Cụ bà thọ 117 tuổi, trước khi qua đời để lại 4 chữ được ví như ‘thần dược’ kéo dài tuổi thọ

Bí quyết sống lâu của bà ngoại Nhật Bản tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người muốn nhưng không thể thực hiện được.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ông Misao Okawa sinh ngày 5 tháng 3 năm 1898 trong một gia đình làm nghề may kimono truyền thống. Ông kết hôn với ông Yukio vào năm 1919 (ông mất năm 1931).

Ông Okawa có 3 người con, 4 cháu và 6 chắt. Cậu bé được 5 tuổi khi chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới (do anh em nhà Wright chế tạo) cất cánh. Khi Thế chiến thứ nhất nổ ra, cô ấy còn là một phụ nữ trẻ. Khi ông tròn 70 tuổi, đó là lúc con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Sau cái chết của cụ Jireomon Kimura (116 tuổi) vào năm 2013, Sách kỷ lục Guinness đã công nhận cụ Okawa là người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới (lúc đó cụ đã 114 tuổi).

Bà là một trong số ít người trên thế giới đã sống được ba thế kỷ trước khi qua đời vào tháng 4 năm 2015 ở tuổi 117. ‏

Trước khi Misao Okawa qua đời, nhiều người đã đến hỏi bí quyết trường thọ của bà là gì. Không cần gì quá cao siêu, bà Misao chỉ dùng 1 câu với 4 từ cực ngắn để tóm tắt lại mọi chuyện: “Ăn ngon, ngủ ngon”.

Cụ bà 117 tuổi trước khi qua đời để lại 4 chữ được cho là 'thần dược' kéo dài sự sốngBà Misao Okawa là người “siêu trường thọ” vượt mốc 110 tuổi.

Tomohito Okada, người đứng đầu viện dưỡng lão Kurenai, nơi ông Misao Okawa đã điều dưỡng 18 năm, cho biết: Ông Okawa ăn ba bữa chính mỗi ngày và ngủ 8 tiếng mỗi đêm. Anh ấy thích sushi, đặc biệt là cá thu hấp giấm gạo. Anh ấy ăn món này ít nhất mỗi tháng một lần.

Bên cạnh đó, theo Yasuyuki Gondo, giáo sư chuyên ngành tâm lý lão khoa tại Đại học Osaka, sức khỏe não bộ cũng đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì tuổi thọ của con người.

Ông tiết lộ với The Telegraph: “Khi khảo sát những người trên trăm tuổi, chúng tôi nhận thấy phần lớn trong số họ được thừa hưởng sức khỏe não bộ tốt khi còn sống và điều này giúp thích nghi với các tình huống tâm lý ở tuổi già”.

Giáo sư Gondo là một trong số nhiều học giả đã nghiên cứu về Okawa và nhiều người sống trăm tuổi khác và đã nhận ra một số đặc điểm của những người sống lâu nhất. Họ toát ra một ý chí mạnh mẽ, tạo ra những cảm xúc hiếm có giúp họ sống lâu hơn người bình thường.

Ông Okawa là một trường hợp điển hình. Khi ông 102 tuổi, ông bị gãy chân. Sau khi điều trị tại bệnh viện trở về, nhân viên tại viện dưỡng lão phát hiện ông vẫn đang bám vào ghế bằng một tay và bước đi. Họ ngạc nhiên và hỏi anh tại sao lại làm như vậy, anh trả lời là để cơ thể không bị mất dáng.

Thùy Dương (SHTT)

Viết một bình luận