Cụ bà 122 tuổi ở Hải Dương: Tóc vẫn còn đen, răng rụng lại mọc

Dù đang ở thời kỳ đỉnh cao nhưng anh Cơ vẫn có những điểm rất đặc biệt. Tóc ông vẫn đen, hầu như không có sợi tóc bạc.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bà Nguyễn Thị Có, quê thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miên, tỉnh Hải Dương năm nay 122 tuổi. Ngoài việc sống lâu, cô còn sở hữu những đặc điểm hiếm có.

Chủ nhân của mái tóc đen vượt thời gian

Thông tin trên CCCD cấp tháng 11/2022 cũng như CMND cấp tháng 5/1979 đều ghi ông Cơ sinh năm 1901.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, ông Cơ hiện là người lớn tuổi nhất tỉnh (theo năm sinh ghi trên CCCD).

Cụ bà 122 tuổi ở Hải Dương: Tóc vẫn đen, răng rụng đang mọc lạiDù đã hơn 100 tuổi nhưng tóc ông Cơ vẫn chưa bạc

Dù đang ở thời kỳ đỉnh cao nhưng anh Cơ vẫn có những điểm rất đặc biệt. Nhìn từ bên ngoài, có thể thấy bà trẻ hơn rất nhiều so với tuổi 122. Dù vẫn mang những nét chung của một người lớn tuổi nhưng nếu không biết tuổi thật, người lạ có lẽ chỉ đoán được bà đang ở tuổi 122. những năm 80 của cô ấy.

Tóc ông vẫn đen, hầu như không có sợi tóc bạc. Theo bà Nguyễn Thị Hạt (74 tuổi, con gái ông Cơ), từ trước đến nay tóc bà luôn đen nhánh, không có dấu hiệu bạc trắng như những người cao tuổi khác.

Cụ bà 122 tuổi ở Hải Dương: Tóc vẫn đen, răng rụng đang mọc lại - 1Tóc ông Có không có dấu hiệu bạc trắng như những người cao tuổi khác

“Tóc mẹ tôi vẫn đen như ngày nào. Tôi là con gái và đôi khi tôi có tóc bạc, nhưng cô ấy hầu như không có sợi tóc bạc nào cả. Tóc cháu vẫn mọc dài như người bình thường nhưng vì cháu lớn tuổi nên năm ngoái chúng tôi đã cắt ngắn để tiện chăm sóc”, bà Hát tâm sự.

Răng mới mọc ở tuổi trên 100

Một điều hiếm thấy nữa ở ông Có là ông vẫn còn răng.

“Răng cũ bị mòn và rụng đi, sau đó răng mới sẽ mọc trở lại vị trí cũ. Chúng tôi không kiểm tra xem cháu còn bao nhiêu răng nhưng thực tế là chúng tôi vẫn còn răng và chưa bao giờ thấy cháu phàn nàn về việc mất răng. Đây cũng là điều chúng tôi thấy rất lạ”, con gái ông Có thú nhận.

Cụ bà 122 tuổi ở Hải Dương: Tóc vẫn đen, răng rụng đang mọc lại - 2

Ở tuổi 122, ông Cơ vẫn minh mẫn, nhận thức được mọi việc và không hề bối rối. Ông vẫn nói được nhưng vì sức khỏe yếu nên ông ít nói. Chỉ khi cần gọi gì đó anh mới nói những câu ngắn gọn nhưng giọng nói vẫn rõ ràng.

“Ông tôi vẫn còn tỉnh táo, ông vẫn có thể phân biệt được người quen và người lạ qua giọng nói của họ. Anh ấy vẫn có thể nói được nhưng vì mỗi lần nói đều cảm thấy mệt mỏi nên anh ấy chỉ gọi điện khi có nhu cầu.

Cụ bà 122 tuổi ở Hải Dương: Tóc vẫn đen, răng rụng đang mọc lại - 3Ông Có vẫn minh mẫn và hầu như không ốm đau

Nhiều năm trước, khi sức khỏe cháu khá hơn, cháu thường đến sân chơi, nhưng bây giờ cháu bị mù nên chỉ quanh quẩn trong nhà, khi cháu nằm trên giường, khi cháu xuống võng, thỉnh thoảng chúng tôi sẽ giúp cháu đi chơi. phòng tắm. .

Bà vẫn có thể tự ăn uống bình thường”, bà Nguyễn Thị Hát nói về mẹ và cho biết ông Cơ hầu như không có bệnh tật gì, sức khỏe chỉ yếu đi do tuổi già.

Thường xuyên ăn cơm nóng chấm muối mè

Khi được hỏi thêm về chế độ dinh dưỡng và bí quyết sống lâu của ông Cố, bà Hạt cho biết: “Mẹ tôi vẫn ăn cơm, mỗi bữa một bát cơm, chủ yếu là muối mè, thỉnh thoảng có giò heo và chả.

Cụ bà 122 tuổi ở Hải Dương: Tóc vẫn đen, răng rụng đang mọc lại - 4Bà Hạt là người luôn bên cạnh và chăm sóc cô

Thỉnh thoảng anh ấy ăn cháo nấu chín. Anh ấy vẫn có thể ngồi và tự ăn. Lúc nhỏ ông vẫn ăn uống bình thường nhưng từ khi về già ông chỉ ăn đồ nóng. Tuyệt đối không ăn đồ lạnh, đồ ăn vặt.

“Tôi thắc mắc về việc ăn đồ nóng, anh giải thích: Nhà chỉ có hai người nên ăn đồ nóng để đảm bảo nếu đồ nguội có chuyện gì thì cũng không có ai chăm sóc. – Cô Hạt giải thích. hơn.

Ngoài nguyên tắc “ăn nóng”, theo bà Hạt, việc chăm sóc ông Cơ rất dễ dàng vì ông không có những yêu cầu khó khăn khác.

Cụ bà 122 tuổi ở Hải Dương: Tóc vẫn đen, răng rụng đang mọc lại - 5Theo bà Hạt, việc chăm sóc ông Có khó khăn nhất vào ban đêm vì ông hiếm khi ngủ.

Chăm sóc anh khó nhất vào ban đêm vì anh rất ít khi ngủ. Cô cho biết, mỗi đêm 4-5 lần, con gái cô đều đưa mẹ đi vệ sinh. Đó là lý do đã nhiều năm bà Hat không hề có một giấc ngủ trọn vẹn. Mỗi khi mẹ chuyển nhà, cô phải về thăm ngay.

Tuy nhiên, từ ngày ông Cơ yếu đi, bà Hạt phải nghỉ làm ruộng để tập trung chăm sóc ông Cơ. “Con yếu đuối nên việc gì cũng cần có người để ý. Sẽ không tốt nếu có chuyện gì xảy ra. Thế là lâu nay tôi không được đi đâu hay làm gì mà chỉ ở nhà chăm sóc anh, làm vườn và chăn nuôi. Đi công tác đến đâu tôi cũng đi nhanh rồi về cũng không ở lại lâu”, cô Hát tâm sự.

Theo Thành Nam ( VietNamNet )

Viết một bình luận