Một tuần bỏ laptop để làm việc, giải trí trên Galaxy Tab S9 Ultra: Sướng nhưng cũng phải hy sinh nhiều thứ!

Samsung Galaxy Tab S9 Ultra là mẫu máy tính bảng cao cấp nhất của Samsung trong năm 2023. Với những nâng cấp mới và hợp tác với các nhà sản xuất ứng dụng, liệu Galaxy Tab S9 Series có thể thay thế được trải nghiệm của Samsung Galaxy Tab S9 Ultra? một chiếc laptop Windows truyền thống hay không? Đối với nhu cầu viết nội dung cũng như giải trí, mình cho rằng những trải nghiệm mà Galaxy Tab S9 Ultra mang lại là đủ cho nhiều nhu cầu, tuy nhiên với những tác vụ cụ thể thì Galaxy Tab S9 Ultra không thể đáp ứng được. có thể đáp ứng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Những lý do nên chọn Galaxy Tab S9 Ultra

Nguyên nhân chính khiến mình chọn đổi từ máy tính Windows sang Galaxy Tab S9 Ultra là do nhu cầu công việc. Hiện tại mình là người viết nội dung với nhiệm vụ viết nội dung review các sản phẩm công nghệ. Vì vậy, tôi ưu tiên một thiết bị mỏng nhẹ, có thể dễ dàng mang theo mà không gặp vấn đề về trọng lượng. Ngoài ra, máy cũng cần có khả năng cảm ứng và các phụ kiện hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu ghi chú, viết, vẽ.

Tiến độ công việc

Mỗi khi bắt đầu thực hiện các tác vụ liên quan đến công việc, tôi sẽ chuyển sang chế độ Samsung DeX để làm việc. Nguyên nhân chính là giao diện One UI trên Tab S9 Ultra vẫn chỉ là giao diện di động phóng to, không thể hoạt động tối đa hiệu suất nếu sử dụng bằng chuột và bàn phím.

Phím tắt Win/Cmd + “.” (mở danh sách biểu tượng cảm xúc) cũng hoạt động trên Samsung DeX

Mặc dù hoạt động trên nền tảng Android nhưng Samsung DeX vẫn mang lại trải nghiệm gần như tương tự với Windows. Hầu hết các phím tắt trên Windows đều được bao gồm. Thậm chí còn có những phím tắt nâng cao hơn trên Windows như Win+”. (mở danh sách biểu tượng cảm xúc), Win+Shift+S (chọn vùng ảnh chụp màn hình) hoặc Ctrl+Shift+T (mở lại tab trình duyệt đã đóng gần đây) đều hoạt động rất tốt trên Samsung DeX. Điều này giúp tôi và những người dùng mới chuyển từ Windows nhanh chóng làm quen với giao diện này.

Vì hạn chế của Android nên mình chỉ sử dụng được 2-3 ứng dụng cùng lúc trên màn hình. Tuy nhiên, Samsung DeX chính là điểm khác biệt của nó với phần còn lại của thị trường máy tính bảng Android. Nhờ nền tảng này, tôi có thể tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng cùng lúc.

Công việc viết nội dung của tôi yêu cầu hầu hết các phần mềm văn phòng và ghi chú như Microsoft Office, Google Workspace hay Notion. Đặc biệt, 2 phần mềm gồm bộ ứng dụng Google Workspace (Docs, Sheets…) và Notion vẫn chỉ sử dụng giao diện di động nhưng đã tối ưu hóa khá tốt các phím chức năng và danh mục.

Với vai trò là người viết nội dung, Galaxy Tab S9 Ultra mang lại trải nghiệm đầy đủ của một mẫu máy tính Windows thông thường. Tôi không mất quá nhiều thời gian để làm quen khi chuyển từ Windows. Khi mua dòng Galaxy Tab S9, tôi được tặng kèm bút S Pen. Với nhu cầu sáng tạo nội dung thông thường, tôi gần như không bao giờ sử dụng chiếc S Pen này. Tuy nhiên, trong các cuộc họp, S Pen hoạt động tốt giúp tôi ghi chép rất nhanh chóng và tiện lợi.

Bút S Pen trên Galaxy Tab S9 Ultra mang lại trải nghiệm viết, vẽ rất tốt

Ngoài ra, tôi thường chuyển sang vẽ tranh khi gặp nhiều áp lực. Lúc này, S Pen sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. Khi vẽ, cảm biến áp lực của S Pen rất nhạy, giúp mình điều khiển nét vẽ dễ dàng và cảm xúc hơn. Ngoài ra, bút S Pen trên Tab S9 Ultra gần như không có hiện tượng giật lag. Đây là những thứ rất khó tìm thấy trên những chiếc laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng, không đầu tư quá nhiều vào trải nghiệm viết, vẽ.

Nhu cầu giải trí

Khi nói đến nhu cầu giải trí thì chất lượng màn hình và âm thanh có lẽ là quan trọng nhất. Đây cũng là 2 yếu tố mà Galaxy Tab S9 Ultra đã thay thế hoàn hảo cho trải nghiệm laptop của bạn.

Galaxy Tab S9 Ultra sở hữu khả năng hiển thị xuất sắc

Với sở thích xem phim tài liệu về thiên nhiên và thế giới sinh vật, thiết bị cho khả năng tái tạo chi tiết và màu sắc tuyệt vời. Tính đa năng của sản phẩm này cũng là một điểm cộng lớn. Nếu so với mẫu laptop mình đang sử dụng (khoảng 2,5kg bao gồm cả sạc) thì Galaxy Tab S9 Ultra nhỏ gọn và nhẹ hơn rất nhiều (732g). Vì vậy, tôi có thể mang máy tính bảng đi bất cứ đâu. Nó không bị gò bó hay thiếu linh hoạt như sử dụng laptop thông thường.

Khi chơi game, Tab S9 Ultra có điểm mạnh nhưng vẫn có điểm yếu cần chú ý. Đầu tiên, hiệu năng của Snapdragon 8 Gen 2 cho Galaxy là quá đủ để mang lại trải nghiệm mượt mà khi chơi Liên Quân Mobile hay PUBG Mobile. Máy mạnh mẽ và có kích thước lớn nên không bao giờ gặp hiện tượng tăng nhiệt độ dẫn đến giảm fps. Tuy nhiên, do kích thước màn hình tương đối lớn nên tôi cần điều chỉnh lại vị trí các nút bấm để thuận tiện hơn cho thao tác bằng tay.

Ngoài ra, do hạn chế của nền tảng Android nên mình không thể chơi bất kỳ tựa game phổ biến nào trên Windows như FIFA Online 4, Liên Minh Huyền Thoại,… Đáng tiếc là Samsung cũng không hỗ trợ khả năng gán nút. Nhấp vào chuột và bàn phím để chơi Trò chơi di động dễ dàng hơn.

Tuổi thọ pin và sạc nhanh

Với dung lượng pin lên tới 11.200 mAh, Galaxy Tab S9 Ultra đáp ứng tốt một ngày làm việc với gần 9 tiếng sử dụng hàng loạt tác vụ trên Samsung DeX. Con số này vượt trội khi so sánh với các mẫu Ultrabook Windows khác trên thị trường. Kết quả này khiến tôi rất hài lòng, nhất là khi chuyển từ mẫu máy tính Gaming có thời gian sử dụng chỉ khoảng 3 tiếng.

Đối với các tác vụ công việc, Samsung Galaxy Tab S9 Ultra sẵn sàng đáp ứng từ 8-9 giờ onscreen

Galaxy Tab S9 Ultra được trang bị sạc nhanh công suất 45W. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chung cục sạc với Galaxy S23 Series hoặc các thiết bị tiêu chuẩn PPS 45W tương tự.

Giới hạn

Dù sở hữu nhiều điểm mạnh nhưng Galaxy Tab S9 Ultra vẫn tồn tại nhiều điểm yếu cố hữu do phải chạy hệ điều hành Android. Trong công việc sáng tạo nội dung review sản phẩm của mình, mình không thể lật 2 bức ảnh cạnh nhau để so sánh chất lượng. Đây là một hạn chế của hệ điều hành Android nên mình không thể mở 2 cửa sổ của 1 ứng dụng cùng lúc như Windows. Lúc này tôi phải sử dụng một ứng dụng quản lý ảnh khác.

Tôi đã phải sử dụng cả Google Photo và Samsung Gallery để so sánh hình ảnh

Ngoài ra, phần mềm thư viện mặc định của máy không có công cụ thay đổi kích thước (thay đổi độ phân giải) của ảnh. Lúc này mình cần sử dụng phần mềm bên thứ 3 hoặc truy cập trình duyệt để sử dụng tính năng này. Ngoài ra, một số ứng dụng phổ biến như Facebook, Messenger hay Google Map đều sử dụng cử chỉ và giao diện thu phóng từ nền tảng di động. Để khắc phục tạm thời, tôi phải sử dụng trình duyệt, truy cập phiên bản web của ứng dụng đó và thêm lối tắt vào màn hình chính.

Kết luận

Có thể thấy, Samsung DeX và hệ điều hành Android vẫn còn gặp nhiều hạn chế trong khả năng tối ưu hóa ứng dụng trên các thiết bị màn hình lớn. Vì vậy, đối với những công việc đòi hỏi nhiều ứng dụng đặc thù, Galaxy Tab S9 Ultra hoàn toàn không thể thay thế được trải nghiệm của một chiếc laptop thông thường. Tuy nhiên, với mọi nhu cầu của mình, tôi sẵn sàng chấp nhận những hạn chế của thiết bị này. Chính vì vậy, sau 1 tuần trải nghiệm trọn vẹn, mình nghĩ Galaxy Tab S9 Ultra đã thay thế rất tốt mọi nhu cầu của mình bằng một chiếc laptop Windows thông thường.

Viết một bình luận