Dobhar-chu – Vua rái cá trong văn hóa dân gian Ireland

Khi mọi người tưởng tượng đến những sinh vật dưới nước đáng sợ, rái cá không có xu hướng nằm ở vị trí cao trong danh sách. Nhưng trong văn hóa dân gian Ireland thì khác.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Văn hóa dân gian Ireland chứa đầy những sinh vật thần thoại, và trong số đó có Dobhar đáng sợ, một sinh vật huyền thoại đã thu hút trí tưởng tượng của nhiều thế hệ. Được cho là sống ở các hồ và đường thủy ở Ireland, đã có nhiều người nhìn thấy sinh vật kỳ lạ này trong nhiều năm qua.

Điều thú vị là, không giống như hầu hết các câu chuyện dân gian, thực sự có bằng chứng cho thấy chú Dobhar thực sự có thể tồn tại.

Dobhar-chu – Vua rái cá trong văn hóa dân gian Ireland

Dobhar-chu được mô tả là một sinh vật khủng khiếp, khát máu, sống sâu trong nước hồ, sông hoặc thậm chí là biển và được biết là có thể di chuyển rất xa dưới nước hoặc trên đất liền. Loài vật này nổi tiếng với tốc độ, sự hung hãn và thèm ăn thịt người. Chúng được biết là sống theo cặp và khi một con bị giết, bạn tình của nó sẽ bơi lên khỏi mặt nước và trả thù bằng cách truy đuổi kẻ tấn công, giết chết chúng và thường ăn thịt chúng. Điều này xảy ra bởi vì khi chú Dobhar sắp chết, chú sẽ phát ra một tiếng huýt sáo chói tai kỳ lạ để cảnh báo bạn đời của mình.

Những câu chuyện về Dobhar-chu đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và vì đây là văn hóa dân gian và kể chuyện truyền miệng của Ailen mà chúng ta đang nói đến nên các chi tiết về loài vật này có thể thay đổi theo thời gian. thời gian. câu chuyện. Dobhar-chu thường được mô tả là loài lai giữa rái cá hoặc chó-cá.

Các nhân chứng thường mô tả nó có bộ lông nhầy nhụa màu đen tuyền hoặc nâu sẫm, nhưng những người khác lại nói rằng nó có màu trắng với đôi tai đen hoặc thậm chí có sọc. Một lần nhìn thấy tương đối gần đây từ năm 2000 trên đảo Owey ở Connemara đã mô tả nó là một loài động vật lớn với bộ lông sẫm màu và chân chèo màu cam sáng.

Theo truyền thuyết, da của con thú có phép thuật. Người ta cho rằng nó có đặc tính bảo vệ, đặc biệt, những thủy thủ mang theo một miếng da nhỏ cũng có thể bảo vệ tàu của họ khỏi bị chìm.

Thật không may, để có được làn da nói trên không hề dễ dàng – theo một số câu chuyện dân gian, chú Dobhar chỉ có thể bị giết bằng một viên đạn bạc. Tuy nhiên, ai giết được nó sẽ chết một cách bí ẩn đúng 24 giờ sau đó.

Dobhar-chu - Vua rái cá trong văn hóa dân gian Ireland

Giống như Bigfoot huyền thoại và nhiều sinh vật khác, Dobhar-chu được biết đến như một sinh vật bí ẩn, thuật ngữ dùng để mô tả một sinh vật mà sự tồn tại của nó không được khoa học công nhận.

Trên thực tế, đã có báo cáo về việc nhìn thấy sinh vật này trên khắp Ireland. Chúng đã được phát hiện ở các hồ, sông và dọc theo bờ biển Ireland. Ví dụ, vào ngày 1 tháng 5 năm 1968, hai người dân địa phương đã phát hiện một con trên hồ Loch Sraheen trên đảo Achill. Nhà văn học dân gian người Anh, Tiến sĩ Katherine Briggs cũng tìm thấy một trường hợp được báo cáo về Dobhar-chu được nhìn thấy ở Dhu-Hill. Người ta cho rằng có hơn một trăm con rái cá “bình thường” khác mắc chứng bệnh này.

Mặc dù đã có rất nhiều lần nhìn thấy chú Dobhar trong nhiều năm nhưng trên thực tế, chỉ có một lần nhìn thấy chú được ghi chép rõ ràng.

Câu chuyện này kể về ngày 22 tháng 9 năm 1722, một người phụ nữ tên Grace (Gráinne) Connolly bị tấn công khi đang giặt quần áo và tắm ở Glenade Lough, một hồ nước ở County Antrim. Khi cô đang tắm, một con quái vật khổng lồ nhảy lên khỏi mặt nước và tấn công cô một cách dã man. Không lâu sau, chồng cô – Terence – đến nơi và phát hiện chú Dobhar nằm gần thi thể bị ăn dở của vợ mình.

Trong một số phiên bản của câu chuyện, con quái vật tấn công Terence. Anh ta cố gắng trốn thoát nhưng con ngựa sợ hãi của anh ta đã bỏ chạy.

Dobhar-chu - Vua rái cá trong văn hóa dân gian Ireland

Gần đây nhất vào năm 2000, nghệ sĩ người Ireland Sean Corcoran và vợ tuyên bố đã chứng kiến ​​Dobhar-chu ở một hồ nước trên đảo Omey ở Connemara, County Galway. Corcoran mô tả nó lớn, sẫm màu và có chân chèo màu cam. Corcoran báo cáo: “Sinh vật này bơi qua chiều rộng của hồ từ tây sang đông trong khoảng thời gian tưởng như chỉ vài giây”.

Trong những năm gần đây, Dobhar-chu đã thu hút sự chú ý của các nhà mật mã học, những người đã đưa ra lý thuyết của riêng mình. Có ý kiến ​​​​cho rằng nếu đúng thì Dobhar-chu là hậu duệ của Siamogale melilutra, họ hàng xa xưa của rái cá thời hiện đại. Những con rái cá khổng lồ đáng sợ này có kích thước tương đương một con sói lớn, nặng khoảng 50kg và có cú cắn cực mạnh có thể dễ dàng nghiền nát xương hoặc vỏ của con mồi.

Vấn đề duy nhất với giả thuyết này là loài Siamogale melilutra tồn tại khoảng 6 triệu năm trước và hóa thạch của nó chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc. Ngoài ra còn có loài rái cá khổng lồ còn tồn tại ở Amazon cho đến ngày nay. Tuy nhiên, chúng gần như không đủ lớn để trở thành Dobhar.

Bất chấp tất cả các báo cáo về việc nhìn thấy sinh vật này, có vẻ như chú Dobhar chỉ là một huyền thoại. Có vẻ như các sinh vật dưới nước được cho là đã ám ảnh Quần đảo Anh đầy nước cùng với Selkies, Kelpies và tất nhiên là quái vật hồ Loch Ness. Thậm chí còn có một câu chuyện dân gian Scotland cổ tương tự về “Vua Rái Cá” trên đảo Skye.

  • 10 siêu vật hình quả chuối “du hành thời gian” từ vũ trụ cổ đại
  • Bí ẩn cái chết của loài vượn khổng lồ cao hơn 3 mét từng tồn tại khắp Trung Quốc
  • Rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Viết một bình luận