Dịch bệnh đáng sợ biến hươu thành ‘Zombie’: Cảnh báo về loại virus não gây tử vong

Gần đây, trường hợp đầu tiên mắc bệnh ‘Zombie’ ở hươu được phát hiện tại Công viên Quốc gia Yellowstone sau khi xác một con hươu được xét nghiệm dương tính với bệnh suy nhược mãn tính (CWD).

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Loại virus não gây tử vong này khiến động vật trở nên bối rối, chảy nước dãi và mất phối hợp, làm giảm nỗi sợ hãi đối với con người.

Cơ quan Công viên Quốc gia Hoa Kỳ đã yêu cầu khách hàng báo cáo bất kỳ trường hợp động vật hoang dã bị bệnh hoặc chết “càng sớm càng tốt” và “tránh tiếp xúc với động vật”. Hiện tại, nhân viên Công viên Quốc gia Mỹ đang chạy đua để ngăn chặn căn bệnh về não lây lan thêm.

“Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy CWD có thể lây nhiễm sang người hoặc vật nuôi.”Cơ quan Công viên Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên trong một tuyên bố thông báo về việc phát hiện ra con lừa đã chết.

Nhưng cơ quan liên bang đặc biệt cảnh báo những người thợ săn ‘không được tiêu thụ mô từ động vật bị nhiễm CWD’ – Các mẫu từ cơ thể của những con hươu bị nhiễm bệnh đã cho kết quả dương tính với CWD qua nhiều vòng do Phòng thí nghiệm Sức khỏe Động vật hoang dã của Cơ quan Thú săn và Cá Wyoming (WGFD) tiến hành.

Thử nghiệm điển hình đối với động vật sống và chết bao gồm lấy mẫu mô hệ thần kinh của sinh vật, từ hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như tủy sống, hoặc hệ thống ngoại vi, chẳng hạn như các hạch bạch huyết sau họng và amidan.

CWD là một bệnh lây truyền qua prion, tương tự như ‘Bò điên’, có thể gây sụt cân, mất khả năng phối hợp và các triệu chứng thần kinh gây tử vong khác ở hươu và các loài liên quan.

“Các bệnh do Prion gây ra” theo Johns Hopkins Medicine xảy ra khi protein prion bình thường, được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào, trở nên bất thường và tích tụ trong não, gây tổn thương não.

Nhà chức trách cho biết hiện chưa có vắc xin hay thuốc chữa bệnh CWD và căn bệnh này có tỷ lệ tử vong 100%.

Các quan chức của Công viên Yellowstone cho biết họ hiện đang làm việc với WGFD để theo dõi hươu và các động vật móng guốc khác của công viên, cả đã chết và còn sống, để đánh giá rõ hơn mức độ lây lan của CWD trong công viên. Công viên quốc gia.

Các quan chức của Công viên Quốc gia Yellowstone cho biết những phát hiện này đã thúc đẩy họ sửa đổi kế hoạch giám sát CWD năm 2021 của công viên – với phiên bản giao thức mới dự kiến ​​​​vào năm tới. Người phát ngôn của Công viên, Morgan Warthin, cho biết Yellowstone cũng có kế hoạch tăng cường nỗ lực hợp tác với WGFD để xác định khu vực nào trong công viên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

CWD lần đầu tiên được phát hiện ở hươu la ở Wyoming vào năm 1985 dọc theo phần phía đông nam của bang. Năm sau, bệnh não gây tử vong được phát hiện ở nai sừng tấm Wyoming, theo WGFD.

Sự xuất hiện của căn bệnh này ở Yellowstone đánh dấu sự kết thúc của đợt lây lan kéo dài hàng thập kỷ về phía tây khắp tiểu bang, đến vị trí của công viên quốc gia ở góc tây bắc Wyoming.

Các quan chức Wyoming đã theo dõi con hươu la từ tháng 3 năm 2023 cho đến tháng 10 năm 2023, khi thẻ GPS của nó cho thấy nó có thể đã chết.

Việc tìm kiếm thi thể của nó đã đưa họ đến một vùng đất nằm giữa nhánh phía nam và phía đông nam của Hồ Yellowstone, được gọi là Promontory.

Người phát ngôn của Khu vực Cá, Động vật hoang dã & Công viên Montana, Morgan Jacobsen, nói với Daily Montanan rằng nhiều trường hợp CWD vẫn chưa bị phát hiện tại các khu vực săn bắn của bang giáp với Yellowstone.

Jacobsen mô tả tin tức này là một “điểm dữ liệu liên quan”, nhưng không phải là điểm có thể thay đổi hoàn toàn kế hoạch giám sát CWD của Montana.

Jacobsen cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và liên lạc với công viên, đồng thời tiếp tục hợp tác với những người thợ săn như một công cụ quản lý chính cho CWD ở Montana”.

Liên kết gốc

Viết một bình luận