Không muốn ân hận, đừng làm 2 điều này với người thân dù quan hệ có tốt đến đâu

Các chuyên gia chỉ ra rằng dù mối quan hệ của bạn với anh chị em có tốt đến đâu thì bạn cũng không nên làm hai điều này nếu không sau này bạn sẽ hối hận.

Dù chúng ta biết rằng mối quan hệ sinh học là quan trọng nhất nhưng cũng có những quan điểm khác nhau về cuộc sống khiến chúng ta trở nên xa cách và mâu thuẫn. Người khéo léo để duy trì mối quan hệ tốt là phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản, không xâm phạm quyền riêng tư quá nhiều, thông tin từ trang Sohu.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Các chuyên gia về gia đình chỉ ra rằng, trong cuộc sống, dù anh chị em có thân thiết đến đâu cũng hãy cẩn thận đừng vi phạm hai điều sau.

Đầu tiên, đừng giúp người khác lên kế hoạch cho tương lai của con họ

Trong mỗi gia đình, con cái luôn là trái tim, tâm hồn của cha mẹ. Cha mẹ nào cũng cố gắng làm gương, chỉ đường cho con cái, giúp chúng không mắc phải sai lầm nào trong cuộc sống.

Nếu không muốn hối hận thì đừng làm hai điều này với người thân, dù mối quan hệ có tốt đến đâuBạn nên tôn trọng quyết định và sự độc lập của người thân yêu. Ảnh minh họa: Sohu

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ lớn lên sẽ có những tính cách, tài năng và ước mơ khác nhau. Dù là người thân cũng không thể nhìn thấy hết ước mơ, hoài bão và suy nghĩ của họ. Và ngay cả khi chúng tôi biết, chúng tôi cũng không có quyền lấn át người giám hộ của họ và lên kế hoạch cho họ. Ngược lại, điều này còn khiến anh chị em hiểu lầm là chúng ta ỷ lại nguồn lực của mình, can thiệp quá sâu vào chuyện gia đình người khác, ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên, thông tin từ trang Sohu.

Chuyên gia đưa ra ví dụ về một câu chuyện ông từng đọc. Phim kể về một người em cố gắng khuyên nhủ anh trai mình về lợi ích của việc có một công việc ổn định. Điều này khiến người anh buộc con gái phải từ bỏ sự nghiệp nghệ thuật để trở thành một nhân viên văn phòng ổn định.

Khoảng thời gian tươi đẹp không kéo dài được lâu vì con gái anh trai không thể thích nghi với lối sống “ổn định” đó. Cô liên tục thất bại trong công việc và cũng không ngừng phàn nàn với bố mẹ. Cuối cùng, cô quyết định từ bỏ công việc văn phòng mà bố mẹ mong muốn và tìm một con đường mới. Con đường này tuy không mấy thành công nhưng cũng tốt hơn rất nhiều so với công việc ổn định mà bố mẹ tôi hằng mơ ước. Nếu bắt đầu sớm, cô ấy đã có thể thành công hơn mà không phải lãng phí nhiều năm làm công việc văn phòng.

Sau đó, người anh bắt đầu bực bội với em trai mình, cho rằng anh đã đưa ra những lời khuyên sai lầm đã hủy hoại con đường của con gái họ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng cha mẹ và người lớn luôn cho rằng họ có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết hơn về những lựa chọn trong cuộc sống. Nhưng họ bỏ qua rằng mỗi đứa trẻ có một nhịp điệu và con đường phát triển khác nhau. Sự can thiệp quá mức không chỉ phá hủy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà còn ảnh hưởng đến niềm tin, tình cảm giữa anh chị em trong gia đình.

Sự quan tâm thực sự là tôn trọng các quyết định và sự độc lập của mỗi thành viên trong gia đình thay vì phán xét họ thay cho họ.

Thứ hai, đừng giúp đỡ hay đầu tư tiền một cách mù quáng

Trong xã hội ngày nay, làn sóng phục hồi nghề nghiệp không ngừng dâng cao, nhiều người mong nhận được sự ủng hộ, động viên từ gia đình. Vì sự tin tưởng lẫn nhau giữa anh chị em trong gia đình nên việc hợp tác hoặc đầu tư vào sự nghiệp thường dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khi sự nghiệp và các mối quan hệ gia đình gắn bó với nhau, nếu xảy ra vấn đề, thiệt hại sẽ không chỉ về kinh tế mà còn gây thiệt hại đến sự thân mật, tình cảm gia đình. Đầu tư nghề nghiệp là một vấn đề có rủi ro cao và ngay cả những người có kinh nghiệm chuyên môn cũng không thể chắc chắn thành công.

Khi liên quan đến vấn đề tài chính, sự hỗ trợ mù quáng từ những người thân yêu có thể khiến chúng ta mất khả năng đưa ra những đánh giá khách quan. Vì vậy, khi mọi người nhờ chúng tôi giúp đỡ về sự nghiệp hay tiền bạc để khởi nghiệp, chúng tôi nên thận trọng và lý trí hơn trong việc đánh giá các vấn đề rủi ro thay vì hỗ trợ vô điều kiện.

Hai điều nêu trên, theo các chuyên gia, không phải là sự thờ ơ, vô cảm với những người thân yêu mà là cách tốt nhất giúp mối quan hệ gia đình trở nên tốt đẹp. Đó cũng là sự tôn trọng quyền quyết định của mỗi người và tương lai của họ.

Chỉ khi được giúp đỡ một cách có ý nghĩa và hợp lý nhất thì mối quan hệ gia đình mới bền vững trong sự tôn trọng và thấu hiểu.

Theo Tú Linh ( VietNamNet )

Viết một bình luận