Chúng ta có nên tin vào giới hạn độ tuổi 49 và 53? Phật giáo nói gì về điều này?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cho đến nay, liệu chúng ta có nên tin vào giới hạn độ tuổi 49 và 53 hay không vẫn chưa rõ vì mọi chuyện vẫn dựa trên kinh nghiệm dân gian. Khoa học vẫn chưa thể giải mã được vấn đề này một cách thấu đáo nên vẫn còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Chúng ta có nên tin vào giới hạn độ tuổi 49 và 53?

Điều gì không nên tin?

Chúng ta chỉ dựa vào quan niệm của con người mà cho rằng tuổi 49, 53 là xui xẻo nên hãy cẩn thận kẻo mất mạng. Nhưng thực tế cho thấy, cái chết có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, dù là trẻ sơ sinh, người trẻ khỏe mạnh hay người giàu…

Bởi vì chúng tôi đã ăn sâu vào suy nghĩ của mình về hai thời đại này nên chúng tôi tập trung nhiều sự chú ý vào đây nếu chúng tôi cho là phù hợp.

Đầu tiên, chúng ta nên hiểu rằng hạn hán không hẳn là một điều xấu như chúng ta nghĩ. Giới hạn chỉ là những cột mốc, ngưỡng cửa, sự chuyển tiếp, khi chúng ta sẽ gặp phải những biến cố tốt hay xấu đối với bản thân hoặc gia đình.

Một phần lý giải cho quan điểm này là do ở độ tuổi 49, 53 người ta rơi vào tuổi Thái Bách. Người xưa vẫn cho rằng, sở dĩ Thái Bách lau cửa như vậy không phải vì hạn hán này mà cũng vì hạn hán kia.

Vì quá lo lắng về độ tuổi này nên nhiều người cố gắng tìm cách tặng sao để giải quyết vấn đề. Nhưng trên thực tế, việc thờ sao để giải tỏa căng thẳng cũng là cách giúp chúng ta ổn định tinh thần, cảm thấy thoải mái hơn như mọi người vẫn thường làm.

Khi được hỏi có nên tin vào giới hạn 49 và 53 tuổi hay không, một bác sĩ tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho rằng điều đó không khoa học. Nhiều người mắc bệnh vì lo năm hạn hán chứ không phải vì năm hạn hán hay năm nào khác. Xem thêm: Giới hạn độ tuổi “49 nhưng không quá 53” có thực sự đáng sợ như bạn nghĩ?

Chúng ta có nên tin vào giới hạn độ tuổi 49 và 53?  Phật giáo nói gì về điều này?

Bạn nên tin điều gì?

Theo Giáo sư Nguyễn Trường Tiến, Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật Việt Nam, trước khi nói về việc có nên tin vào giới hạn độ tuổi 49 và 53 hay không, chúng ta phải hiểu cụm từ này có nghĩa là độ tuổi từ 49 đến 53.

Thực tế, từ độ tuổi 49-53 trở đi, cả nam và nữ ở độ tuổi này đều không được khỏe mạnh do khả năng ăn uống suy giảm dần, dinh dưỡng không đủ dẫn đến nhiều bệnh tật.

Riêng đối với phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, độ tuổi này có đặc điểm là tâm lý, sinh lý không ổn định, dễ cáu gắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, kinh nguyệt không đều, thường xuyên bốc hỏa. và có cảm giác lạnh xen kẽ trong cơ thể. .

Nam giới cũng dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản hay thậm chí là nhiều bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, viêm xương khớp…

Có thể hiểu, nhiều căn bệnh là do người trẻ không quan tâm, giữ gìn sức khỏe nên nguy cơ tử vong ở độ tuổi “ngược dòng” là rất dễ xảy ra.

Vì vậy, chúng ta cần biết và tin vào điều này để ngay từ khi còn trẻ chúng ta có thể hiểu rõ thực tế của giai đoạn quan trọng này để sớm tìm ra cách cải thiện, nâng cao sức khỏe trước khi bước sang tuổi 49. Khi làm được điều đó thì sức khỏe sau này của chúng ta sẽ được đảm bảo, giai đoạn 49-53 sẽ không còn đáng sợ nữa.

Người ta thường nói nếu vượt qua giai đoạn này mà không bị bệnh nặng thì cơ hội sống đến 100 tuổi là hoàn toàn có thể.

Vì vậy, chúng ta chỉ cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe cũng như công việc, cân bằng cuộc sống và tâm lý thay vì cầu nguyện và suy nghĩ.

Quan điểm của Phật giáo về giới hạn tuổi 49 và 50

Theo Phật giáo, mọi việc đều được hiểu theo Nhân Quả, không có khái niệm tuổi tác, coi đó là niềm tin mê tín, hoàn toàn sai sự thật. Cư sĩ Lương Gia Tĩnh, phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam, cho rằng trong kinh điển Phật giáo không bàn cũng không trực tiếp phủ nhận vấn đề phong thủy, số mệnh như “giới hạn tuổi tác”.

Xuất phát từ góc độ Phật giáo xét về mối quan hệ “nhân – quả”, ông Lương Gia Tĩnh cho rằng do “nghiệp chướng gốc” (được tạo ra từ đời trước) và “nghiệp mới” (việc làm, lời nói…) nên mỗi lời nói và suy nghĩ của con người ở hiện tại là khác nhau. Vì vậy, mức độ “giới hạn” của mỗi người cũng khác nhau.

Theo lời dạy của Đức Phật, tháng nào cũng tốt, năm nào cũng tốt nếu làm việc thiện nên khái niệm giới hạn độ tuổi 49 và 53 không được nhắc đến trong lời dạy của Ngài cho các đệ tử. Chúng ta phải nhớ rằng tốt và xấu là do chính chúng ta tạo ra và chịu trách nhiệm chứ không hoàn toàn do “tuổi tác” quyết định.

Thay vì lo lắng về điều tốt và điều xấu ở tuổi 49 hay 53, chúng ta phải tập trung chăm sóc cơ thể và tinh thần, bao gồm cả sức khỏe, trau dồi sự an lạc trong tâm hồn và cơ thể, thực hành và tin tưởng sâu sắc vào giáo lý Phật giáo. nhân quả. và làm việc chăm chỉ để làm điều tốt. .

Tuy nhiên, nếu ai đó vẫn tin vào giới hạn của tuổi tác thì bạn cũng nên tin rằng số phận con người có thể thay đổi khi chúng ta làm những điều tốt. Vì vậy, để tránh và giảm bớt mức độ “xui xẻo” mà bạn nghĩ tới, bạn không nên làm những việc quan trọng, chú ý hơn đến việc ăn uống, nghỉ ngơi và cẩn thận hơn trong mọi hành động.

Nếu là trường hợp bất khả kháng hãy tận dụng tối đa mọi biện pháp hạn chế, với thái độ ôn hòa, tự tin trong công việc. Đừng hoảng sợ và phạm sai lầm khi có sự cố xảy ra.

“Về phương diện tâm linh, việc “xả stress” cũng nên làm để con người an tâm, nhưng phải trên tinh thần coi đó chỉ là phương tiện, không lãng phí tiền bạc (thời gian và tiền bạc) rồi rơi vào tâm lý. Cách “giải quyết vấn đề” hiệu quả nhất vẫn là nhận ra bản chất vấn đề, tỉnh táo và tự tin dự đoán.

(Tổng hợp)

Viết một bình luận