Đàn ông nghỉ thai sản càng dành nhiều thời gian chăm con thì càng ít có khả năng nhậu nhẹt, rượu bia

Chào đón một đứa trẻ sơ sinh có thể là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn do phải bú đêm và thay tã liên tục. Những áp lực chưa từng có trong việc nuôi dạy con cái thậm chí còn khiến một số người lần đầu làm cha mệt mỏi và kiệt sức.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2023 của Khoa Khoa học Y tế Công cộng thuộc Đại học Stockholm ở Thụy Điển cho thấy những ông bố gần đây đã nghỉ làm để chăm sóc con đã giảm đáng kể nguy cơ nhập viện. Nhập viện vì uống rượu.

“Chúng tôi nhận thấy rằng sau khi “nghỉ thai sản” tương đương với “nghỉ làm cha” ở Thụy Điển, tỷ lệ nhập viện do rượu bia của các ông bố đã giảm 34%. % trong hai năm sau khi họ có con, cũng như mức giảm nhỏ hơn lên tới 8 và 18% vào những năm sau đó.”tác giả nghiên cứu Helena Honkaniemi cho biết.

Đàn ông càng dành nhiều thời gian nghỉ thai sản để chăm con thì càng ít uống rượu - ảnh 1Ảnh minh họa: Internet

Honkaniemi và đồng tác giả Sol Juárez phát hiện ra rằng những ông bố mới nghỉ làm càng có nhiều thời gian để chăm sóc con cái thì họ càng ít có khả năng sử dụng rượu.

Các tác giả viết: “Chế độ nghỉ phép bảo vệ công việc và nghỉ thai sản được hỗ trợ đầy đủ có thể giúp các ông bố tạm dừng việc chăm sóc con cái. Điều này có thể dẫn đến việc giảm các hành vi như uống rượu.”

Nghiên cứu cho biết: “Hơn nữa, những người cha dành nhiều thời gian ở nhà hơn cũng có thể được khuyến khích thực hành việc tự điều chỉnh hành vi tốt hơn với con cái và có ít cơ hội sử dụng rượu hơn khi rảnh rỗi”.

Đàn ông càng dành nhiều thời gian nghỉ thai sản để chăm con thì càng ít uống rượu - Ảnh 2Ảnh minh họa: Internet

Trong nghiên cứu mới, các nhà phân tích đã xem xét tỷ lệ nhập viện và tử vong liên quan đến rượu của hơn 220.000 người lần đầu làm cha của những đứa trẻ sinh ra ở Thụy Điển trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 1992 đến tháng 12. 1997. Trong suốt 18 năm, các nhà nghiên cứu thường xuyên theo dõi các vấn đề sức khỏe tâm thần của mỗi người cha.

Các nhà nghiên cứu xác định thời gian nằm viện liên quan đến rượu là các vấn đề liên quan đến nhiễm độc, rối loạn tâm thần cũng như các bệnh về tim mạch, dạ dày, gan và các bệnh khác liên quan đến rượu.

Các tác giả nghiên cứu Honkaniemi và Juárez nhận thấy tỷ lệ nhập viện sau sinh giảm đáng kể đối với những người cha được nghỉ phép có lương trong vòng hai năm đầu tiên sau khi chào đón con mình.

Đàn ông càng dành nhiều thời gian nghỉ thai sản để chăm con thì càng ít uống rượu - ảnh 3Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu viết: “Cha mẹ cân bằng nhiều vai trò, đặc biệt là giữa công việc và cuộc sống gia đình, có thể gặp phải tình trạng quá tải vai trò, biểu hiện ở trạng thái căng thẳng và cuối cùng là gia tăng hành vi căng thẳng. thẳng, bao gồm cả việc sử dụng rượu. Vì vậy, thông qua các biện pháp bảo vệ tài chính, đảm bảo việc làm đầy đủ trong thời gian nghỉ sau sinh có thể giảm bớt căng thẳng cho cha mẹ.”

Các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Thụy Điển lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây về lợi ích của việc nghỉ phép có lương cũng cho thấy lợi ích đối với những người bắt đầu lập gia đình. Việc nghỉ phép của cha mẹ không chỉ thúc đẩy sự tham gia bình đẳng giới hơn trong việc chăm sóc trẻ em mà còn có thể làm giảm tác hại liên quan đến rượu.

Viết một bình luận