Cấy ghép tế bào gốc có tác dụng gì?

Ghép tế bào gốc có thể giúp bệnh nhân phục hồi khả năng tạo máu và tái tạo tế bào miễn dịch trong cơ thể. Vậy ghép tế bào gốc có tác dụng gì? Thông qua bài viết này, Medeze sẽ giúp giải đáp thắc mắc của độc giả.

Ghép tế bào gốc là gì?

Ghép tế bào gốc hay còn gọi là ghép tủy xương là phương pháp thay thế các tế bào bị bệnh hoặc bị tổn thương bằng các tế bào khỏe mạnh. Quá trình này phá hủy các tế bào máu bằng cách sử dụng hóa trị liều cao để loại bỏ các tế bào gốc trong cơ thể và sau đó thay thế chúng bằng những tế bào mới.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ghép tế bào gốc là phương pháp thay thế tế bào bệnh bằng tế bào khỏe mạnh.

Sau khi tế bào gốc được truyền vào cơ thể, chúng sẽ di chuyển theo dòng máu đến tủy xương. Những tế bào gốc này bắt đầu phân chia và tạo ra các tế bào máu mới trong tủy, một quá trình được gọi là “cấy ghép”. Khi quá trình cấy ghép diễn ra, số lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu sẽ bắt đầu tăng lên.

Hầu hết các ca cấy ghép đều sử dụng tế bào gốc máu ngoại lai, trong khi một số khác sử dụng tế bào gốc tủy xương hoặc máu cuống rốn. Bệnh nhân có thể sử dụng tế bào gốc tự thân hoặc tế bào gốc được hiến tặng.

Tác dụng của việc ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc đóng một vai trò rất lớn trong y học. Cấy ghép tế bào gốc có thể điều trị nhiều loại bệnh ung thư, rối loạn máu và một số bệnh tự miễn dịch bao gồm:

 • Ung thư máu
 • Bệnh đa u tủy
 • Bệnh bạch cầu
 • Rối loạn máu
 • Ung thư hạch Hodgkin và không Hodgkin
 • Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Hội chứng suy giảm miễn dịch
 • bệnh thalassemia

Nhiều bệnh có thể được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần nghiên cứu và điều trị bệnh bằng các cách như:

 • Thay thế các tế bào tủy xương bất thường bằng tủy xương khỏe mạnh trong các rối loạn huyết học lành tính
 • Phục hồi tế bào sống trong tủy xương sau điều trị diệt tủy nhằm loại bỏ tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân

Có thể nói, nhờ ghép tế bào gốc, các tế bào bị tổn thương hoặc bị bệnh sẽ được thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, tế bào gốc có thể được phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau như tế bào cơ tim, tế bào thần kinh, tế bào máu… Những tế bào này sẽ được sử dụng để tái tạo các mô bị bệnh trong cơ thể. nhân loại.

Tỷ lệ thành công của cấy ghép tế bào gốc là bao nhiêu?

Rất khó để tính toán tỷ lệ thành công chung. Dữ liệu nước ngoài gần đây cho thấy số ca cấy ghép tế bào gốc cao nhất liên quan đến bệnh nhân đa u tủy hoặc ung thư hạch Hodgkin và không Hodgkin bằng cách sử dụng ghép tế bào gốc tự thân. Đặc biệt:

 • Đa u tủy: 79% còn sống sau 3 năm cấy ghép
 • Ung thư hạch Hodgkin: Khoảng 92% số người được ghép tế bào gốc vẫn sống khỏe mạnh sau 3 năm điều trị. (Hầu hết mọi người được cấy ghép vì ung thư hạch Hodgkin đã quay trở lại sau khi hóa trị.)
 • Ung thư hạch không Hodgkin: Hầu hết bệnh nhân được ghép tế bào gốc vì bệnh tái phát. Trong số này, 72% vẫn còn sống sau 3 năm điều trị.

Hầu hết bệnh nhân sống khỏe mạnh sau khi ghép tế bào gốc.

Biến chứng sau ghép tế bào gốc

Không thể phủ nhận lợi ích của việc ghép tế bào gốc để điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp này cũng tiềm ẩn những biến chứng không mong muốn nên quá trình này vẫn là một thách thức lớn đối với bác sĩ và bệnh nhân.

Sau khi cấy ghép, trong những tháng đầu hồi phục, một số người sẽ cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi và kiệt sức. Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ như: thay đổi khẩu vị, buồn nôn, tâm trạng buồn bã…

Ghép tế bào gốc có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn.

Trong giai đoạn này, người bệnh cần kiên nhẫn vì cơ thể đang dần xây dựng hệ thống miễn dịch mới nên sẽ cần thời gian để thích nghi. Các bác sĩ sẽ luôn theo dõi chặt chẽ và cập nhật tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ghép tế bào gốc để ngăn ngừa, ngăn chặn kịp thời những nguy hiểm có thể xảy ra.

Vừa rồi là những thông tin về tác dụng của việc ghép tế bào gốc mà Medeze muốn gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp.

NGUỒN: Medeze

Viết một bình luận