Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên

Ngày 17/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện. Bắc Yên Lê Văn Ký.

Sơn La: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên
Bị cáo Lê Văn Ký, nguyên Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, Sơn La

Ngoài ra, Công an tỉnh Sơn La còn khởi tố thêm 6 đồng phạm đang công tác tại UBND huyện Bắc Yên gồm: Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường huyện; Lò Duy Thành, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường huyện; ông Phạm A Sen, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường huyện; ông Phạm Bình Minh, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện (VPĐKDD); Ngân Viết Phú, cán bộ Chi nhánh VĐKĐĐ; Ngô Văn Hoàng, nguyên Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2019 đến năm 2022, bị cáo Lê Văn Kỳ với tư cách là Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao.

Bị cáo Kỳ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bắc Yên công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và chuyển mục đích sử dụng đất 23 lần. Hộ gia đình cá nhân sở hữu đất tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên trái với quy định của pháp luật.

Đồng thời, Lê Văn Kỳ chỉ đạo Sở Kinh tế và Hạ tầng thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất ở tại các địa phương để làm cơ sở cho các đơn vị liên quan tư vấn về việc công nhận quyền sử dụng. sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với hồ sơ, thửa đất 23/7.

Các bị cáo còn lại đã khuyên UBND huyện Bắc Yên ký đề nghị công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Tổng diện tích 23 thửa đất vi phạm là 35.512m2, tương ứng giá trị đất vi phạm gần 42 tỷ đồng (thời điểm UBND huyện Bắc Yên ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận). về Quyền sử dụng). sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật).