Loại hạt giống lớn nhất thế giới: Đường kính nửa mét, có thể nặng đến 25kg

Loại hạt lớn nhất thế giới có tên là Coco de mer hay còn gọi là dừa biển hay dừa đôi. Loại cây này chỉ mọc tự nhiên trên các đảo Praslin và Curieuse thuộc quần đảo Seychelles, nằm ở Ấn Độ Dương.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Coco de mer là loài cọ khổng lồ có thể cao tới 33,5 mét, có lá dài hơn 9 mét và có quả lớn nhất từng được ghi nhận (nặng 41 kg). Nhưng có lẽ đặc điểm độc đáo nhất của coco de mer là hạt thuộc loại lớn nhất thế giới.

Hạt của Coco de mer có hình dạng giống mông phụ nữ, đường kính khoảng 50 cm và có thể nặng tới 25 kg, tương đương với một con chó bull trưởng thành. Hạt này có màu nâu sẫm, được bao phủ bởi lớp vỏ dày và cứng.

Cả kích thước và hình dạng đặc biệt đã khiến hạt coco de mer từ lâu trở nên hấp dẫn đối với cả khách du lịch và những kẻ buôn lậu. Không giống như những hạt giống được thiết kế để phát tán xa và rộng, hạt coco de mer gần như ngược lại. Chúng rơi khỏi cây mẹ và nằm yên tại chỗ chờ cây mẹ chết. Sau đó chúng có thể sử dụng chất dinh dưỡng từ cây mẹ để phát triển. Quá trình đó mất khá nhiều thời gian vì ước tính cây dừa de mer sống được hơn 200 năm. Ngay cả khi hạt nảy mầm, chúng có thể phải mất 15 – 50 năm mới trưởng thành thành cây và trưởng thành.

Hạt Coco de mer rất có giá trị. Chúng được coi là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Hạt Coco de mer thường được dùng làm đồ trang trí hoặc làm quà tặng. Tuy nhiên, do giá trị hạt dừa cao nên cây dừa này đã bị chặt hạ trái phép trong nhiều năm qua. Điều này đã khiến số lượng cây dừa de mer ngày càng suy giảm.

Hiện nay, cây coco de mer được liệt kê vào danh mục có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), chỉ còn khoảng 8.000 cây trưởng thành trong tự nhiên. Đây được cho là kết quả của việc thu hoạch quá mức. Chính phủ Seychelles đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ loài cây này, trong đó có việc thành lập các khu bảo tồn và kiểm soát chặt chẽ việc khai thác hạt giống.

Liên kết gốc

Viết một bình luận