Hậu quả là con càng ngày càng không biết sợ cha mẹ!

Câu nói này làm lu mờ vai trò, quyền hạn của cha mẹ trong lòng con cái.

Một phụ huynh đã chia sẻ câu chuyện của mình như sau: Sau khi con đi học mẫu giáo, cháu thích nghi rất nhanh với môi trường; đã học được nhiều bài hát thiếu nhi, biết ăn uống tự giác, không những thế mà còn có kỹ năng nói tốt hơn,… Những điều đó là nhờ sự dạy dỗ chu đáo của thầy cô trên lớp.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tuy nhiên, bậc cha mẹ này đã mắc phải một sai lầm kinh điển mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Mỗi lần muốn sửa lỗi cho con, bà đều dọa:

“Nếu cậu không nghe, ngày mai ở lớp tôi sẽ nói với giáo viên.”

Kết quả là con tôi ở trường rất ngoan nhưng ở nhà lại bướng bỉnh.

Nhiều bậc cha mẹ đã buột miệng nói với con câu này: Kết quả là con cái ngày càng bớt sợ cha mẹ!Hình minh họa

Có lẽ không có gì lạ khi các bậc cha mẹ dùng giáo viên để hù dọa con mình. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng hành động này không chỉ làm hoen ố hình ảnh người thầy trong lòng các em, khiến các em cho rằng thầy cô rất đáng sợ mà còn che mờ vai trò, quyền hạn của phụ huynh trong lớp học. trái tim trẻ thơ.

Phải thừa nhận rằng sẽ có những điều thầy cô dạy sẽ hiệu quả hơn cha mẹ, điển hình là việc truyền đạt kiến ​​thức, đồng hành cùng trẻ học tập,… Bởi sự quyết tâm của giáo viên sẽ giúp trẻ hiểu và tiếp tục học tập. Việc tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng hơn. Nhưng có những điều thầy cô không làm được mà chỉ phụ huynh mới làm được. Giáo dục ở trường rất quan trọng nhưng giáo dục trong gia đình còn quan trọng hơn nhiều.

Giáo viên chỉ đồng hành cùng trẻ trong một năm học, hoặc một cấp học; Cha mẹ sẽ đồng hành cùng con suốt cuộc đời và là những người thầy đầu tiên của con. Vì vậy, muốn con ngoan ngoãn, hiểu biết hay sống nề nếp, nề nếp phần lớn phụ thuộc vào cha mẹ, không thể đem giáo viên đến uy hiếp con.

Và cách giáo dục tốt nhất không phải là rao giảng hàng ngày, yêu cầu trẻ em làm điều này điều kia. Cách tốt nhất là làm gương cho con để chúng “thấm nhuần” những thói quen tốt. Một khi cha mẹ yêu cầu con không được xem TV cả ngày nhưng chính họ cũng như vậy thì làm sao con cái có thể tin tưởng và nghe theo?

Hãy chú ý đến lối sống, từng hành động, cử chỉ của mình, đó là cách giáo dục con một cách tinh tế và hiệu quả nhất.

Theo Thanh Hương (Digital Women)

Viết một bình luận