Hòa thêm 1 thứ này vào nước rồi đem tưới, hoa giấy đua nhau nở bung đúng Tết âm lịch

Trang trí hoa ngày Tết là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh những loài hoa quen thuộc như hoa đào, hoa mai, hoa cúc thì hoa giấy đang là xu hướng được nhiều người yêu thích. Cách chăm sóc cây hoa giấy để có thể ra hoa kịp dịp Tết không phải là điều đơn giản.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Một số chi tiết về cây hoa giấy trang trí Tết

Bougainvillea, tên tiếng Anh Bougainvillea, là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Nam Mỹ. Cây hoa giấy ra hoa quanh năm, được trồng rất nhiều ở Việt Nam và còn được gọi là cây hoa diều hay cây hoa giấy. Hoa giấy là loại cây có gai, có thể vươn cành và leo cao, bám vào các vật thể khác. Ở Việt Nam, người ta thường trồng hoa giấy trước cổng nhà hoặc làm hàng rào xung quanh.

Đơn giản, nhẹ nhàng và thuần khiết là những tính từ dùng để miêu tả vẻ đẹp của hoa giấy. Hoa giấy có nhiều màu sắc như đỏ, trắng, cam, vàng, tím, hồng. Mặc dù trông mỏng manh nhưng chúng không dễ rơi. Những bông hoa nở rực rỡ ở mọi góc trời. Chúng có thể được để chơi khoảng một tháng trước khi bắt đầu thế hệ khác. Một cây hoa giấy lâu năm có thể có giá hàng trăm triệu đồng. Đây là loại hoa được nhiều gia đình yêu thích trang trí ngày Tết cho đẹp hơn.

Thêm thứ này vào nước và nước, hoa giấy sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên ĐánHình minh họa

Cây hoa giấy cần có điều kiện để ra hoa

Để hoa giấy nở hoa dịp Tết cần đảm bảo cây khỏe mạnh, có mầm và lá xanh đậm. Cây hoa giấy nên trồng ở nơi có ánh nắng đều, ít nhất 4 đến 5 giờ nắng mỗi ngày. Để hoa giấy nở đúng dịp Tết thì không được để rễ cắm xuống đất. Nếu có rễ thì phải bẻ hoặc cắt bỏ.

Hoa giấy là loại cây bụi leo có khả năng chịu hạn tốt. Nếu trồng hoa giấy trực tiếp xuống đất thì cây phát triển khá nhanh, ra lá xanh tốt nhưng khó ra hoa. Vì vậy, người trồng chỉ nên chọn hoa giấy trồng trong chậu để có thể chăm sóc cây ra hoa trong dịp Tết.

Thời điểm lý tưởng để bắt đầu chăm sóc hoa giấy

Hoa giấy là loại cây cho hoa quanh năm nhưng để hoa nở đẹp dịp Tết người trồng phải biết cách chăm sóc đúng thời vụ. Kinh nghiệm của những người làm vườn hoa cho thấy, bạn nên bắt đầu cắt tỉa cây và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc đặc biệt cho hoa giấy từ 60 đến 70 ngày trước Tết.

Thời điểm lý tưởng này còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Ví dụ, nếu thời tiết nắng ấm thì bạn nên bắt đầu chăm sóc vào khoảng tháng 11 âm lịch, còn khi thời tiết lạnh thì có thể đẩy tiến độ lên 1 tháng. Cây hoa giấy có thể nở hoa trong khoảng một tháng nên nếu hoa bắt đầu nở vào tháng 12 âm lịch thì bạn cũng đừng lo lắng vì chắc chắn hoa sẽ nở đến tận Tết.

Tưới giấm cho cây cảnh hoa giấy

Từ lâu, giấm đã là nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến các món ăn. Nhưng chắc hẳn rất ít người biết rằng giấm còn có công dụng trong việc trồng cây cảnh và giữ tươi lâu, đặc biệt là với cây cảnh hoa giấy.

Tưới dung dịch giấm pha loãng lên đất sẽ giúp tăng độ chua cho đất và cung cấp cho đất một lượng sắt nhất định để cây cảnh ra hoa đều, tươi xanh.

Hơn nữa, giấm còn giúp cây cảnh tươi lâu hơn khi không sử dụng. Sau khi cắt hoa giấy để cắm vào bình, bạn nên pha dung dịch đường và giấm theo tỷ lệ 2:1 rồi đổ vào bình. Bằng cách này, tuổi thọ của hoa sẽ tăng lên trong nhiều ngày.

