Loài thú hoang dã quý hiếm của Việt Nam: Cực khó bắt gặp, rợn người tập tính kỳ dị vào đêm trăng rằm

Ở Đông Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam có tồn tại một loài chó rừng lông vàng rất đặc biệt. Tên khoa học của chúng là Canisureus cruesemanni. Người Việt Nam vẫn gọi giống chó này là sói rừng hay sói Xiêm.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Loài sói này khá dễ phân biệt bởi vóc dáng nhỏ bé hơn chó rừng Ấn Độ hay chó lửa. Cân nặng của chúng chỉ khoảng 5 – 8kg, chiều dài khoảng 60 – 75cm, đuôi dài 20 – 25cm. Bên cạnh đó, bộ lông của sói rừng cũng khác biệt, có màu vàng vàng, đầu lông có màu đen hoặc đen tạo nên màu nâu xám.

Ở Việt Nam, sói hoang dã phân bố chủ yếu ở vùng Tây Nguyên, đặc biệt là các vùng Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk. Nghiên cứu về hành vi sinh học của loài sói hoang dã do Maria (nghiên cứu sinh người Scotland) thực hiện tại Việt Nam từng gây tiếng vang lớn.

Vì là loài hoang dã nên sói hoang rất hiếm và hiếm khi xuất hiện công khai. Chúng thường ẩn náu trong rừng sâu, chỉ kiếm ăn vào ban đêm. Đôi khi sói hoang sẽ lẻn vào những khu vực có con người sinh sống để tìm kiếm thức ăn nhưng chúng nhanh chóng ẩn nấp và xuất hiện, lại rất thông minh nên khó tiếp cận. Riêng ở Việt Nam, sói rừng là loài cực kỳ quý hiếm. Chúng mang trong mình nguồn gen tự nhiên quý hiếm và vô cùng quý giá.

Sói hoang thường hoạt động theo bầy có tổ chức. Một khi đã quyết định đi săn, chúng sẽ rất nghiêm khắc, được người đứng đầu phân công. Con đầu đàn sẽ luôn là con cái, khỏe mạnh và mạnh mẽ nhất, chịu trách nhiệm chỉ đạo cả đàn.

Chế độ mẫu hệ của loài sói hoang dã là tập tính bất di bất dịch của chúng. Trong khi đi săn, sói hoang sẽ im lặng tuyệt đối, dùng mùi nước tiểu để giao tiếp với đàn và đánh dấu lãnh thổ cũng như đường đi của chúng.

Đáng chú ý nhất là đàn sói hoang sẽ tụ tập hàng năm vào đêm rằm và cùng nhau tru lên, vang vọng khắp khu rừng. Âm thanh hú này khiến nhiều người nổi da gà và vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Liên kết gốc

Viết một bình luận