Điểm danh những thực phẩm là ‘sát thủ’ hại gan, đáng tiếc người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Những món ăn dưới đây rất phổ biến và thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây đều là những thực phẩm có hại cho gan và không tốt cho sức khỏe.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

thịt đỏ

Với hàm lượng protein phong phú, thịt đỏ là thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng thịt đỏ trong chế độ ăn sẽ giúp bạn có lá gan khỏe mạnh hơn.

Nếu gan của bạn khỏe mạnh, nó có thể phân hủy protein trong thịt một cách dễ dàng. Nếu gan yếu sẽ khó chuyển hóa protein. Khi gan bị suy giảm chuyển hóa protein, lượng protein dư thừa sẽ trở nên độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến não, gây chóng mặt, mệt mỏi.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh gan. Một số loại thịt trắng như thịt gà và cá là những lựa chọn tốt để bạn có thể bổ sung protein mà không gây hại cho chức năng gan.

Danh sách thực phẩm là “sát thủ” hại gan, đáng tiếc người Việt vẫn ăn hàng ngày

Thức ăn nhanh

Khi nhắc đến những thực phẩm không tốt cho gan, chúng ta chắc chắn không thể bỏ qua đồ ăn nhanh. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán do chúng chứa nhiều chất béo và đường.

Nếu thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có thể dễ gây xơ gan, viêm gan và nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe.

gừng

Gừng là loại gia vị phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người thích thêm gừng vào các món ăn để tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Gừng rất giàu tinh dầu và gingerol – một hợp chất sinh học có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, có khả năng điều trị cảm lạnh, cảm cúm.

Tuy nhiên, người bị viêm gan không nên ăn gừng, ăn quá nhiều gừng sẽ dẫn đến hoại tử tế bào gan và ảnh hưởng đến chức năng gan. Vì gừng chứa nhiều chất dễ bay hơi nên khi thoái hóa sẽ sinh ra safrole, dẫn đến những chuyển biến xấu, không tốt cho người mắc bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó gây hoại tử tế bào gan và ảnh hưởng đến gan, dẫn đến những bất thường nghiêm trọng ở gan, khiến bệnh viêm gan ngày càng trầm trọng hơn.

Thực phẩm nướng và chiên

Ăn đồ nướng chiên rán là thói quen phổ biến của nhiều người. Ăn đồ chiên tẩm đường cho ngọt rồi nướng giòn sẽ gây ra hoạt chất gây ung thư (nướng, chiên ở nhiệt độ cao). Không tốt cho gan vì độc tố phải được gan xử lý, gan phải làm việc nhiều hơn, gây nóng trong cơ thể như nổi mụn, táo bón,…

Danh sách thực phẩm 'sát thủ' gây hại gan, đáng tiếc người Việt vẫn ăn hàng ngày - 1

Trái cây có nhiều đường

Chúng ta được khuyên rằng ăn trái cây tốt cho cơ thể phòng ngừa bệnh tật, nhưng tiêu thụ lượng lớn trái cây giàu fructose như nho khô, trái cây sấy khô… thì ngược lại vì lượng đường trong trái cây có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. tạo ra lượng chất béo bất thường trong máu, tiêu thụ thường xuyên sẽ dẫn đến viêm nhiễm và bệnh gan nhiễm mỡ.

Hạt dưa, hạt hướng dương

Hạt dưa, hạt hướng dương là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Hàng ngày, trong các cuộc trò chuyện, rất dễ bắt gặp những người luôn có hạt dưa hoặc hạt hướng dương trên tay.

Tuy nhiên, hạt dưa và hạt hướng dương lại chứa rất nhiều axit béo. Nếu ăn với số lượng lớn sẽ làm tăng hàm lượng axit béo trong cơ thể. Lâu dần có thể gây ra gan nhiễm mỡ, khiến bệnh gan trở nên trầm trọng hơn. .

Khoai tây

Danh sách thực phẩm 'sát thủ' gây hại gan, đáng tiếc người Việt vẫn ăn hàng ngày - 2

Khoai tây là thực phẩm giàu chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên chaetomycin, solanine và các alkaloid khác trong khoai tây đều độc hại, ăn quá nhiều sẽ gây buồn nôn, tiêu chảy, ngộ độc… Ngay cả gan cũng không thể loại bỏ hết chất độc. Cái này. Những độc tố này tích tụ lâu ngày trong cơ thể khiến chức năng gan bị suy giảm và gây hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy, bạn chỉ nên ăn khoai tây với khẩu phần hợp lý.

Hẹ

Hẹ là loại thực phẩm cực kỳ phổ biến, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc, làm sạch dạ dày và được dùng trong nhiều món ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn quá nhiều hẹ vì hẹ chứa rất nhiều chất xơ thô – hay còn gọi là chất xơ dài, trong đó có xenlulo. Chất xơ này khi vào dạ dày, ruột thường khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến cơ thể. ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, tiêu hóa của dạ dày, ruột, từ đó khiến gan phải làm việc nhiều hơn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Măng tươi

Danh sách thực phẩm 'sát thủ' gây hại gan, đáng tiếc người Việt vẫn ăn hàng ngày - 3

Măng là loại thực phẩm quen thuộc có thể chế biến thành nhiều món ngon mà ai cũng thích. Tuy nhiên, có một số loại măng nếu không được chế biến đúng cách có thể gây ngộ độc, tổn thương gan hoặc trường hợp xấu nhất là tử vong.

Đặc biệt, măng tươi có hàm lượng xyanua rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng. Khi ăn măng có chứa nhiều xyanua, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa, xyanua chuyển thành axit hydrocyanic (HCN), là chất cực độc đối với cơ thể, gây hại cho gan.

Ngay cả khi yêu thích món ăn này, bạn cũng chỉ nên ăn măng 2-3 lần một tháng và mỗi lần không quá 100g. Khi chọn măng cũng cần chọn măng đã được sơ chế đúng cách (có màu vàng, có mùi chua) và luộc măng thật kỹ để tiêu diệt hết xyanua trước khi chế biến thành các món ăn.

PN (IP)

Viết một bình luận