Khung cảnh ngoạn mục về các tinh vân và thiên hà xa xôi từ kính viễn vọng không gian Euclid

Những hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng không gian Euclid đã lộ diện khiến mọi người bất ngờ vì quá ấn tượng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2023, kính viễn vọng của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ELA) đã được phóng trên tên lửa SpaceX Falcon 9. Kính thiên văn Euclid được thiết kế để khám phá thành phần và sự tiến hóa của “vũ trụ”. dark” – tên gọi chung của vật chất tối và năng lượng tối.

Đây là một trong những vấn đề cấp bách nhất của vũ trụ học hiện đại: Vật chất tối và năng lượng tối chiếm khoảng 95% “vật chất” trong vũ trụ, tuy nhiên các nhà khoa học không thể nhìn thấy chúng và không biết được. chắc chắn chúng thực sự là gì. Vật chất tối và năng lượng tối cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa và cấu trúc của 5% vũ trụ nhìn thấy được – như các ngôi sao, hành tinh, thiên hà và thậm chí cả cơ thể của chúng ta.

Carole Mundell, giám đốc khoa học của ESA, cho biết trong một tuyên bố: “Vật chất tối kéo các thiên hà lại với nhau và khiến chúng quay nhanh hơn mức chỉ riêng vật chất nhìn thấy có thể giải thích được; Năng lượng tối đang thúc đẩy sự giãn nở nhanh chóng của vũ trụ. “Lần đầu tiên, Euclid sẽ cho phép các nhà vũ trụ học cùng nhau nghiên cứu những bí ẩn đen tối đang cạnh tranh nhau này.”

Mundell nói thêm: “Euclid sẽ tạo ra một bước nhảy vọt lượng tử trong sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ nói chung, và những hình ảnh tinh tế này được chụp từ Euclid cho thấy sứ mệnh này đã sẵn sàng để giải quyết một trong những bí ẩn lớn nhất của vật lý hiện tại. vĩ đại”.

Những hình ảnh đầu tiên này cho thấy Euclid, nằm ở điểm ổn định về lực hấp dẫn giữa Trái đất và mặt trời, cách hành tinh của chúng ta khoảng 1 triệu dặm (1,5 triệu km).

Cụm thiên hà Perseus

Hình ảnh đầu tiên được chụp từ kính thiên văn Euclid có 1.000 thiên hà là một phần của cụm Perseus, nằm cách Trái đất khoảng 240 triệu năm ánh sáng. Ở hậu cảnh của hình ảnh là hơn 100.000 thiên hà nằm ở những khoảng cách thậm chí còn lớn hơn. Nhiều thiên hà trong số này chưa từng được nhìn thấy trước đây và một số ở xa đến mức ánh sáng của chúng phải mất khoảng 10 tỷ năm mới đến được chúng ta.

Đây là lần đầu tiên nhiều thiên hà Perseus được phát hiện một cách chi tiết và trong cùng một hình ảnh. Lập bản đồ sự phân bố và hình dạng của các thiên hà này có thể giúp các nhà khoa học xác định vai trò của vật chất tối trong việc tạo ra mặt tối của vũ trụ.

Thiên hà xoắn ốc “ẩn giấu” IC 342

Hình ảnh Euclid tiếp theo có thiên hà xoắn ốc IC 342, còn được gọi là “Thiên hà ẩn giấu” hay Caldwell 5.

IC 342, nằm cách chúng ta khoảng 10,8 triệu năm ánh sáng, rất khó phát hiện vì nó ẩn sau các ngôi sao, khí và bụi trong mặt phẳng của Dải Ngân hà. Sử dụng thiết bị cận hồng ngoại, Euclid nhìn qua những vật cản này để tiết lộ những chi tiết chưa từng thấy về IC 342.

Thiên hà không đều NGC 6822

Hình ảnh thứ ba được công bố gần đây của Euclid cho thấy một thiên hà không đều, NGC 6822 – nhưng thiên hà hình khối này chỉ cách Trái đất 1,6 triệu năm ánh sáng.

Cụm sao cầu NGC 6397

Trong một hình ảnh tuyệt đẹp khác từ kính viễn vọng không gian, một cụm sao cầu – một tập hợp hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn ngôi sao bị ràng buộc chặt chẽ bởi lực hấp dẫn – được chụp lại với độ chi tiết ngoạn mục.

Cụm sao cầu đặc biệt này, NGC 6397, nằm cách Trái đất khoảng 7.800 năm ánh sáng, khiến nó trở thành cụm sao cầu gần thứ hai với hành tinh của chúng ta. Euclid là kính viễn vọng duy nhất hiện nay có thể quan sát tất cả các ngôi sao. Điều này có thể giúp các nhà khoa học lập bản đồ phân bố vật chất tối trong Dải Ngân hà vì sự phát triển của các cụm này bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của vật chất tối.

Tinh vân Đầu Ngựa

Có lẽ trong hình ảnh đầy màu sắc nhất từ ​​loạt quan sát đầu tiên của Euclid, Tinh vân Đầu Ngựa được thể hiện một cách chi tiết sống động. Còn được gọi là Barnard 33, tinh vân là một vườn ươm sao gồm các ngôi sao trẻ, nóng nằm trong Tinh vân Orion – cách chúng ta khoảng 1.500 đến 1.350 năm ánh sáng, khu vực hình thành sao gần Trái đất nhất.

Liên kết gốc

Viết một bình luận