Loại rau không có thuốc trừ sâu: Được xem là ‘vua của các loại rau’, có giá thành rẻ, ít ai biết đến

Lương y Bùi Đắc Sang – Hội Đông y Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, ngò mọc tự nhiên nên không có thuốc trừ sâu hay yếu tố tăng trưởng. Ở nhiều tỉnh, rau mùi còn được coi là “vua của các loại rau”.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thông thường người ta sẽ thu hoạch những chồi non rồi cuộn lại như vòi voi để chế biến món ăn. Được biết rau muống vào mùa mưa là ngon nhất vì có nhiều lá non.

Trong y học cổ truyền, rau mùi là vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau. Về hương vị, rau mùi có tính mát, lợi tiểu, tốt cho đại tràng. Không những vậy, rau mùi còn giúp trị ho, nhức đầu, sốt cao, chữa lành vết thương, nhiễm trùng da, tiêu chảy, kiết lỵ.

Ngoài ra, rau mùi còn là thuốc bổ cho phụ nữ sau sinh. Ăn rau bina giúp máu lưu thông. Chất nhớt trong lá và thân có tác dụng nhuận tràng. Thân và lá của loại rau này có thể phơi khô để pha trà. Hơn nữa, bạn còn có thể chế biến rau mùi thành các món ăn bổ sung trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, rau mùi có thể giúp bạn chữa lành vết thương và cầm máu. Cụ thể, bạn cần lấy 50 gam rau mồng tơi rửa sạch, giã nát rồi đắp trực tiếp lên vết thương. Trường hợp đau bụng, hen suyễn, sốt rét, bạn có thể lấy rau muống rửa sạch, cắt nhỏ, đun sôi với 200ml nước, đun sôi đến khi gần cạn thì để ráo nước và uống.

Tuy nhiên, vì rau bina có nhiều dầu mỡ nên bạn cần phải thật nhẹ nhàng khi rửa. Lá và thân bẩn cần được rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi để giảm độ nhớt và nâng cao chất lượng món ăn.

Theo lương y Bùi Đắc Sang, rau mùi thường mọc ở những vùng ẩm ướt. Nó có tác dụng hấp thụ asen trong đất để làm sạch môi trường nên khi ăn cần chọn rau từ vùng đất không bị nhiễm hóa chất. Bạn nên ăn rau luộc chín và hạn chế ăn salad cùng rau xanh vì có thể gây đầy hơi cho người ăn.

Liên kết gốc

Viết một bình luận