Acetone – A xê tôn – CH3COCH3 – Dimetyl formandehit

Acetone – A xê tôn – CH3COCH3 – Dimetyl formandehit

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Axeton còn được viết là a-xê-tôn, là hợp chất hữu cơ, có công thức là (CH3)2CO. Axeton là một chất lỏng dễ cháy, không màu và là dạng xeton đơn giản nhất. Axeton tan trong nước và là dung môi chủ yếu dùng để làm sạch trong phòng thí nghiệm . Hôm nay Hanimex sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin cơ bản về loại hoá chất này.

 1. Công thức, ký hiệu hóa học và thành phần Acetone là gì

A xe tôn là hợp chất hữu cơ, có công thức là (CH3)2CO. Axeton là một chất lỏng dễ cháy, không màu, mùi đặc trưng dùng như một loại dung môi công nghiệp phổ biến dùng nhiều trong sản xuất chất dẻo, nhựa, plastic, các sợi fibers, sản xuất sơn và nhựa resin, mỹ phẩm

Công thức hoá hoc : (CH3)2CO hay CH3COCH3

 1. Acetone có tên khác là (tên tiếng việt, tên tiếng anh, tên hóa học)

Tên tiếng việt : A xê tôn , dung môi a ce ton

Tên tiếng anh : Acetone

Tên hoá học : Propanone , Dimetyl formandehit

 1. Thuộc tính cơ bản

Hàm lượng : /

Quy Cách :160kg/phuy

Xuất Xứ : Hàn Quốc , Đài Loan

 1. Hình ảnh Acetone

 1. Tác dụng, công dụng, ứng dụng của Acetone dùng để làm gì

Axeton là một dung môi tốt cho nhựa và một số sợi tổng hợp. Axeton được dùng để pha loãng nhựa polieste, được sử dụng trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch, Dùng để pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn và được sử dụng như một trong những thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni. Như một chất tẩy nhờn nặng, axeton rất hữu ích trong việc làm sạch kim loại trước khi sơn, và cũng dùng để loại bỏ nhựa thông thông sau khi hàn xong.

Axeton sử dụng làm dung môi trong công nghiệp dược phẩm, là thành phần tá dược trong một số loại thuốc, và để sản xuất rượu biến tính.

Mặc dù dễ cháy, axeton được sử dụng rộng rãi như một dung môi để vận chuyển và lưu trữ axetilen, vì chất này khi chịu áp suất lớn dưới dạng hợp chất tinh khiết sẽ không an toàn. Các thùng chứa bao giờ cũng chứa axetilen được hòa tan trong axeton. Một lít axeton có thể hòa tan khoảng 250 lít axetilen.

 1. Hướng dẫn cách sử dụng Acetone

Axeton đã được nghiên cứu rộng rãi và thường được công nhận là có độc tính cấp tính và mãn tính thấp nếu bị uống hay hít vào. Hít ở nồng độ cao (khoảng 9200 ppm) có thể gây kích ứng ở cổ họng trong khoảng 5 phút. Hít ở nồng độ 1000 ppm sẽ gây kích ứng ở mắt và cổ họng trong vòng 1 giờ.

Tuy nhiên, hít ở nồng độ 500 ppm sẽ không gây bất kì kích ứng gì, ngay cả khi bị tiếp xúc trong vòng 2 giờ. Axeton hiện không được xem là một chất gây ung thư, hóa chất gây đột biến hay gây các triệu chứng nhiễm độc thần kinh mãn tính.

Axeton là thành phần của một loạt sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ dược liệu, mỹ phẩm đến thực phẩm chưa và đã qua chế biến. Axeton được đánh giá là khá an toàn trong thức uống, đồ nướng, tráng miệng, và được bảo quản với nồng độ từ 5 – 8 mg/l.

 1. Điều chế Acetone

Axeton được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ propen. Khoảng 83% axeton được sản xuất thông qua phương pháp Cumen, và vì sản phẩm từ phương pháp này mà sản xuất axeton luôn gắn liền với sản xuất phenol. Phương pháp Cumen gồm việc alkyl hoá benzen với propen, sinh ra cumen, được oxi hoá, sinh ra axeton và phenol.

Axeton còn được sản xuất trực tiếp bằng cách oxi hay hidro hoá propen, sinh ra 2-propanol (isopropanol), và khi oxi hoá isopropanol sẽ được axeton.

Ngoài ra, vì axeton là sản phẩm phụ của quá trình lên men, nên đôi khi cũng được sản xuất dưới dạng sản phẩm phụ của công nghiệp chưng cất.

Phương pháp cũ

Trước đây, axeton được sản xuất bằng cách chưng cất axetat, ví dụ như canxi axetat ở phản ứng khử carboxyl.

Ca(CH3COO)2 → CaO + CO2↑ + (CH3)2CO

 1. Cách bảo quản Acetone

Bảo quản nơi thoáng mát , tránh nhiệt độ cao , có mái che

Bạn cần mua Acetone mà phân vân chất Acetone có thể mua ở đâu ?

Hiện nay Hanimexchem có phân phối bán buôn và cung cấp bán lẻ Acetone trên tất cả tỉnh thành phố toàn quốc.

 • !
 • 1
 • !
 • !
 • !
 • !
 • !
 • !
 • !

Lợi ích khi chọn mua hóa chất ở Hanimexchem

+ Hanimexchem là địa chỉ nhập khẩu hóa chất từ chính các nhà máy sản xuất hóa chất hàng đầu thế giới.

+ Chúng tôi tự hào là cơ sở bán buôn và bán lẻ hóa chất giá rẻ.

+ Khách hàng đặt mua tại số điện thoại của công ty (sđt ở chỗ cuối website).

+ Shop hóa chất Hanimexchem là nơi bán buôn và bán lẻ hóa chất uy tín hàng đầu Việt Nam.

Liên hệ hotline cuối trang web để được nhận báo giá chất Acetone giá cả bao nhiêu tiền. Đối với khách hàng muốn trở thành cửa hàng đại lý của công ty sẽ được hưởng mức giá sỉ, khách hàng mua hóa chất số lượng lớn sẽ được nhận mức chiết khấu cao.