Cách sử dụng: Pha loãng 150ml giấm với 4 lít nước sạch rồi tưới đất. Thực hiện đều đặn 2-3 lần/tuần sẽ có tác dụng nhất định.

Ngoài việc tưới 2 loại nước “thần dược” này cho cây cảnh hoa giấy, bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khi trồng loại cây cảnh này:

Khi trồng cây cảnh hoa giấy, bạn cần trồng ở những nơi hoa có thể tiếp xúc với nhiều ánh nắng nhất có thể. Vì là loài ưa nắng nên nếu trồng ở nơi râm mát, cây cảnh hoa giấy sẽ có khả năng sinh trưởng và phát triển hạn chế.

Thêm thứ này vào nước và nước, hoa giấy sẽ nở ngay Tết Nguyên đán - 1Hình minh họa

Xả nước

Tưới nước có nghĩa là hạn chế tưới nước để chậu khô. Nếu hoa giấy đủ nước sẽ ra lá và nụ nên không tập trung ra hoa. Vì vậy, bạn cần cắt nguồn nước cho cây hoa giấy đúng thời điểm để hạn chế sự phát triển của lá. Lần đổ nước đầu tiên là từ ngày 10 tháng 11 âm lịch. Nếu thời tiết phía Bắc lạnh thì sớm hơn khoảng 15 ngày. Để giảm lượng nước thất thoát, bạn cần ngừng tưới nước cho cây và che chắn để nước mưa không lọt vào cây. Ngoài ra, để chắc chắn, bạn nên dùng túi nilon quấn quanh cây và thân chậu để duy trì nhiệt độ thích hợp cho cây.

Chu kỳ tưới nước mất khoảng 15-20 ngày và chia làm 5 ngày một lần: tức là cứ 5 ngày bạn không tưới cho cây một giọt nước, nếu trời mưa ngăn nước rơi vào chậu rồi tưới tiếp. Ngày thứ 6 Cho khoảng 2 lít nước vào chậu để cây phát triển rồi cắt cành để 5 ngày. Cây ngải cứu có thể chịu được quá trình phơi khô và đây là kỹ thuật cần thiết nên bạn đừng lo cây sẽ chết.

Bón phân

Bắt đầu từ khoảng ngày 15 tháng 10 âm lịch, bạn nên bón phân NPK cho cây hàng tuần. Hãy nhớ rằng, trong 2 tuần đầu bạn nên bón phân theo tỷ lệ 1:1:1 để giúp cây phát triển và hoàn thiện bộ lá. Những tuần tiếp theo, khi nụ hoa bắt đầu nhú lên bạn nên bón phân theo tỷ lệ 1:2:1 để kích thích hoa phát triển. Và cuối cùng, trong 2 tuần cận Tết, tức là thời điểm sau rằm tháng 12, bạn nên bón phân theo tỷ lệ 1:1:2 để hoa tươi và bền lâu hơn.

Lưu ý hoa giấy cần ánh nắng nên bạn vẫn cần đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng. Trồng cây hoa giấy cần được chăm sóc đúng cách để hoa nở nhiều và đẹp. Đối với người làm vườn, kỹ thuật tưới nước và cắt tỉa lá là vô cùng quan trọng để giúp cây ra hoa như ý muốn của người trồng.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc hoa giấy

Việc tưới nước khi chăm sóc cây hoa giấy ra hoa cũng phụ thuộc vào tình trạng thực tế của cây. Bạn nên kiểm tra và lựa chọn những cây khỏe mạnh, sinh trưởng ổn định để đảm bảo việc khử nước thành công. Cây dưới 5 tuổi hoặc cây yếu sẽ khó nở hoa to và đều. Những cây này sẽ không rực rỡ và được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết.

Việc tưới cây khi nước cạn cũng còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Nếu mùa đông lạnh và thường xuyên mưa, bạn nên có biện pháp sưởi ấm cây và tưới nước ấm để kích thích cây ra hoa. Nếu thời tiết nắng ấm thì không cần thực hiện các phương pháp này. Khi trời mưa nhiều, bạn cũng cần có biện pháp đề phòng để nước không thấm vào chậu vì cây sẽ không thể thoát nước thành công.

NT (IP)

Viết một bình luận