EVNNPT đồng bộ giải pháp cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024

Bộ Công Thương: Đảm bảo tối đa cung cấp điện năm 2024 Kết luận của Thường trực Chính phủ về các giải pháp đảm bảo cung cấp điện năm 2024

Tăng cường quản lý vận hành

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Báo cáo của VNNPT cho thấy, tính đến tháng 7/2023, VNNPT quản lý, vận hành lưới điện truyền tải quy mô lớn với khoảng 29.600 km đường dây, 187 trạm biến áp (trạm biến áp) bao gồm 37 trạm biến áp 500kV và 150 trạm biến áp 220kV, với tổng công suất 121.150 MVA.

Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cung cấp đủ điện cho đất nước, thời gian qua, EVNNNPT đã tăng cường các giải pháp kỹ thuật, quản lý vận hành thông qua đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ. Trong đó, ứng dụng số hóa thông tin lưới điện đã được hoàn thiện và triển khai trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS, hệ thống GIS, phần mềm quản lý vận hành trạm biến áp, phần mềm quản lý vận hành đường dây và các phần mềm khác. quản lý thí nghiệm. Ngoài ra, EVNNNPT cũng đã triển khai nhiều ứng dụng công cụ hỗ trợ vận hành như UAV, hệ thống giám sát cảnh báo sét, định vị sự cố…

VNNPT đồng bộ giải pháp cấp điện cuối năm 2023, 2024
Công nhân EVNNNPT sử dụng công nghệ kiểm tra hệ thống điện tại trạm biến áp (Ảnh: EVNNNPT)

Mặc dù truyền tải điện đã được đảm bảo nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là đường dây 500kV từ miền Trung ra Bắc, đặc biệt đoạn Nho Quan – Nghi Sơn – Hà Tĩnh luôn mang phụ tải cao và thường xuyên. chịu ảnh hưởng của thời tiết và giông bão do miền Bắc tăng phụ tải nhưng lại thiếu điện.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đảm bảo đủ điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân trong những tháng cao điểm cuối năm 2023 và cả năm Năm 2024, ngay từ giữa tháng 10, Tổng giám đốc EVNNNPT đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các giải pháp đảm bảo cung cấp điện. Đặc biệt, các công ty truyền tải điện được yêu cầu vận hành lưới điện truyền tải an toàn, tin cậy, giảm thiểu sự cố lưới điện truyền tải; Chuẩn bị nguồn lực, phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án chuẩn bị khắc phục nhanh chóng các sự cố lưới điện trong phạm vi quản lý.

Ngoài công tác chuyên môn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Công ty Truyền tải điện 1 (quản lý lưới điện truyền tải miền Bắc) phối hợp với các nhà máy nhiệt điện khắc phục sự cố, đưa các tổ máy vào vận hành.

Tập trung các dự án truyền tải ra phía Bắc

Một trong những giải pháp quan trọng đảm bảo cấp điện cho miền Bắc năm 2024 và cả nước là đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối (gồm 4 dự án); Các đường dây 220kV nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc về Việt Nam như đường dây 220kV Nam Sum – Nông Cống; Dự án đường dây 500kV Gió mùa – Thạnh Mỹ; Đồng thời, triển khai nâng cao công suất lưới điện truyền tải như đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, lắp đặt máy biến áp tại 2 TBA 500kV Tây Hà Nội, TBA 500kV Vĩnh Yên và các TBA khác. Trạm biến áp 220kV Bá Thiện, Phú Thọ 2; Lắp đặt 2 trạm biến áp 220kV Thái Thụy và Vĩnh Tường; Lắp đặt tụ bù đảm bảo điện áp lưới điện truyền tải khu vực phía Bắc năm 2024…; Công trình phục vụ đấu nối, giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện Hải Dương; sông Hậu; Nhân Trạch 3, 4…; dự án giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo, nguồn thủy điện nhỏ vùng Tây Bắc…

VNNPT đồng bộ giải pháp cấp điện cuối năm 2023, 2024
Lãnh đạo VNNPT kiểm tra công trình đường dây 220kV Nam Sum – Nông Cống (Ảnh: EVNNNPT)

Đối với các dự án đặc biệt quan trọng, cấp bách như đường dây 500kV Quảng Trạch – Phố Nối, VNNPT đã thành lập Ban chỉ đạo và cử nhiều đoàn công tác đến làm việc với từng địa phương để trao đổi giải pháp tháo gỡ khó khăn. Những khó khăn trong công tác hiện trường của dự án; Kiểm tra, đôn đốc, đôn đốc lực lượng thi công trên công trường. VNNPT cũng đã triển khai xây dựng đường dây 500kV Nam Định 1 – Thanh Hóa.

Tin vui là các địa phương đã tích cực tham gia và hỗ trợ về thủ tục. Nhiều địa phương đã phê duyệt bổ sung phương án sử dụng đất; Thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, với các giải pháp đồng bộ về quản lý vận hành cũng như đầu tư xây dựng, tin tưởng khả năng truyền tải và cung cấp điện trong những tháng cuối năm 2023, 2024 sẽ được đảm bảo.

Năm 2023, kế hoạch sản lượng điện truyền tải được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao là 221.800 triệu kWh. Lũy kế 9 tháng đầu năm, VNNPT đã thực hiện 167.036,9 triệu kWh, bằng 75,3% kế hoạch năm.

Viết một bình luận