Hoàng đế nhà Thanh kế vị Quang Tự đế, lên ngôi 3 ngày đã bị phế, sử sách cũng ‘thờ ơ’ khi nhắc đến

Nói về những vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, Quang Tự và Phổ Nghi là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Nhưng trên thực tế, giữa họ còn có một vị Hoàng đế khác. Sở dĩ ông không được nhắc tới là vì ông chỉ lên ngôi được… 3 ngày. Đó là Phó Tuân.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Năm 4 tuổi, Quang Tự lên ngôi hoàng đế

Theo đó, do con trai của Từ Hi Thái hậu và hoàng đế Hàm Phong là hoàng đế Đông Trình qua đời sớm khi mới 19 tuổi, Thái hậu Từ Hi buộc phải để người kế vị ngai vàng để tiếp tục nhiếp chính. Người bà chọn chính là cháu trai 4 tuổi tên Tài Diễm – con trai của Hoàng tử Thuận Hiền Ái Tân Giác La Dịch Hoàn, em cùng cha khác mẹ của Hoàng đế Hàm Phong, còn mẹ là Diệp Hắc Na La Uyên Trinh, em trai. Con gái của Thái hậu Từ Hi. Đại Diễm lên ngôi, xưng là Quang Tự hoàng đế, trở thành bù nhìn của Thái hậu Từ Hi. Anh ta không được đối xử đặc biệt, nhưng nếu làm sai, anh ta vẫn bị trừng phạt hoặc thậm chí bị phế truất và bị giết. Quả thực, sau khi bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào cải cách, ông đã bị giam ở Yingtai, sống trong cảnh khốn cùng thiếu thốn suốt 10 năm cho đến khi qua đời vào năm 1908.

Phổ Tuân

Trong khi Quang Tự bị cầm tù và chưa thực sự bị truất ngôi, Thái hậu Từ Hi đã mang theo một người khác thuộc dòng họ Ái Tân Giác La là Ái Tân Giác Lã Phổ Tuân. Sở dĩ lịch sử không ghi nhiều về Phổ Tuân là vì ông chỉ lên ngôi tạm thời, thời gian tại vị chỉ có 3 ngày nên chưa chính thức kế vị ngai vàng. Được biết, nguyên nhân là do bị phản đối và áp lực từ nhiều phía nên Quang Tú phải rời bỏ ngai vàng.

Phổ Nghị khi còn nhỏ

Tuy nhiên, sự kiện Pu Jun suýt kế vị ngai vàng cũng được coi là thông báo của Từ Hi Thái hậu về việc thành lập một Hoàng đế mới. Sau Phổ Tuân, khi hấp hối, bà đã hướng dẫn Phổ Nghi kế vị khi mới chỉ là một đứa trẻ 3 tuổi với chiếc mũi chưa hoàn thiện, ngay sau khi Quang Tú qua đời vào ngày 14/11.

Liên kết gốc

Viết một bình luận