Đánh giá Snapdragon 8 Gen 2 trên Sony Xperia 1 V: Máy tập trung vào camera thì hiệu năng sẽ ra sao?

Sony Xperia 1 V là một trong những mẫu smartphone hàng đầu của Sony hiện nay. Máy sở hữu nhiều trang bị cao cấp như hệ thống camera chất lượng, màn hình đẹp, loa xuất sắc và vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 cực kỳ mạnh mẽ. Vậy hiệu năng của chiếc Xperia 1 V này sẽ như thế nào khi đây hoàn toàn là một chiếc máy tập trung vào khả năng giải trí và chụp ảnh?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cảm ơn cửa hàng Digiphone đã hỗ trợ sản phẩm giúp tôi hoàn thành bài viết này

Thông số cấu hình của Sony Xperia 1 V

Chipset Snapdragon 8 thế hệ 2
Cấu trúc CPU 1 x 3,2 GHz Cortex-X32 x 2,8 GHz Cortex-A7152 x 2,8 GHz Cortex-A7103 x 2,0 GHz Cortex-A510
GPU Adreno 740
Quá trình TSMC 4nm

Sony Xperia 1V

Qua bảng cấu hình, có thể thấy Xperia 1 V được trang bị chipset Snapdragon 8 Gen 2 tiêu chuẩn với xung nhịp tối đa 3.2GHz từ lõi Cortex-X3. Đây cũng là con chip được đánh giá rất tốt khi mang lại hiệu năng mạnh mẽ, đảm bảo nhiệt độ vừa phải và thời lượng pin tốt. Vậy hiệu năng thực tế của Sony Xperia 1 V có khác biệt gì đáng kể so với các model trên không?

Điểm chuẩn

Phần mềm Điểm số
Điểm chuẩn Antutu (V10.1.2) 1.427.998
Geekbench 6 (kiểm tra CPU) Lõi đơn: 1.825 Đa lõi: 4.922
Dấu 3D (Kiểm tra mức độ căng thẳng cực độ của động vật hoang dã) Điểm thấp nhất: 2.183 Điểm cao nhất: 3.600 Độ ổn định: 60,6%

Với Antutu Benchmark, Sony Xperia 1 V đạt được gần 1,5 triệu điểm, tương đương với các model chạy Snapdragon 8 Gen 2 hay Dimensity 9200+. Với Geekbench 6, máy cũng đạt điểm khá tốt với lần lượt 1.825 và 4.992 điểm đơn nhân và đa nhân. Nhiệt độ khi chạy 2 phần mềm đầu tiên cũng tương đối mát mẻ, chỉ đạt mức cao nhất là 39°C.

Chuyển sang 3D Mark với bài kiểm tra Wildlife Extreme Stress Test, Xperia 1 V ngay lập tức bộc lộ điểm yếu khi phải hoạt động liên tục ở mức hiệu năng cao. Độ ổn định của máy chỉ đạt 60% và nhiệt độ cũng đạt hơn 48°C trong quá trình thử nghiệm. Điều đó cho thấy Sony chưa phát huy hết sức mạnh của chipset 8 Gen 2 bởi những model như Xiaomi 13 có độ ổn định khá cao ngay cả khi hoạt động ở nhiệt độ cao.

Khả năng chơi game thực tế

Để đạt được hiệu suất tốt nhất, người dùng cần kích hoạt chế độ ưu tiên hiệu suất. Mình sẽ tiến hành test chơi game thực tế trên Sony Xperia 1 V với điều kiện phòng máy lạnh (khoảng 25-26°C) và 3 tựa game bao gồm PUBG Mobile, Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến và Genshin Impact.

Tựa đề trò chơi Thành lập FPS trung bình Nhiệt độ
PUBG di động HDR@Cực Mượt@90fps 59,5 khung hình/giây79,3 khung hình/giây 41°C
Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến Cao@120 khung hình/giây 104,4 khung hình/giây 42°C
Tác động Genshin Cao@60fps 43,7 khung hình/giây 46,3°C

Với PUBG Mobile, Xperia 1 V có thể chơi rất mượt ở cài đặt HDR@Extreme. Tuy nhiên, với tùy chọn Smooth và 90fps, điện thoại này gặp một số vấn đề về độ ổn định.

PUBG Mobile với cài đặt HDR@Extreme

Mặc dù nhiệt độ khi chơi giữa hai cài đặt đồ họa này là như nhau nhưng điện thoại này ban đầu chỉ có thể giữ tốc độ khung hình / giây ở mức 90 trong một khoảng thời gian ngắn. Ngay khi nhiệt độ tăng lên khoảng 40°C và xảy ra đánh nhau, fps ngay lập tức dao động mạnh và dao động liên tục trong khoảng 70-85 fps.

PUBG Mobile với cài đặt Smooth@90fpsLiên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến với cài đặt Cao@120fps

Điều tương tự cũng xảy ra khi tôi chơi LMHT: Tốc Chiến ở thiết lập đồ họa cao và 120fps. Chiếc máy này chỉ có thể duy trì sự ổn định trong một khoảng thời gian nhất định và gặp biến động mạnh khi nhiệt độ tăng lên khoảng 40°C. Có lẽ Sony đã đặt ra giới hạn nhiệt độ cho chip 8 Gen 2 để tránh hiện tượng quá nhiệt và hạn chế hư hỏng khi hoạt động liên tục ở nhiệt độ cao.

Genshin Impact với cài đặt All High@60fps

Đối với Genshin Impact, Sony Xperia 1 V dường như gặp khó khăn khi vận hành ổn định ở mức thiết lập đồ họa High và 60fps. Nhiệt độ sau khi thử nghiệm với trò chơi này lên tới khoảng 46°C. Vì vậy, nếu thực sự muốn chơi game nặng trên điện thoại này, người dùng nên ưu tiên giảm mức đồ họa để đảm bảo độ ổn định và tránh tình trạng quá nóng.

Phần kết luận

Qua bài kiểm tra trên, có thể thấy Snapdragon 8 Gen 2 trên Sony Xperia 1 V vẫn là một chipset mạnh mẽ khi cho điểm hiệu năng rất tốt, không thua kém các mẫu máy khác chạy chipset tương tự. Tuy nhiên, khi trải qua các bài test nặng hơn như 3DMark hay Genshin Impact, chiếc điện thoại này ngay lập tức gặp nhiều vấn đề về độ ổn định và nhiệt độ tương đối cao. Vì vậy, mình đánh giá Sony Xperia 1 V vẫn là chiếc điện thoại có hiệu năng mạnh mẽ nhưng chưa phục vụ được đầy đủ khả năng chơi game và tác vụ nặng.

Ghé Digiphone mua Sony Xperia 1 V giá tốt

Viết một bình luận