Loài cây duy nhất trên thế giới chỉ có 2 chiếc lá: Tuổi thọ nghìn năm, là loài cây biểu tượng của 1 quốc gia

Cây bách có tên khoa học là Welwitschia mirabilis, là loài cây duy nhất trên thế giới chỉ có hai lá nhưng có tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm và có cấu trúc đặc biệt để tồn tại trong điều kiện khô hạn khắc nghiệt nhất.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hoa lan bách là loại cây bụi thân gỗ thường cao chưa đến 1 mét và có hình dáng xấu xí. Loại cây này chỉ có 2 lá từ khi còn non đến khi trưởng thành. Theo thời gian, 2 lá này tách ra tạo thành ụ lá lộn xộn, 1 gốc thân, 1 rễ cái và 1 cơ quan sinh sản hình nón. Nó chỉ mọc ở sa mạc Namib ở Namibia – một trong những sa mạc khô cằn nhất thế giới. Loài cây này có thể sống trong điều kiện khô cằn, khắc nghiệt ở những vùng có lượng mưa trung bình 100mm/năm và thậm chí nhiều năm không có một giọt mưa. Một cây riêng lẻ có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ. Việc xác định niên đại bằng carbon-14 cho thấy một số mẫu vật đã hơn 1.000 năm tuổi. Trong số đó, cây lan bách lâu đời nhất còn tồn tại có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi. Vì thế mà nó có biệt danh là “hóa thạch sống”.

Tên của hoa lan Cypress được đặt theo tên của nhà thực vật học người Áo Friedrich Welwitsch. Năm 1859, ông phát hiện ra loài cây này và dành thời gian tìm hiểu về nó. Lý do loài cây này có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt là vì những chiếc lá phân đốt của nó giống như bạch tuộc. Nhờ có những chiếc lá này che phủ nên mặt đất phía dưới mát hơn, ẩm ướt hơn, tạo điều kiện tốt cho cây trồng. Để sống trong môi trường khắc nghiệt, cây bách hút nước dưới dạng sương, rễ vòi dài của chúng đâm sâu vào lòng đất để tìm nước ngầm. Mạng lưới rễ dày đặc gần mặt đất kéo dài tới đường kính 30 m.

Giống như các loài thực vật hạt trần khác, lan bách không có hoa và sinh sản bằng nón đực và nón cái. Cây non phát triển dễ dàng từ hạt và thường được bán trên thị trường cây cảnh. Người dân bản địa cũng thường dùng nón lan Cypress làm món ăn và cũng rất được ưa chuộng.

Ở Namibia, hoa lan Cypress đã được đưa vào quốc huy như một loài cây biểu tượng của đất nước.

Liên kết gốc

Viết một bình luận