Mẹ lên mạng than thở con gái đua đòi phù phiếm, nghe hết câu chuyện, cư dân mạng “quay xe” mắng: Chị mới là người đáng trách!

Tưởng chừng đây là hành động dạy dỗ con cái đáng khen ngợi nhưng vị phụ huynh này lại nhận phải không ít chỉ trích.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Sự trưởng thành của một đứa trẻ gắn liền với sự giáo dục của cha mẹ. Có câu nói: “Tuổi thơ hạnh phúc có thể chữa lành cả đời, nhưng tuổi thơ bất hạnh phải mất cả đời mới chữa lành được”. Môi trường phát triển khác nhau của trẻ em cũng có tác động khác nhau. Nếu cha mẹ nuôi dạy con sai cách, nó có thể ảnh hưởng đến tương lai của chúng.

Mới đây, câu chuyện cô con gái xin mẹ mua cặp sách ở Trung Quốc khiến nhiều người đau lòng. Nhiều người không khỏi thốt lên: Với người mẹ như vậy, tương lai của tôi sẽ ra sao?

Được biết, cô gái đã nhờ mẹ mua một chiếc cặp đi học mới nhưng thay vì mua, phụ huynh này lại đăng vấn đề lên mạng, đính kèm ảnh chiếc cặp đi học mà cô thích và phàn nàn về sự “phù phiếm” của con gái. Tôi. Nhìn lá thư con gái viết cho mẹ, lý do rất rõ ràng và hợp lý. Em cho biết cặp sách của em bị thủng và muốn thay nó để có thể giống như các bạn cùng lớp.

Nhưng mẹ cho biết, gia đình này có hoàn cảnh gia đình rất bình thường. Cô không mua vì không muốn nuôi dưỡng tính cách khắt khe và lãng phí của con mình. “Cặp học sinh có thể dùng được 5 năm nhưng chỉ sau 1 năm là hỏng. Nguyên nhân là do trẻ không biết cách bảo quản”, bà mẹ nói.

Hình minh họa

Tưởng chừng đây là hành động dạy dỗ con cái đáng khen ngợi nhưng vị phụ huynh này lại nhận phải không ít chỉ trích. Thậm chí, có người còn thẳng thắn nói: “Mua cặp sách mới là phù phiếm? Liệu cặp sách có khiến gia đình phá sản không? Hãy nghĩ đến tình cảm, nhân phẩm của con thay vì chỉ dạy con cách tiết kiệm tiền sai cách”. đường”.

Đúng là cặp sách có thể sử dụng được 5 năm nhưng nếu bị hỏng thì phải thay cái mới. Trong mắt các bậc phụ huynh, tại sao điều này lại trở nên “phù phiếm”? Cha mẹ có thể suốt 5 năm không mua quần áo, giày dép mới không?

Trên thực tế, nhiều học sinh có tính cách nhạy cảm, lòng tự trọng thấp và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do cha mẹ các em. Vừa mở miệng đòi cái gì, liền bị mắng: “Đòi tiền nữa, có biết cha mẹ kiếm tiền vất vả thế nào không?”

Nhiều bậc cha mẹ muốn con cái biết sự vất vả kiếm tiền để cha mẹ tiết kiệm, không đòi hỏi, lãng phí… điều này không hề sai. Tuy nhiên, phàn nàn về nghèo đói không phải lúc nào cũng tốt và không phải lúc nào cũng thích hợp để dạy con. Khi nhu cầu của trẻ bị coi là gánh nặng hay trở ngại, đừng kỳ vọng trẻ sẽ đạt được bất cứ điều gì trong tương lai.

Nếu cha mẹ cứ nói với con mình đã chi bao nhiêu, đã trả bao nhiêu trước mặt con thì điều này thực sự không tốt cho trẻ cũng như không giúp ích gì cho việc học tập. Hành vi này của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy rất có lỗi.

Liên tục nói chuyện với con về những khó khăn sẽ gây ra nhiều hậu quả:

Trẻ em phải chịu rất nhiều áp lực

Đối với những bậc cha mẹ đã có cuộc sống khó khăn, con cái thực sự là niềm hy vọng duy nhất. Nhiều người sau khi nói về số tiền mình bỏ ra, liền khuyên con mình chăm chỉ học hành, thi đỗ để trở nên tài năng để gia đình có cuộc sống sung túc.

Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy mình không xứng đáng với cha mẹ, phải cố gắng rất nhiều nhưng nếu thành tích không tốt thì trẻ sẽ dễ mắc các vấn đề về tâm lý, nghi ngờ bản thân và suy nghĩ tiêu cực.

Khiến trẻ tự ti quá mức

Ngày nay, nhiều người quá coi trọng tiền bạc, làm việc ngày đêm để kiếm tiền nhằm tạo cảm giác an toàn cho bản thân. Trên thực tế, cũng có thể là do khi còn trẻ, họ đã có cảm giác tự ti khi thiếu tiền. Tiền bạc trở thành “nỗi ám ảnh” trong lòng họ mà suốt cuộc đời họ rất khó khắc phục.

Trên thực tế, điều đó không có nghĩa là cha mẹ không cho trẻ những nhận thức cơ bản về tiền bạc và cho chúng biết rằng kiếm tiền rất khó khăn. Nhưng nếu bạn cứ lặp đi lặp lại những chủ đề này thì sẽ chẳng ích gì mà chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con bạn.

Làm như vậy có thể khiến con cái cảm thấy mình nợ cha mẹ rất nhiều và sẽ trở nên rất tự ti, tình cảm đối với cha mẹ cũng sẽ thay đổi. Hầu hết những đứa trẻ này sẽ dễ xúc động quá mức và cũng sẽ khó có thể sống hạnh phúc. Trong cuộc sống, chúng ta không nên mù quáng tạo áp lực cho con mà chỉ cần dạy con tính tự lập, tự hoàn thiện mình.

Cha mẹ cần xem xét nhu cầu của con mình một cách khách quan. Có những thứ có thể đáp ứng được, có những thứ không thể đáp ứng được, đặc biệt là mức tiêu dùng vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Thay vì lo lắng về việc trẻ sẽ phát triển tính cách phù phiếm và lãng phí, tốt hơn hết bạn nên truyền đạt khái niệm tiêu dùng đúng đắn cho chúng ngay từ sớm.

Theo Hiểu Dân (Người Phụ Nữ Mới)

Viết một bình luận