Khi phi tần qua đời, ai sẽ được hưởng số tài sản mà họ để lại?

Các phi tần thời xưa nếu nhận được sự sủng ái của nhà vua sẽ có cuộc sống vô cùng sung túc và sung túc. Nếu chẳng may bị thất sủng thì họ vẫn được hưởng lương hàng tháng. Về cơ bản, các phi tần thường sẽ có ít nhiều tài sản riêng, ít nhiều. Vậy nếu chẳng may người vợ lẽ qua đời thì số tài sản đó sẽ được xử lý như thế nào?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hình minh họa

Theo nghiên cứu của các nhà sử học, thời nhà Thanh, không tính vải vóc và chi phí sinh hoạt, những bảo vật được ban tặng (mặt dây chuyền ngọc, vòng tay…) về cơ bản chỉ có quyền sử dụng. Sử dụng nhưng không sở hữu. Khi người vợ lẽ qua đời, Bộ Nội vụ sẽ thu hồi những đồ vật này và có thể tặng nó như một phần thưởng cho những người vợ lẽ khác.

Ngoài ra, những đồ vật có giá trị bằng vàng như thẻ vàng, con dấu vàng sau khi bị tịch thu sẽ được nấu chảy và chế tác thành những đồ vật khác, hay nói cách khác là “tái chế”. Quần áo và vật dụng cá nhân của người vợ lẽ đã khuất cũng được trao cho các cung nữ thân cận hoặc người thân của họ, thậm chí còn được trao cho các phi tần có địa vị thấp hơn. Cung điện cũng tương tự, hoặc để các phi tần khác ở hoặc biến thành cung điện lạnh lẽo (nếu được hoàng đế ra lệnh).

Hình minh họa

Dưới thời vua Càn Long, tài sản của các phi tần cũng được quy định rõ ràng trong luật ban hành trong cung. Cụ thể, tài sản của các phi tần hậu cung đều là quà tặng của Hoàng đế và không được trao cho gia đình ruột thịt, cũng như tài sản của các gia đình bên ngoài không được phép mang vào cung. Để không “làm thất lạc” bất kỳ món đồ nào, Nội vụ Phủ sẽ ghi chép cẩn thận từng món đồ trao cho phi tần.

Điều này cũng cho thấy số phận nghiệt ngã của các phi tần sống trong cung. Mọi thứ xung quanh họ đều vô cùng xa hoa nhưng thực tế lại chẳng có thứ gì họ thực sự sở hữu. Kể từ khi trở thành thê thiếp, ngay cả thân xác của họ cũng không còn được tự do nữa và luôn phải tuân theo những quy định hà khắc của triều đình.

Liên kết gốc

Viết một bình luận