Danh tính người phụ nữ dám lớn tiếng mắng Tào Tháo trước mặt người ngoài, khiến ông day dứt suốt đời

Trong sách Ngụy có viết rằng trước khi qua đời, Tào Tháo từng tâm sự rằng suốt đời ông không hề thương xót ai ngoại trừ một người phụ nữ, đó là người vợ đầu tiên của ông, bà Định. Bà lấy Tào Tháo nhiều năm nhưng không thể có con nhưng vẫn rất yêu chồng. Sau này, khi Tào Tháo có con trai tên Cao Ngang với một người phụ nữ tên là Lưu, ông đã để phu nhân Đinh nhận nuôi sau khi người phụ nữ này qua đời vì khó sinh con.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tranh Tào Tháo

Bà Định nổi tiếng là người phụ nữ đảm đang, đảm đang, đảm đương mọi việc trong nhà cho chồng. Khi nhận nuôi con riêng của chồng, cô cũng dành sự quan tâm, chăm sóc tối đa cho đứa trẻ như con ruột của mình. Tào Tháo luôn hiểu, ngưỡng mộ và đặt niềm tin tuyệt đối vào vợ mình.

Bà Đình nổi tiếng siêng năng và nhân hậu

Tuy nhiên, những ngày hạnh phúc không thể kéo dài được lâu. Năm Kiến An thứ hai (197), Tào Tháo dẫn quân đi chinh phục Trường Tú ở Uyên Thành thuộc Kinh Châu, khiến Trường Tú nhanh chóng đầu hàng. Tuy nhiên, một sự kiện đã đảo ngược tình thế đã xảy ra. Vì bản tính đa tình nên Tào Tháo ngay lập tức phải lòng dì vợ của Trường Tú và nhận bà làm vợ lẽ. Không ngờ, giữa đêm, Trường Tú bất ngờ dẫn quân tấn công trại của Tào Tháo khiến ông mất cảnh giác vội vàng bỏ chạy.

Cuộc binh biến này khiến Tào Tháo mất đi con cả Cao Ngang, cháu trai Cao An Đan và tướng cận vệ Điền Vi. Khi bà Định ở nhà nghe tin con trai Cao Ngang đã chết, bà gần như phát điên. Cơn giận của bà lên đến đỉnh điểm là khi nghe chồng mình than thở trước chùa và dâng lễ vật cho các tướng rằng: “Tôi đã mất con trai cả và đứa cháu yêu quý, tôi không tiếc nuối gì nhiều, tôi chỉ khóc cho Diên Vi”. “. Không còn kính trọng nữa, bà mắng Tào Tháo một cách nặng nề, gọi ông là người cha máu lạnh, vô tâm, không biết thông cảm với chính dòng máu của mình. Bất chấp mọi lời bào chữa, bà Định vẫn không nghe một lời nào mà tiếp tục mắng chồng. Tào Tháo vì giữ thể diện trước mặt người thân và binh lính nên tức giận sai người đuổi vợ về tận nhà mẹ đẻ.

Tào Tháo chán ghét vợ, trở nên lăng nhăng, bạc bẽo

Tưởng chừng mấy ngày nữa cơn giận của bà Định sẽ nguôi ngoai, nhưng sau đó, cho dù Tào Tháo có sai quân mời bà về cũng không ai có thể bước qua cửa nhà họ Đinh. Phu nhân Đinh thà sống trong cảnh nghèo khổ, mỗi ngày kéo tơ dệt vải chứ không chịu về nhà họ Tào. Cuối cùng, Tào Tháo phải đích thân đến nhà vợ để cầu xin cô quay về. Tuy nhiên, khi ông đến nơi, chỉ có người thân của Định phu nhân là cúi đầu kinh ngạc. Chỉ có điều cô không chịu ra ngoài mà ở lì trong phòng dệt để làm việc. Tào Tháo lên phòng bí mật hỏi vợ: “Xin hãy quay lại nhìn tôi một lúc rồi cùng tôi trở về cung điện nhé?”.

Dù chồng có nói gì thì bà Định cũng chỉ im lặng. Cuối cùng, nhận ra sự quyết tâm và bướng bỉnh của vợ, Tào Tháo đành phải trở về cung và bằng lòng để cô thay đổi cuộc hôn nhân. Kể từ lần gặp gỡ đó, bà Định sống lặng lẽ đến cuối đời tại nhà bố mẹ đẻ, mang mối hận với người chồng giàu có và bạc tình đến cuối đời.

Sau này Tào Tháo chính là người đã đích thân chọn nơi chôn cất cho Đinh phu nhân. Vào những giây phút cuối đời, Tào Tháo thừa nhận người mà ông không nỡ rời xa nhất chính là Đinh phu nhân. “Tôi không vô ơn với bạn, tôi chỉ đã làm sai điều gì đó khiến mọi chuyện không bao giờ như xưa nữa…”Anh nói một cách tiếc nuối.

Liên kết gốc

Viết một bình luận