Đối tượng lừa đảo yêu cầu tích hợp sổ đỏ vào ứng dụng VNeID để chiếm đoạt tài sản của công dân

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thời gian gần đây nhiều người dân đã mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thẻ căn cước công dân… đến trụ sở để hoàn thành thủ tục kê khai và tích hợp thông tin. Vào ứng dụng VNelD sau khi nhận được cuộc gọi từ số lạ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cụ thể, thông qua mạng xã hội và điện thoại, các đối tượng giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường để liên hệ với người dân yêu cầu các thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài sản của công dân.

Sau khi xem xét trình báo của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận các cuộc gọi, tin nhắn đều có nội dung yêu cầu người dân thực hiện các thủ tục cập nhật thông tin CCCD, chuyển đổi số, tích hợp. Thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong ứng dụng VNelD không chính xác.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP khẳng định hiện chưa có chính sách yêu cầu người dân tích hợp thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ứng dụng VNelD.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố khẳng định chỉ tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thông qua các hình thức như: Tiếp nhận trực tiếp tại Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các chi nhánh trực thuộc; Nhận qua dịch vụ bưu chính công cộng (địa chỉ nhận theo địa chỉ Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các chi nhánh trực thuộc); tiếp nhận trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Cổng Dịch vụ công Thành phố Hà Nội.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân, tổ chức cảnh giác khi nhận được điện thoại từ người lạ tự xưng là cán bộ, công chức. Cán bộ, nhân viên Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo, yêu cầu bổ sung thông tin, cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại hoặc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, nộp các khoản phí, lệ phí không xác định. Phục vụ Chuyển đổi số và cấp Chứng chỉ. Khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân nên trình báo ngay đến cơ quan công an gần nhất.

Liên kết gốc

Viết một bình luận