Loại quả người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế các loại trái cây cần gọt vỏ và có chỉ số đường huyết cao như chuối, dưa hấu.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Toàn bộ trái cây tươi có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Vì vậy, đây là nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể nằm trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn nên thận trọng. Một số loại trái cây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều hơn những loại khác.

Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh loại quả nàyNgười mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như dưa hấu. Ảnh: Sundayobserver

Trái cây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Theo Verywellhealth, trái cây chứa carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Ngoài ra, một số loại trái cây có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh hơn những loại khác, tùy thuộc vào hàm lượng chất xơ và đường fructose của chúng.

Fructose trong trái cây

Đường có trong trái cây được gọi là fructose, được phân hủy hoặc chuyển hóa nhanh chóng ở gan. Lượng đường trong máu có thể tăng nhanh nếu bạn tiêu thụ nhiều đường fructose cùng một lúc, nhưng điều đó ít xảy ra hơn khi bạn ăn trái cây tươi.

Trái cây có nhiều chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tất cả phối hợp với nhau để hỗ trợ mức glucose (đường trong máu) khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường ăn trái cây tươi ba ngày mỗi tuần có nguy cơ biến chứng mạch máu (bao gồm cả đột quỵ) thấp hơn.

Chất xơ trong trái cây

Chất xơ có trong trái cây, cả hòa tan và không hòa tan, có thể ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Chất này còn hạn chế hấp thu chất béo và làm tăng cảm giác no, dẫn đến ăn ít hơn.

Hàm lượng chất xơ có thể thay đổi tùy theo trạng thái của quả. Toàn bộ trái cây tươi có nhiều chất xơ nhất. Nấu ăn phá vỡ cấu trúc chất xơ trong trái cây. Khi đó, quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc hấp thụ đường dễ dàng hơn.

Cách tốt nhất là chọn những loại trái cây có vỏ ăn được như táo, dâu tây, nho; Hạn chế những thực phẩm cần gọt vỏ như chuối, dưa.

Những loại trái cây người tiểu đường nên tránh - 1Nếu muốn uống nước ép, bạn nên kết hợp cả trái cây và rau củ. Ảnh: Langridge

Các loại trái cây nên hạn chế

Sấy khô

Trái cây sấy khô siêu đậm đặc sau khi trải qua quá trình chế biến. Vì vậy, mỗi khẩu phần trái cây sấy khô đều có hàm lượng carbohydrate cao hơn trái cây tươi. Các loại khô cũng có thể chứa thêm đường và ít chất xơ hơn nếu loại bỏ vỏ.

Trong 200g nho khô có khoảng 100g carbs và 100g đường. Ngược lại, 200g nho tươi chứa 27g carbs và 23g đường.

Nước ép

Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến trong vòng vài phút. Lý do là cơ thể không phải làm việc nhiều để phân hủy đường trong nước trái cây khi gần như toàn bộ chất xơ đã bị loại bỏ.

Nước trái cây cũng cung cấp nhiều calo hơn nhưng không khiến bạn cảm thấy no. Điều này có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép trái cây có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Nếu bạn muốn uống nước trái cây, hãy thử pha với nước để giảm lượng uống hoặc kết hợp rau và trái cây.

Trái cây có chỉ số đường huyết cao

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ ảnh hưởng của một số loại thực phẩm đến lượng đường trong máu của bạn. Quả càng chín thì chỉ số đường huyết càng cao. Các con số cũng khác nhau tùy thuộc vào phương pháp xử lý.

Mặc dù chỉ số đường huyết không phải là dữ liệu hoàn hảo nhưng bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo khi lựa chọn trái cây để ăn. Chỉ số GI của trái cây càng cao thì việc kiểm soát lượng đường trong máu càng khó khăn.

Một số loại trái cây có chỉ số GI cao (trên 56) nên hạn chế, bao gồm dứa (GI = 56), chuối (58), dưa hấu (72). Các loại có GI thấp bao gồm quả mâm xôi (4), bưởi (25), táo (38).

Theo An Yến ( VietNamNet )

Viết một bình luận