Cuốn kinh thánh bí ẩn bậc nhất thế giới, khiến giới khoa học đau đầu giải mã

Codex Gigas, còn được gọi là “Kinh thánh của quỷ”, là bản thảo thời Trung cổ lớn nhất còn tồn tại đến ngày nay, được bảo quản tại Thư viện Quốc gia Thụy Điển ở Stockholm. Cuốn sách bí ẩn này thậm chí còn được hậu thế xếp hạng là một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Kích thước khổng lồ của Codex Gigas

Tác giả của Codex Gigas là một tu sĩ thuộc dòng Thánh Biển Đức sống vào thế kỷ 13 tại Cộng hòa Séc. Bản thảo tiếng Latinh này dài 92 cm, rộng 50 cm, dày 22 cm và nặng 74,8 kg. Nó chứa Kinh thánh Vulgate cũng như nhiều tài liệu lịch sử, tất cả đều được viết bằng tiếng Latinh. Quân đội Thụy Điển đã thu thập toàn bộ cuốn kinh thánh này. Ban đầu nó có 320 trang nhưng đã bị xé đi 8 trang nên hiện tại chỉ còn lại 312 trang.

Đáng nói, những hướng dẫn cách thực hiện trừ tà bên trong Codex Gigas dường như chỉ được viết bởi một người – một tác phẩm lẽ ra phải mất 30 năm mới hoàn thành – khiến tác giả của nó bị cho là đã bán linh hồn cho quỷ dữ. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có một nhà sư mắc sai lầm trong khi chờ hành quyết và đã cầu xin cấp trên rằng nếu ông có thể tạo ra một kiệt tác chỉ trong một đêm thì xin hãy tha mạng cho ông. Để tạo nên kiệt tác, vị linh mục đã bán linh hồn của mình cho Satan để đổi lấy sự giúp đỡ từ Ác quỷ, Codex Gigas cũng được ra đời trước bình minh vào ngày vị linh mục bị hành quyết. Hình minh họa lớn về ma quỷ bên trong cuốn sách được dùng để ký kết hiệp ước giữa linh mục với Satan.

Minh họa một con quỷ trong Codex Gigas

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng truyền thuyết về nhà sư bị trừng phạt là do hiểu sai về chữ ký Hermanus inclusus trong sách. Từ “inclusus” trong tiếng Latin được cho là biểu thị một hình phạt khủng khiếp, nhưng ý nghĩa thực sự của nó gần với “ẩn sĩ” hơn. Giả thuyết cho rằng kinh thánh được viết bởi một nhà sư vô danh, cống hiến hết mình để tạo ra Codex Gigas, cũng nhận được rất nhiều thiện cảm, mặc dù nó không thú vị bằng truyền thuyết kinh điển ở trên.

Liên kết gốc

Viết một bình luận