Loại gỗ quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng: Có thể đổi màu, đắt và cứng nhất thế giới

Gỗ Lignum Vitae (tên khoa học Guaiacum officinale) là loại gỗ quý hiếm và đắt tiền có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Gỗ Lignum Vitae có độ cứng rất cao, đứng thứ 5 trong danh sách những loại gỗ cứng nhất thế giới. Độ cứng của gỗ được đo bằng thang Janka, với giá trị Janka của gỗ Lignum Vitae là 4.390 lbf. Độ cứng cao giúp gỗ Lignum Vitae có khả năng chịu lực và chịu va đập tốt.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Gỗ Lignum Vitae còn có khả năng chịu nước cao. Gỗ có thể ngâm trong nước lâu ngày mà không bị mục nát. Khả năng chống nước cao cho phép gỗ Lignum Vitae được sử dụng trong các ứng dụng ngoài trời, như làm thuyền buồm, cầu tàu và bàn ghế ngoài trời.

Khi trưởng thành, Lignum Vitae đạt kích thước khoảng 10m và đường kính khoảng 6m. Màu sắc của gỗ có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt khi tiếp xúc với ánh sáng có thể chuyển từ màu ô liu, xanh đậm hoặc nâu sẫm sang màu đen. Vân gỗ có vân gỗ từ thẳng đến xoắn ốc, hơi đan xen với nhau có độ bóng rất cao.

Ngoài công dụng làm đồ nội thất cao cấp, nhạc cụ… như bàn, ghế, tủ, giường…, xưa kia gỗ Lignum Vitae còn được sử dụng làm dược liệu để chữa nhiều loại bệnh. của nỗi đau. Không chỉ vậy, dăm gỗ còn được dùng để pha trà.

Gỗ Lignum Vitae là loại gỗ quý hiếm và đắt tiền. Giá gỗ phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước và chất lượng của gỗ. Gỗ Lignum Vitae càng cũ thì giá trị càng cao. Hiện nay, do bị khai thác quá mức nên gỗ Lignum Vitae đang có nguy cơ bị tuyệt chủng trong Sách đỏ IUCN. Vì vậy, nguồn gỗ Lignum Vitae rất khan hiếm, các cơ quan chức năng đang tìm kiếm các biện pháp để bảo tồn loài gỗ quý này.

Liên kết gốc

Viết một bình luận