Hamas đang khiến Israel sa lầy ở Dải Gaza

Chiến tranh Israel-Hamas ngày 8/11/2023: Israel nêu điều kiện ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza Chiến tranh Israel-Hamas ngày 9/11/2023: Nhà Trắng cảnh báo Israel không chiếm đóng Dải Gaza

Tờ New York Times dẫn các nguồn tin ở Cận Đông cho biết phong trào Hamas có khả năng đang cố gắng dụ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào bẫy chiến tranh đô thị ở Dải Gaza.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Chiến tranh Israel-Hamas ngày 12/11/2023: Hamas đang sa lầy Israel ở Dải Gaza
Giao tranh đang diễn ra ác liệt tại các khu đô thị ở phía bắc Dải Gaza. Ảnh: Getty.

Theo đó, Hamas đã chuẩn bị sẵn bẫy mìn và đường hầm ngập nước dưới Dải Gaza. Khi lính IDF vào đường hầm, bẫy sẽ được kích hoạt. Hamas đã lường trước một kịch bản trong đó IDF sẽ tổ chức một chiến dịch trên bộ quy mô lớn nhằm vào Dải Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7/11.

“Có vẻ như Hamas muốn lôi binh lính Israel vào cuộc chiến không hồi kết, giống như Hezbollah đã làm ở miền nam Lebanon từ năm 1985 đến năm 2000,” Tờ New York Times đã đăng nó

Các nhà báo của New York Times nói thêm rằng phong trào này đã mua một số lượng đáng kể tên lửa và tăng cường huấn luyện các chiến binh của mình. IDF cũng có công nghệ hiện đại, nhưng lợi thế này sẽ bị san bằng trong cuộc chiến đẫm máu trên đường phố Gaza.

Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn IDF, Chuẩn tướng Daniel Hagari thông báo Hamas đang mất quyền kiểm soát Dải Gaza và hơn 200.000 dân thường đã rời khỏi khu vực phía bắc dải đất này trong 3 ngày qua.

“Nhiều người đã rời Gaza trong những ngày gần đây vì Hamas đã mất quyền kiểm soát phần phía bắc của dải đất.”Chuẩn tướng Daniel Hagari nhấn mạnh.

Chuẩn tướng Daniel Hagari nói thêm rằng dân thường đang rời khỏi phần phía bắc của Dải Gaza trái với lời kêu gọi của Hamas. IDF tuyên bố Hamas đang ẩn náu sau dân thường như một lá chắn sống và ngăn cản việc sơ tán của họ.

Trước đó, hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin, trong trận giao tranh ác liệt với lực lượng Palestine, quân đội Israel đã bị chặn lại tại khu vực trung tâm y tế Al-Shifa ở Dải Gaza.

Trong khi đó, IDF thông báo rằng họ đang nắm quyền kiểm soát các thành trì của phong trào cực đoan Palestine Hamas trong khu vực.

Về phía Iran, Tổng thống Ebrahim Raisi đã kêu gọi các nước Ả Rập trang bị vũ khí cho người Palestine để chống lại IDF.

“Nếu tội ác chiến tranh của Israel tiếp tục và chính phủ Mỹ không ngừng tiến hành cuộc chiến không công bằng này, các nước Hồi giáo phải giúp đỡ người dân Palestine bằng cách trang bị vũ khí cho họ để chiến đấu chống lại sự bất công này. chiếm lĩnh”ông Ebrahim Raisi nói.

Chiến tranh Israel-Hamas ngày 12/11/2023: Hamas đang sa lầy Israel ở Dải Gaza
Nhiều cơ sở y tế ở Dải Gaza đã phải ngừng hoạt động do thiếu nhiên liệu và thuốc men vì lệnh phong tỏa của Israel. Ảnh: AP.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thực hiện các biện pháp khẩn cấp để phi hạt nhân hóa Israel. Ông Amir Abdollahian nói thêm rằng những lời của Bộ trưởng Di sản Israel Amichai Eliyahu về vụ tấn công hạt nhân vào Dải Gaza là bằng chứng cho thấy chế độ Israel trên thực tế đã bị đánh bại trước sự phản kháng quyết liệt của người Palestine.

Trước đó, Đại giáo chủ Ali Khamenei của Iran đã kêu gọi các nước Hồi giáo ngừng cung cấp dầu và thực phẩm cho Israel: “Điều mà các quốc gia Hồi giáo phải đồng ý một cách vô điều kiện và ngay lập tức là chấm dứt những tội ác ở Palestine mà Israel đang phạm phải. Việc xuất khẩu dầu và thực phẩm phải bị dừng lại.”

Liên quan đến xung đột, theo Reuters, Bệnh viện Al-Shifa, lớn nhất ở Dải Gaza, đã phải tạm dừng hoạt động do thiếu nhiên liệu.

Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới tuyên bố rằng liên lạc với cơ sở y tế đã bị cắt đứt và có báo cáo cho thấy có vụ đánh bom dữ dội ở khu vực lân cận khu phức hợp bệnh viện. Theo bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện, nhân viên y tế không thể sơ tán khi phải để bệnh nhân mắc kẹt trong vùng chiến sự.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã viết trên X (trước đây là Twitter) rằng các báo cáo về các cuộc không kích ở khu vực Bệnh viện Al-Shifa là nguyên nhân gây lo ngại. Chỉ một số ít nhân viên y tế làm việc tại đây được sơ tán.

WHO xác nhận kể từ ngày 7/10 đã xảy ra hơn 250 vụ tấn công vào các cơ sở y tế ở Gaza và Bờ Tây. “Chỉ trong 48 giờ qua, 4 bệnh viện đã ngừng hoạt động. WHO rất quan tâm đến sự an toàn của bệnh nhân, nhân viên y tế và những người trú ẩn trong bệnh viện.”ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã viết.

Viết một bình luận