vậy. Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng của cả hai tình trạng đều rất giống nhau. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của tuyến tiền liệt mở rộng, bạn nên đi khám bác sĩ.

Ngay cả khi các triệu chứng rất nhẹ, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân, đặc biệt là loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một quá trình sinh lý bình thường ở nam giới. Một số biện pháp ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

– Nam giới cần tăng cường vận động, hạn chế ngồi lâu để giảm áp lực lên tuyến tiền liệt.

– Hạn chế đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà.

– Hạn chế sử dụng các thuốc gây tác dụng phụ trên tuyến tiền liệt.

– Điều chỉnh chế độ ăn uống hạn chế lượng chất béo, thịt đỏ, muối trong thực phẩm. Tăng cường ăn các loại cá béo: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ…

– Tăng cường dinh dưỡng và sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây, rau củ. Một số thực phẩm tốt bao gồm: bơ, quả mọng, đậu, ớt chuông…

PN (IP)

Viết một bình luận