Có thể bạn chưa biết: Tại sao dạ dày lại kêu ầm ĩ khi bạn đói, khoa học bật mí 3 nguyên nhân thú vị

Khi con người đói, dạ dày của chúng ta dường như đang biểu tình bằng hàng loạt tiếng kêu ầm ĩ, gầm gừ mà ngay cả những người xung quanh cũng có thể nghe thấy. Đó là một phần bình thường của con người và là điều mà tất cả chúng ta đều từng trải qua, nhưng điều gì thực sự đang diễn ra để tạo ra những âm thanh kỳ dị đó?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Lý do dạ dày kêu lên khi bạn đói là do phản hồi nội tiết tố cho chúng ta biết bạn cần ăn, cũng như cách các cơ của đường tiêu hóa co bóp và thư giãn. Âm thanh ầm ầm và ríu rít mà nó tạo ra thậm chí còn có cái tên vui nhộn riêng: borborygmus, có nghĩa là ầm ầm trong tiếng Hy Lạp.

Tại sao bụng bạn lại kêu lên khi đói?

Có một số lý do chính giải thích tại sao dạ dày lại kêu lên khi bạn đói hoặc khi bạn đang bị trào ngược axit.

Chuyển động cơ bắp

Các cơ trơn dọc theo hầu hết đường tiêu hóa thành từng bó co bóp và thư giãn để giúp di chuyển thức ăn đi đúng hướng. Nếu bạn tưởng tượng một loạt ống mà bữa ăn phải di chuyển qua giống như vỏ xúc xích, bạn cần chuyển động ép để giữ cho chất rắn chuyển động về phía trước, và đó là hoạt động của cơ. Từ khoa học cho chuyển động ép đó là nhu động và nó diễn ra nhịp nhàng để giữ cho mọi thứ chuyển động.

Ngoài việc đẩy thức ăn đi khắp nơi, những cơn co cơ đó còn có thể di chuyển khí và chất lỏng, vì vậy bạn có thể tưởng tượng ra loại âm thanh mà sự kết hợp của cả ba sẽ tạo ra. Những âm thanh ầm ầm do co cơ cũng không chỉ giới hạn ở dạ dày và thường những âm thanh bạn nghe được đều đến từ phần dưới của ruột.

Bụng trống rỗng

Một phần lý do khiến tiếng ầm ầm có vẻ lớn khi chúng ta đói là vì lúc này bụng bạn đang trống rỗng. Thức ăn là chất giảm âm rất tốt nên khi ống thức ăn của bạn trống rỗng, hoạt động cơ bắp của nó sẽ ồn ào hơn dù nó không hoạt động gì khác so với bình thường.

Phản hồi nội tiết tố

Hormon giúp chúng ta theo dõi nhu cầu dinh dưỡng dưới dạng ghrelin và leptin. Ghrelin nói với chúng ta rằng chúng ta đang đói, trong khi leptin nói với chúng ta rằng chúng ta đã no. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ghrelin có thể làm tăng nhu động và làm rỗng dạ dày, và một nghiên cứu ở người cho thấy những người tham gia dùng ghrelin khiến ruột của họ di chuyển nhanh hơn so với nước muối. .

Do đó, có thể khi chúng ta đói, ghrelin có thể làm tăng các chuyển động của cơ dẫn đến borborygmi, nhưng đó là một phần phức tạp trong sinh lý của chúng ta liên quan đến nhiều loại hormone mà chúng ta vẫn chưa hiểu hết.

Có phải dạ dày của bạn chỉ kêu lên khi bạn đói?

Câu trả lời là không! Có rất nhiều thứ mà ruột của chúng ta cần phải làm sạch, bao gồm chất nhầy, khí và chất lỏng, vì vậy nhu động ruột liên tục hoạt động để giữ cho mọi thứ chuyển động để chúng ta không gặp phải tình trạng tích tụ bất ngờ. bất cứ điều gì. Như bất kỳ ai từng bị đầy hơi nghiêm trọng sẽ thấy, tình trạng tích tụ có thể rất đau đớn và trong trường hợp tắc nghẽn và xoắn ruột (khi ruột xoắn) và mọi người có thể phải phẫu thuật khẩn cấp.

Theo Khoa học IFL.

Liên kết gốc

Viết một bình luận