Con hươu cao cổ một màu hiếm nhất thế giới, đến mức phải nuôi nhốt suốt đời? Tác dụng không ngờ của những chiếc đốm!

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2023, một chú hươu cao cổ độc nhất vô nhị đã chào đời tại Vườn thú Blades ở Tennessee, Hoa Kỳ. Nó được đặt tên là Kipekee, có nghĩa là “độc nhất”.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Chúng ta đều biết rằng hươu cao cổ đều có những đốm độc đáo trên cơ thể, mỗi loài hươu cao cổ khác nhau lại có những “đốm” khác nhau.

Tuy nhiên, loài hươu cao cổ độc nhất vô nhị ở Mỹ lại không hề có dấu vết nào cả. Đây được mệnh danh là loài hươu cao cổ “hoàn hảo” và “hiếm nhất thế giới”. Trên thực tế, chỉ có hai con hươu cao cổ như vậy.

Con hươu đầu tiên chào đời vào năm 1972 tại một vườn thú ở Nhật Bản và được đặt tên là Toshiko, còn Kipekee là loài hươu quý hiếm thứ hai trên thế giới chỉ có một con.

Hươu cao cổ tuy có nhiều đốm khác nhau nhưng chúng không phát triển ngẫu nhiên; Nghiên cứu cho thấy những đốm trên hươu cao cổ con là do di truyền từ mẹ.

Năm 2018, nhà động vật học Derek Lee và nhóm của ông đã xuất bản một bài báo trên tạp chí học thuật PeerJ. Họ tin rằng nhiều khía cạnh của đốm hươu cao cổ có thể được di truyền.

Từ năm 2011, họ đã thu thập ảnh hươu cao cổ mẹ và con trong tự nhiên, sau đó sử dụng phần mềm nhận dạng để phân tích đặc điểm của các đốm.

Trong quá trình phân tích, họ chia đặc điểm của các đốm thành 11 chiều, bao gồm độ tròn, màu sắc, kích thước, số lượng và độ mịn. Bằng cách phân tích các yếu tố này, các nhà khoa học sẽ xác định liệu có sự chuyển giao di truyền giữa hươu cao cổ và con cái của chúng hay không và ở mức độ nào. Kết quả cho thấy hươu cao cổ con thừa hưởng đặc điểm đốm từ mẹ. Đặc điểm di truyền rõ ràng nhất là các đốm tròn, nhẵn. Dựa trên những quan sát trong vài năm qua, họ cũng phát hiện ra rằng hươu cao cổ con có đốm lớn hơn và các đốm có hình dạng bất thường có tỷ lệ sống sót cao hơn. Điều này có nghĩa là các đốm rất quan trọng đối với hươu cao cổ.

Những đốm độc đáo là biểu tượng nhận dạng của hươu cao cổ và các nhà nghiên cứu sử dụng điểm này để phân biệt hươu cao cổ.

Vì các vết đốm được truyền từ mẹ sang con nên hươu cao cổ có thể tìm thấy các thành viên trong gia đình bằng cách xác định các dấu hiệu cụ thể.

Trong quá trình gắn kết, hươu cao cổ cũng sẽ ưu tiên những con có dấu hiệu tương tự. Điều hòa nhiệt độ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dưới mảng tối của mỗi con hươu cao cổ có một thân mạch riêng biệt.

Thân mạch được cấp máu bởi một động mạch có đường kính khoảng 0,9mm, giống như gân lá, tỏa ra nhiều nhánh nhỏ, các nhánh này nối với các tĩnh mạch lớn ở rìa mảng (đường kính 1,66mm), từ đó tạo thành mạch máu. đơn vị cơ thể. .Các thân mạch của mảng bám được kết nối thông qua các mạch máu để tạo thành toàn bộ hệ tuần hoàn.

Lợi ích giải phẫu lớn nhất của cấu trúc như vậy là điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Tổng hợp những chức năng trên, có thể kết luận rằng nếu sống ngoài tự nhiên, những chú hươu cao cổ không tì vết sẽ không bao giờ sống sót được đến tuổi trưởng thành.

Vì vậy, các nhà động vật học khuyên nên nuôi nhốt loài hươu cao cổ này suốt đời.

Nguồn: Sohu

Liên kết gốc

Viết một bình luận