Fed sẽ cần tăng lãi suất trên 5%

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ tiếp tục duy trì lập trường diều hâu. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất hàng tháng. Mặc dù đang ở giữa cuộc khủng hoảng ngân hàng, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng trước. Làm như vậy sẽ đưa điểm chuẩn chính sách về phạm vi mục tiêu từ 4,75% đến 5%.

Bây giờ, một quan chức ngân hàng trung ương đã kêu gọi tăng lãi suất. Theo Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester, các nhà hoạch định chính sách nên đẩy lãi suất chuẩn lên trên 5% trong năm nay. Trên thực tế, quan chức này thậm chí còn gợi ý rằng Fed nên giữ mức này ở đó trong một thời gian để dập tắt lạm phát.

Kỳ vọng lạm phát được cải thiện “có ý nghĩa”

Phát biểu tại một sự kiện vào ngày 4 tháng 4, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland cho biết để đưa lạm phát về mức ổn định 2%, chính sách tiền tệ cần phải tiến xa hơn một chút vào phạm vi hạn chế trong năm nay, với lãi suất quỹ Fed cần phải điều chỉnh giảm. tăng trên 5%.

Bình luận về đợt tăng lãi suất gần đây nhất của Fed, bà Mester cho biết bà “rất thoải mái” với quyết định tăng lãi suất của các quan chức Fed, bất chấp cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra. Nhấn mạnh vào tình hình hiện tại, cô nói: “Cho đến nay điều đó dường như đã ổn định vào lúc này”.

Hơn nữa, quan chức này nói thêm rằng bà không mong đợi các nhà hoạch định chính sách sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2023. Nhìn vào các khía cạnh khác, bà nói, “Chính xác thì lãi suất quỹ liên bang sẽ cần phải tăng như thế nào?” Bao nhiêu từ đây và chính sách cần duy trì hạn chế trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ lạm phát và kỳ vọng lạm phát đang giảm, và điều đó sẽ phụ thuộc vào mức độ nhu cầu đang chậm lại, nguồn cung của những thách thức đó đang được giải quyết và áp lực giá cả đang giảm bớt.

Điều đó nói lên rằng, Mester kỳ vọng quá trình cải tiến “có ý nghĩa” đối với vấn đề lạm phát sẽ sớm diễn ra. Lạm phát ở Mỹ đã giảm dần trong thời gian gần đây. CPI tháng 11 năm ngoái đã giảm xuống 7,1%, một con số thấp hơn dự kiến. Tương tự, nó tiếp tục giảm xuống 6,5% trong tháng 12, 6,4% trong tháng 1 và 6% trong tháng 2 năm nay.

Xem thêm: Giá Bitcoin dao động chờ động thái tiếp theo của Fed

Viết một bình luận