Hình thành vùng nguyên liệu gắn với tiêu thụ quả hồng không hạt

Cây trồng có giá trị cao

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hồng không hạt là loại cây trồng lâu đời ở vùng hồ Ba Bể. Nhưng phải đến năm 1990, cây hồng không hạt mới mang lại giá trị kinh tế cho người dân. Khi đó, thương lái từ nhiều tỉnh, thành đổ về thu mua và vận chuyển xuống hạ lưu, giúp người tiêu dùng biết thêm về hồng không hạt Bắc Kạn.

Bắc Kạn: Hình thành vùng nguyên liệu gắn với tiêu thụ hồng không hạt
Hồng không hạt là loại cây mang lại giá trị cao cho người dân huyện Ba Bể (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn)

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, khi hái hồng đúng độ chín, ngâm vào nước sạch, ngâm ngay sẽ cho chất lượng quả tốt nhất, thơm ngon nhất. Nên hái hoa hồng vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát mẻ. Những trái cây được hái và nhẹ nhàng xếp vào giỏ để có thể vận chuyển đi xa và bảo quản được lâu.

Hồng chín có màu vàng tươi và rất đẹp nhưng hái trên cây vẫn không ăn được vì còn rất se. Bạn phải ngâm hồng trong nước sạch, sâu khoảng 15 – 20cm, trong vòng 3 đến 4 ngày đêm, hồng sẽ mất hết chất nhựa, chuyển sang vị ngọt thì vớt ra để ráo nước mới có thể ăn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể thông tin, huyện hiện có hơn 380 ha hồng, trong đó hơn 140 ha đã cho thu hoạch, tập trung tại các xã: Giao Hiếu, Quảng Khê, Đồng Phúc, Bánh Trạch, Khang Ninh, Hà Hiếu. Trong đó, diện tích chăm sóc theo hướng VietGap rộng hơn 20 ha. Chất lượng hồng niên vụ 2023 rất tốt, quả to, tròn, có vị ngọt đặc trưng. Hiện nay, giá bán tại vườn dao động từ 16.000 – 20.000 đồng/kg, mang lại thu nhập cao cho người trồng.

Mới đây, Sở Công Thương Bắc Kạn đã tạo điều kiện cho người dân địa phương tham gia các chương trình xúc tiến thương mại và hỗ trợ đưa hồng không hạt Bắc Kạn lên các sàn thương mại điện tử, nền tảng mạng xã hội. để quảng bá và bán sản phẩm.

Thúc đẩy sản xuất hữu cơ

Vùng sản xuất Khua Phát ở thôn Na Chom, xã Quảng Khe (Ba Bể) là nơi tập trung nhiều vùng hồng không hạt trên 20 năm tuổi, nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm, ở độ cao hơn 700m so với mực nước biển. . Nhờ có nước biển nên cây hồng phát triển rất tốt, quả to đều. Xác định là cây trồng thế mạnh, người dân trong làng đã từng bước ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhờ đó năng suất, chất lượng ngày càng tăng. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ loại cây đặc sản này.

Theo người dân ở đây, cây hồng không hạt không cần đầu tư nhiều nhưng bệnh trên cây lại rất khó chữa. Những năm gần đây, người dân xã Quảng Khe đã tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn về trồng và chăm sóc cây hồng theo phương pháp hữu cơ. Vì vậy, những năm gần đây người dân xã Quảng Khe đã hoàn toàn nói không với thuốc bảo vệ thực vật, loại phân bón chủ yếu cho cây trồng là phân chuồng. Nhờ đó, hồng không hạt của người dân trong xã, huyện cho biết được người tiêu dùng ưa chuộng.

Năm 2010, sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn đã được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Điều này giúp sản phẩm hồng Bắc Kạn có thương hiệu, mở ra cơ hội phát triển, nâng cao giá trị, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Năm 2013, sản phẩm này lọt vào Top 100 thương hiệu nổi tiếng và là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm 2019, tỉnh tổ chức Tuần giới thiệu hồng không hạt tại Hà Nội, thu hút nhiều hợp tác xã, giúp sản phẩm tiến xa trên thị trường khi có mặt tại các siêu thị, cửa hàng ở các thành phố lớn.

Năm tới, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm cho cây trồng chính, trong đó có hồng không hạt. Giải pháp là áp dụng chính sách, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ theo hướng hữu cơ, hỗ trợ kết nối, liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã hình thành vùng trồng trọt, liên kết tiêu thụ nông sản…

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ba Bể lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt mục tiêu đến năm 2025 toàn huyện trồng 400 ha cây hồng không hạt. Với định hướng trồng hữu cơ, sản phẩm hồng không hạt được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân nơi đây trong thời gian tới.

Viết một bình luận