GDP quý III/2023 của Thái Lan bất ngờ sụt giảm

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) ngày 20/11 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 tăng 1,5% so với một năm trước. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính trung bình 2,2% trong cuộc khảo sát của Bloomberg và mức tăng trưởng 1,8% trong quý hai.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nền kinh tế tăng trưởng 0,8% theo quý, so với ước tính trung bình là tăng trưởng 1,3%. Trong 9 tháng đầu năm, nền kinh tế chỉ cải thiện 1,9%.

Dữ liệu đáng thất vọng đã khiến NESDC hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 2,5% so với ước tính trước đó là 2,5% – 3%. Người đứng đầu nó, Danucha Pichayanan, cho biết trong một cuộc họp ngắn rằng chính phủ nên cố gắng tạo ra đủ không gian tài chính để chuẩn bị cho những rủi ro trong tương lai.

GDP Thái Lan quý 3/2023 bất ngờ giảm
Damnoen Saduak – chợ nổi lâu đời nhất Thái Lan

Ngay cả khi du lịch – trụ cột chính của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á – phục hồi và thúc đẩy hoạt động trong nước, tốc độ tăng trưởng vẫn tụt hậu so với nhiều nước láng giềng do xuất khẩu và chi tiêu. Chi tiêu của chính phủ giảm.

Hoạt động trong nước ảm đạm đã thúc đẩy chính quyền của Thủ tướng Srettha Thavisin thúc đẩy kế hoạch kích thích kinh tế. Ông Srettha đang đặt mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng hàng năm lên 5%, mức trung bình chưa đến 2% trong thập kỷ qua.

Trọng tâm trong chiến lược của ông Srettha nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi chu kỳ tăng trưởng thấp là chương trình ví kỹ thuật số sẽ giúp 50 triệu người Thái từ 16 tuổi trở lên nhận được khoản trợ cấp một lần trị giá 10.000 baht (384 đô la Singapore) bắt đầu từ tháng 5 năm 2024 .

Thực tế là kế hoạch hỗ trợ tiền mặt nhằm tăng cường chi tiêu sẽ được tài trợ bằng các khoản vay có thể làm tăng thâm hụt tài chính và gây ra lạm phát.

Ông Danucha ngày 20/11 cho biết tăng trưởng GDP của Thái Lan dự kiến ​​sẽ cải thiện từ 2,7% lên 3,7% vào năm 2024, nhờ sự phục hồi trong xuất khẩu, đầu tư tư nhân, tiêu dùng tư nhân và du lịch.

Ông nói thêm, triển vọng tăng trưởng cho năm 2024 không tính đến việc thực hiện chương trình hỗ trợ tiền mặt vào năm tới.

Chính phủ duy trì ước tính cho ngành du lịch vào năm 2023 là 28 triệu du khách nước ngoài và doanh thu 1,03 nghìn tỷ baht. Theo NESDC, năm tới sẽ có 35 triệu du khách từ nước ngoài, ước tính mang lại doanh thu 1,3 nghìn tỷ baht.

Viết một bình luận