Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 có thể đạt từ 6,13%

gdp-2589.jpgTăng trưởng kinh tế năm 2024 có thể đạt 6,13% theo Kịch bản 1 và 6,48% theo Kịch bản 2 (minh họa)

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Đó là thông tin được đưa ra trong Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2023 và Triển vọng 2024: Cải cách để đẩy nhanh quá trình phục hồi tăng trưởng do Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) công bố mới đây.

Cụ thể, báo cáo đưa ra 2 kịch bản dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2024. Kết quả dự báo cho thấy tăng trưởng kinh tế năm 2024 có thể đạt 6,13% theo Kịch bản 1, và 6,48% theo Kịch bản 1, % trong Kịch bản 2. Xuất khẩu cả năm được dự báo sẽ tăng tăng 4,02% ở Kịch bản 1 và tăng 5,19% ở Kịch bản 2. Xuất siêu dự báo lần lượt là 5,64 tỷ USD và 6,0 tỷ USD. 0,26 tỷ USD. Lạm phát trung bình năm 2024 được dự báo lần lượt ở mức 3,94% và 3,72%.

Đại diện Nhóm nghiên cứu của CIEM, ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng phòng Tổng hợp nghiên cứu CIEM cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 sẽ tăng 5,05%, thấp hơn 1,45 điểm phần trăm so với năm trước. với mục tiêu đề ra (6,5%). “Kết quả này đã được cải thiện giữa các quý và đã có sự phục hồi tích cực.

Đặc biệt, theo các chuyên gia CIEM, sự phục hồi tăng trưởng kinh tế không đi kèm với sự gia tăng áp lực lạm phát. Khu vực doanh nghiệp sẽ chứng kiến ​​những chuyển biến tích cực trong nửa cuối năm 2023

Báo cáo của CIEM cũng đánh giá kết quả hai năm thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các văn bản liên quan đến việc tổ chức thực hiện RCEP. Kết quả trong giai đoạn 2018-2023, dù cần theo dõi thêm nhưng cho thấy tỷ trọng xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước tham gia Hiệp định RCEP nhìn chung duy trì xu hướng giảm. Tỷ lệ tận dụng ưu đãi trong RCEP vẫn còn tương đối thấp (0,67%).

Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục xử lý một số thách thức trong quá trình triển khai RCEP thời gian tới; Trong số đó, có thách thức trong việc cải thiện tỷ lệ sử dụng ưu đãi, rủi ro gia tăng nhập siêu thương mại với một số đối tác trong RCEP và đảm bảo chất lượng các dự án FDI từ khu vực RCEP. Thách thức lớn nhất là nâng cao nhận thức và giáo dục kỹ lưỡng cho các cơ quan, doanh nghiệp về tư duy phù hợp để tiếp cận và khai thác hiệu quả các cơ hội từ RCEP.

“Báo cáo “Kinh tế Việt Nam năm 2023 và triển vọng 2024: Cải cách để đẩy nhanh tốc độ phục hồi tăng trưởng” nhấn mạnh, các ưu tiên chính sách cần tiếp tục tập trung thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế, trên cơ sở hoàn thiện vững chắc nền tảng kinh tế vi mô và đổi mới thể chế kinh tế. hệ thống theo hướng thân thiện hơn với đổi mới và môi trường, gắn với xử lý hiệu quả các rủi ro trong môi trường kinh tế quốc tế đầy biến động”, các chuyên gia CIEM nhận định.

Nhận thức những thách thức của năm 2024, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược cạnh tranh cho rằng, quá trình phục hồi kinh tế thế giới gặp nhiều vấn đề, khó khăn. Nền kinh tế nhiều đối tác chiến lược của Việt Nam đang đi xuống, kinh tế thế giới tăng trưởng khó khăn, bình quân 3-3,5%. Ngoài ra, lạm phát cao và chính sách tiền tệ của các nước phát triển tuy áp lực giảm nhưng rủi ro vẫn rất cao. TS Võ Trí Thành cũng đề cập đến những vấn đề tích cực trong bối cảnh hiện nay như chuyển đổi số, kinh tế xanh, dịch chuyển nguồn cung của các tập đoàn lớn trên thế giới, đồng thời đưa ra một số đề xuất để nhóm nghiên cứu xem xét.

Ông Dennis Quennet, cố vấn trưởng Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh, cho rằng, kinh tế Việt Nam có điều kiện khá thuận lợi để bắt đầu năm 2024. Giống như các nền kinh tế mới nổi khác trên thế giới, Việt Nam hiện đang hướng tới nền kinh tế tri thức. Để đạt được điều đó, cần hết sức chú trọng đến chuyển giao công nghệ trong quá trình chuyển đổi, các phương thức đầu tư mới cũng như chú trọng phát triển nguồn nhân lực.

Viết một bình luận