Củ đậu được ưa thích nhưng hạt chứa chất cực độc, có thể chết người sau 2 giờ

Ngoại trừ những loại củ có thể dùng làm thực phẩm, thân, lá, hoa, quả của cây jicama đều chứa những chất rất độc hại thường có trong thuốc trừ sâu. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong trong vòng 2-5 giờ sau khi ăn.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ăn hạt jicama có thể gây tử vong

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận hai cha con nhập viện cấp cứu sau khi ăn hạt củ đậu. Trong đó người bố ăn nhiều hơn, cảm giác buồn nôn, nôn, chóng mặt chỉ xuất hiện sau khi ăn 15 phút.

Trước đó, vào năm 2020, hai trẻ 3 và 6 tuổi được gia đình đưa từ Hà Nội vào Phú Thọ chơi cũng phải nhập viện vì ăn hạt jicama. Sau khi ăn, hai bé khóc và nôn ra nhiều hạt jicama nhưng gia đình không đưa đi khám vì không biết chất độc trong hạt jicama.

Vài giờ sau, cháu 3 tuổi đột ngột ngất xỉu, duỗi tay chân, kêu cứu nhưng không nhận được phản hồi, gia đình đưa cháu đến bệnh viện huyện rồi chuyển cháu lên tuyến tỉnh trong tình trạng nguy kịch. trong tình trạng hôn mê. Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiễm toan máu nặng. Bác sĩ chẩn đoán bé bị ngộ độc hạt jicama nặng. May mắn thay, đứa trẻ đã được cứu.

Năm 2014, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng ghi nhận một trường hợp tử vong sau khi ăn hạt củ đậu luộc. Người này ăn nhiều nhất so với 3 người còn lại được đưa vào bệnh viện. Họ đều bị đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Các triệu chứng về đường tiêu hóa kéo dài đến hai ngày.

Trường hợp nặng nhất xuất hiện tình trạng mệt mỏi, tê bì tay chân và được đưa vào bệnh viện huyện điều trị khoảng 12 giờ sau khi ăn. Sau khi xảy ra tình trạng ngừng tuần hoàn, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu và phải thở máy. Trường hợp này tử vong vào ngày thứ 3 sau khi ăn.

Chất độc thường được dùng trong thuốc trừ sâu và chưa có thuốc giải độc đặc hiệu

Củ đậu là món ăn giải nhiệt rất mát và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Bác sĩ Cao Việt Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cho biết, ngoài bộ phận củ dùng làm thực phẩm thì thân, lá, hoa và quả của cây jicama cũng được dùng làm thực phẩm. . đều chứa Rotenon – một chất cực độc thường được dùng làm thuốc trừ sâu.

Củ đậu phổ biến nhưng hạt chứa chất cực độc có thể giết chết người sau 2 giờHạt jicama rất độc và không có thuốc giải độc đặc hiệu. Ảnh: BVCC

“Hầu hết các trường hợp ngộ độc hạt jicama đều không biết cây có hạt hoặc tự hái hạt để ăn”, bác sĩ Hùng nói. Có những trường hợp bị tổn thương não nặng, không thể hồi phục do ngộ độc hạt jicama nướng nhưng đi cấp cứu thì đã quá muộn.

Khi hấp thu vào cơ thể, Rotenon ức chế hô hấp tế bào, gây tăng sản xuất lactate, nhiễm toan máu, tăng hình thành các gốc oxy hóa tự do và làm chết tế bào. Sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, buồn ngủ…

Ở mức độ nặng hơn, Rotenon gây ức chế thần kinh khiến người bệnh rơi vào tình trạng hôn mê, co giật, ngừng thở, ngừng tim và dẫn đến tử vong nhanh chóng. Đặc biệt, Rotenone trong hạt jicama có thể tiến triển rất nhanh và chưa có thuốc giải độc đặc hiệu.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong trong vòng 2-5 giờ sau khi uống phải chất độc.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên mọi người nên hết sức cẩn thận khi ăn các loại trái cây, hạt lạ. Khi xuất hiện triệu chứng ngộ độc, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để kịp thời kiểm soát tình trạng ngộ độc.

Theo Võ Thư ( VietNamNet )

Viết một bình luận