Lục địa mất tích bí ẩn hàng trăm triệu năm trước bỗng ‘tái xuất’, nằm ngay tại Đông Nam Á

Mới đây, trang SYFY Eldert Advokaat và Douwe van Hinsbergen là hai nhà địa chất sau khi hợp tác với Đại học Utrecht (Hà Lan) đã xác định được vị trí của lục địa Argoland. Đây là lục địa từng gắn liền với Tây Úc nhưng đã tách khỏi Úc cách đây 155 triệu năm. Nhưng các nhà khoa học không thể tìm thấy nó trên Trái Đất, sự biến mất bí ẩn của một lục địa khiến nhân loại vô cùng bàng hoàng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Những phần chính của Argoland ngày nay được thể hiện bằng màu xanh lá cây trên bản đồ địa chất – Ảnh: Advokaat & Hinsbergen

Nhiều tranh cãi đã xảy ra và giờ đây cuối cùng chúng ta đã có câu trả lời. Hóa ra Argoland không hề mất tích mà chỉ đơn giản là “ẩn”. Tóm lại, Argoland không hề biến mất mà nó tồn tại dưới dạng rời rạc dưới các hòn đảo phía Đông Indonesia.

Khoảng 155 triệu năm trước, một mảnh lục địa dài 5.000km đã tách ra khỏi Tây Úc, trôi dạt qua đại dương. Đó không chỉ là một đường trượt địa chất đơn giản như chúng ta nghĩ. Ngày nay, người ta không thể tìm thấy một lục địa rộng lớn nào dưới quần đảo Đông Nam Á mà chỉ có thể nhìn thấy tàn tích của những mảnh lục địa nhỏ, được bao quanh bởi các lưu vực đại dương.

Lục địa Argoland sau khi tách khỏi Tây Australia đã bị chia cắt và trôi dạt trong đại dương. Ảnh: Hãy tin vào khoa học của tôi.

Sau phát hiện của hai nhà địa chất người Hà Lan, việc định nghĩa đường Wallace trở nên chính xác hơn bao giờ hết. Trong một thời gian dài, chúng tôi đã tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi tại sao Đông Nam Á và lục địa Australia lại có sự tách biệt về hệ động vật. Chính đường lối của Wallace đã phân biệt các loài động vật có vú, chim và con người sơ khai ở các đảo Đông Nam Á khỏi Australia. Ngoài ra, phát hiện này còn ảnh hưởng đến quan điểm về cách các lục địa hình thành, di chuyển và biến mất.

Theo SYFY

Liên kết gốc

Viết một bình luận