Chuyên gia giải đáp thịt luộc chín bên trong vẫn đỏ có chứa chất độc hại cho cơ thể hay không?

Cách đây không lâu, cô PU ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đăng tải hình ảnh một miếng thịt dù đã luộc chín vẫn có màu đỏ. Sau khi quan sát kỹ, cô cho rằng đây là miếng thịt còn sót lại chất nạc và hóa chất trong thức ăn chăn nuôi.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hình minh họa

Tuy nhiên, theo PGS. GS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia thực phẩm và công nghệ sinh học, việc miếng thịt luộc khi thái ra vẫn còn màu đỏ hoặc hồng là điều bình thường.

“Không có cách nào màu sắc của thịt khẳng định sự hiện diện của dư lượng các chất được sử dụng trong chăn nuôi.”Ông Thịnh cho biết.

Cụ thể, thịt luộc có màu đỏ bên trong là do chất globin có trong thịt nạc. Miếng thịt có màu đỏ, hồng, nhạt hoặc xám thường là do cách luộc thịt.

Hình minh họa

Trường hợp luộc thịt trong nước lạnh cho đến khi sôi và chín, thịt sẽ chín từ từ, không có hiện tượng globin di chuyển vào giữa miếng thịt. Khi đó các miếng thịt cắt ra sẽ có màu nhạt tương tự.

Khi luộc thịt bằng nước sôi, thịt sẽ chín ngay trên bề mặt miếng thịt. Điều này dẫn đến hiện tượng globin có xu hướng di chuyển từ bên ngoài vào bên trong miếng thịt. Vì vậy, miếng thịt càng dày thì càng có nhiều globin lắng đọng ở giữa miếng thịt. Khi cắt thịt, bên ngoài sẽ có màu nhạt còn bên trong sẽ có màu hồng hoặc đỏ.

Hình minh họa

Bên cạnh đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng chia sẻ, nhiều người bán hàng đã áp dụng phương pháp này để luộc gà, xúc xích để tạo màu sắc đẹp mắt. Đây là hiện tượng bình thường của thịt khi đặt trong môi trường nóng đột ngột.

Nói về cách giảm độc tố trong thịt, các chuyên gia cho biết: “Khi mua thịt người ta nên ngâm thịt vào nước sạch một lúc. Sau đó rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên bề mặt và bên trong miếng thịt. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm quá lâu mà chỉ nên để khoảng 15 phút.

Khi luộc thịt nếu xuất hiện bọt, người ta nên loại bỏ cặn để nước trong. Bọt cũng có thể chứa một số chất bẩn, nếu ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe”.

Liên kết gốc

Viết một bình luận