Giá dầu giảm ba phiên liên tiếp, cao su cao nhất 1 tháng, quặng sắt hạ nhiệt

Một số thông tin tác động tới thị trường hàng hóa

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Thị trường hàng hóa hôm nay 17/11: Giá dầu giảm 3 phiên liên tiếp, cao su cao nhất 1 tháng, quặng sắt hạ nhiệt
Mộc Trà tổng hợp

Dầu thô

Giá dầu hôm qua giảm, nối dài đà giảm phiên trước, do dấu hiệu nguồn cung tăng từ Mỹ kết hợp với lo ngại nhu cầu năng lượng ảm đạm từ Trung Quốc.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), báo cáo rằng tồn kho dầu thô thương mại của Hoa Kỳ đã tăng 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 11 lên tổng số 439,4 triệu thùng. Dữ liệu cho thấy tồn kho tăng 13,9 triệu thùng trong tuần trước, nâng tổng mức tăng 17,5 triệu thùng trong hai tuần. Trung bình, các nhà phân tích được khảo sát bởi S&P Global Commodity Insights dự kiến ​​mức tăng 4,5 triệu thùng trong hai tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 11.

Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 9 tăng 3% so với tháng trước lên 5,75 triệu thùng/ngày (bpd).

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới tăng 0,7% lên 8,98 triệu thùng/ngày.

Cà phê

Giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE Exchange giảm sau khi chạm mức cao nhất trong gần 5 tháng do thị trường tập trung vào việc đợt nắng nóng ở Brazil có thể ảnh hưởng đến triển vọng vụ mùa năm tới như thế nào.

Giá cà phê Arabica trong tháng 3 có thời điểm giảm 0,6% xuống 1,7405 USD/lb sau khi đạt đỉnh 1,7635 USD, mức cao nhất trong gần 5 tháng. Thị trường cũng được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt, với lượng tồn kho được chứng nhận trên sàn giao dịch giảm xuống dưới 300.000 bao trong tuần này lần đầu tiên sau ít nhất 24 năm.

Giá cà phê Robusta tháng 1/2024 có lúc tăng 0,9% lên 2.571 USD/tấn sau khi lập mức cao nhất 2 tháng ở 2.594 USD. Giá cà phê nội địa tại Việt Nam tăng trong tuần này, do nguồn cung cà phê tươi từ vụ thu hoạch mới vẫn chưa tăng do mưa lớn trong những tuần gần đây đã làm gián đoạn việc thu hoạch cà phê ở các khu vực trọng điểm.

Cao su

Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản tăng lên mức cao nhất một tháng, đánh dấu phiên tăng thứ bảy liên tiếp, được hỗ trợ bởi đồng Yên suy yếu và dữ liệu kinh tế đáng khích lệ từ Trung Quốc.

Bạc

Bạc tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần là 23.701 USD/t.oz.

Quặng sắt

Giá quặng sắt Đại Liên giảm khi chính quyền Trung Quốc can thiệp để kiểm soát giá tăng vọt và dữ liệu tài sản yếu làm dấy lên lo ngại về nhu cầu từ lĩnh vực tiêu thụ thép chủ chốt.

Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đóng cửa giảm 1,5% ở mức 956 nhân dân tệ (131,77 USD)/tấn, sau khi tăng 1% trong phiên trước.

Trên sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt 62% kỳ hạn tháng 12/2023 tăng 0,1% lên 130,04 USD/tấn.

Hôm qua, Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã đặt giới hạn khối lượng giao dịch đối với các hợp đồng tương lai quặng sắt, sau khi giá quặng sắt tiếp tục tăng.

Cụ thể, giao dịch không được vượt quá 500 hợp đồng/ngày đối với hợp đồng giao hàng thực tế từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2024.

Sàn cho biết việc điều chỉnh sẽ bắt đầu từ phiên giao dịch đêm 16/11. Đồng thời, DCE cũng sẽ tăng mức ký quỹ cho các giao dịch đầu cơ trong hợp đồng tương lai quặng sắt từ 13% lên 15%, bắt đầu từ ngày thanh toán tháng 11. 20. Động thái này được thực hiện sau khi giá quặng sắt liên tục tăng cao.

Viết một bình luận