Giải mã về bầu trời xanh ma mị ở trên sao Hỏa, khác hoàn toàn với bầu trời ở Trái Đất

Mặc dù thường được gọi là “Hành tinh Đỏ”, bầu khí quyển của Sao Hỏa thực sự phát sáng màu xanh lá cây do sự kết hợp của một số yếu tố. Theo đó, khi ánh sáng bị phân tán sẽ tạo ra hiệu ứng quầng sáng. Hiệu ứng này là sự phát xạ ánh sáng của các phân tử khí trong bầu khí quyển sao Hỏa.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bầu khí quyển trên sao Hỏa được tạo ra bởi các phân tử khí như carbon dioxide, nitơ oxit và ozone. Những phân tử khí này bị kích thích bởi ánh sáng mặt trời và sau đó phát ra ánh sáng khi chúng trở lại trạng thái bình thường. Hào quang trên sao Hỏa có thể được nhìn thấy bằng mắt thường nhưng thường mờ nhạt. Các nhà khoa học sử dụng dụng cụ quang học để nghiên cứu hàng không trên sao Hỏa.

Ngoài ra, bầu khí quyển của sao Hỏa rất mỏng, chỉ bằng khoảng 1% bầu khí quyển của Trái đất. Bầu khí quyển này chủ yếu được tạo thành từ carbon dioxide, với một lượng nhỏ các loại khí khác như nitơ, oxy và bụi.

Ánh sáng mặt trời đi qua bầu khí quyển của sao Hỏa sẽ bị phân tán bởi các hạt bụi trong khí quyển. Những hạt bụi này có kích thước nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng đỏ nên ánh sáng đỏ sẽ bị tán xạ nhiều hơn ánh sáng xanh. Do đó, nhiều ánh sáng xanh hơn sẽ xuyên qua bầu khí quyển và chạm tới mắt người quan sát, tạo ra bầu trời đêm trong xanh.

Hiện tượng này cũng có thể quan sát được trên Trái đất nhưng chỉ khi bầu trời đầy bụi mịn. Ví dụ, bầu trời đêm có thể có màu xanh lam sau một cơn bão bụi.

Liên kết gốc

Viết một bình luận