Không phải Phổ Nghi, đây mới là người Ci Hi chọn kế vị Quang Tú: Lên ngôi được 3 ngày rồi chìm vào quên lãng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vinh quang không được nhắc đến, nhưng thất bại thì liên tục được nhắc đến. Đó chính là lý do khiến hậu thế vừa phẫn nộ vừa thông cảm với hai vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh là Quang Tự và Phổ Nghi.

Nhưng ít người biết rằng giữa hai vị Hoàng đế này còn có một vị Hoàng đế khác, chỉ là sử sách không ghi lại mà thôi.

Sau khi Đông Trinh hoàng đế (con trai Từ Hi Thái hậu và hoàng đế Hàm Phong) đột ngột qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 19, để tiếp tục ngồi sau bức màn chính, thống trị quyền lực triều đình, Từ Hi không còn cách nào khác. bên cạnh việc tìm kiếm người thừa kế ngai vàng phù hợp. Vì vậy bà đã để mắt tới cháu trai Tài Điểm – con trai của Hoàng tử Thuận Hiền Ái Tân Giác La Dịch Hoàn, em cùng cha khác mẹ của Hoàng đế Hàm Phong, và mẹ của ông là Diệp Hắc Na La Uyên Trinh, em trai. Con gái của Thái hậu Từ Hi.

Không phải Phổ Nghi, đây mới là người Ci Hi chọn kế vị Quang Tú: Lên ngôi được 3 ngày rồi chìm vào quên lãng.

Từ Hi và Quang Tự trong phim

Dưới sự thao túng thầm lặng của Từ Hi, Thái Diệm trở thành Hoàng đế nhà Thanh khi mới 4 tuổi, lấy hiệu là Quang Tự.

Khi Quang Tự lớn lên, mặc dù đã là Hoàng đế, nhưng nói thẳng ra thì hắn chỉ là một con rối. Mọi vấn đề chính trị đều do Thái hậu quyết định. Nhiều nhất anh ta chỉ có thể xử lý được một vài việc nhỏ. Việc đến đón và ra tòa hàng ngày chỉ là hình thức, bởi anh biết nếu làm sai sẽ bị Từ Hi phế truất, thậm chí có thể bị giết. Tuy nhiên, ông cũng nhận ra mối nguy hiểm mà nhà Thanh đang phải đối mặt và không muốn điều này xảy ra. Vì vậy, Quang Tự đã tùy tiện ủng hộ một loạt cải cách, đi ngược lại mong muốn của Từ Hi, thậm chí còn đe dọa quyền lực của Thái hậu.

Sau phong trào cải cách này, Hoàng đế Quang Tự bị giam ở Anh Đài. Đất nước không thể có một ngày có vua. Từ Hi tiếp tục tìm kiếm một con rối mới, lần này là Phổ Tuân, con trai thứ hai của vua Đoàn nhà Thanh, có mẹ là cháu nội của Thái hậu Từ Hi. Xét về chức vụ, Ci Hi chính là bà nội của Phổ Tuân.

Không phải Phổ Nghi, đây mới là người Ci Hi chọn kế vị Quang Tú: Lên ngôi được 3 ngày rồi chìm vào quên lãng.

Ái Tân Giác La Phổ Tuân

Phó Tuân cũng tạm thời lên ngôi nhưng chỉ trị vì được ba ngày và không chính thức kế vị nên đời sau không ghi chép nhiều về sự kiện này.

Việc Phó Tuân bị “lệ hạ” sau 3 ngày làm hoàng đế có liên quan trực tiếp đến môi trường chính trị trong và ngoài nước lúc bấy giờ. Trước hết, lúc đó Quang Tú chưa bị phế truất hoàn toàn mà Từ Hi đã sai chàng trai Phổ Tuân về cung Phụng Tiên để làm lễ. Cung điện này vốn là nơi thờ cúng tổ tiên của nhà Thanh, hành động của Từ Hi chắc chắn đã thông báo cho mọi người biết rằng bà sẽ lập một Hoàng đế mới.

Làm sao các quan trong triều có thể không phản đối sự thay đổi đột ngột này? Xét cho cùng, Hoàng đế Quang Tự là một người tận tụy trong suốt triều đại của mình. Dù không đạt được thành tựu to lớn nhưng ông vẫn có thể tạm thời duy trì sự thống trị của nhà Thanh. Dưới áp lực của nhiều phe phái, Phổ Tuân không kịp hưởng thụ làm hoàng đế và “từ chức” khỏi ngai vàng.

Vua Quang Tú bị giam 10 năm ở Doanh Đại, trong phòng bẩn thỉu, ăn không đủ, mặc không đủ ấm, chịu nhục đến chết (1908). Một ngày sau, Tú Hi cũng đột ngột qua đời.

Không phải Phổ Nghi, đây mới là người Ci Hi chọn kế vị Quang Tú: Lên ngôi được 3 ngày rồi chìm vào quên lãng.

Phổ Nghị thời thơ ấu

Pu Yi được Thái hậu Từ Hi chọn để lên ngôi khi bà sắp qua đời. Sau khi được phong làm hoàng đế tiếp theo, Phổ Nghị lên ngôi lúc 2 tuổi (nếu tính tuổi thì là 3 tuổi), chính thức lên ngôi vào tháng 11 (âm lịch) năm Quang Tự thứ 34 ( 1908). ), sau khi Bác Quang Tú qua đời vào ngày 14/11, ngày hôm sau (15/11), sau khi vừa được triều đình Phổ Nghị phong làm Thái hậu, Thái hậu Từ Hi cũng qua đời vào buổi trưa. Chuyện Phổ Nghi lên ngôi có lẽ sau này được hậu thế biết đến.

Viết một bình luận