Năm 2023 đáng buồn của ngành bảo hiểm nhân thọ

Cụ thể, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến hết 9 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt khoảng 165.500 tỷ đồng, tương ứng giảm gần 7% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, , doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 113.400 tỷ đồng, giảm 10,7% so cùng kỳ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Trong khi đó, theo thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, doanh thu mới giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2023 buồn của ngành bảo hiểm nhân thọ
Hình minh họa.

Trước đó, thị trường bảo hiểm nhân thọ luôn duy trì đà tăng trưởng ổn định trong giai đoạn 2011 – 2018, có năm tăng trưởng trên 30%.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, tốc độ tăng trưởng của ngành này đã chậm lại đáng kể. Cụ thể, theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, năm 2019, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm mới của ngành này là 21 – 22%, đến năm 2020 con số này giảm xuống dưới 20%, năm 2021 sẽ đạt hơn 18% và đến năm 2022. , tốc độ tăng trưởng phí mới sẽ chỉ đạt gần 3%.

Sự giảm tốc tăng trưởng phí bảo hiểm nhân thọ diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế.

Tăng trưởng âm kéo dài gần 1 năm, nguyên nhân đến từ cộng hưởng hậu quả của giai đoạn tăng trưởng “nóng” kéo dài khiến nhiều công ty bảo hiểm không kiểm soát được đội ngũ bán hàng, để xảy ra khủng hoảng. Số vụ bán bảo hiểm bê bối và bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia, vẫn khó dự đoán khi nào doanh thu phí bảo hiểm mới từ bảo hiểm nhân thọ sẽ tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế sẽ là yếu tố quan trọng nhất tác động tới sự tăng trưởng của ngành bảo hiểm.

Ngoài ra, do tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm nhân thọ còn rất thấp và khách hàng vẫn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ này nên ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, rất khó để ngành này có thể trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây.

Một số ý kiến ​​cho rằng, thị trường bảo hiểm sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là động thái kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh bảo hiểm từ các cơ quan quản lý. Vì vậy, việc phát triển và đạt lợi nhuận cao cho các công ty bảo hiểm không còn dễ dàng như trước nữa. Các công ty bảo hiểm tiếp tục phải trả nhiều phí cho ngân hàng hoặc bỏ tiền ra “mua” đại lý của công ty bạn như trước chắc chắn sẽ thua lỗ. Vì vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải thận trọng hơn, chú ý hơn đến chất lượng và hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh đó, hiện nay, một số công ty bảo hiểm nhân thọ đang phải “dọn dẹp” và tái cấu trúc cho phù hợp với tình hình mới. Tinh gọn bộ máy, cắt giảm chi phí đang được thực hiện rất quyết liệt.

Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng ngày càng cải tiến dịch vụ chăm sóc khách hàng, tăng cường tương tác với khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ mạnh mẽ hơn… Các khâu thẩm định, bồi thường bảo hiểm cũng được thực hiện nhanh hơn trước.

Khó khăn “nhân đôi”

Thị trường bảo hiểm, đặc biệt là lĩnh vực nhân thọ, đang phải đối mặt với khó khăn “kép” từ tác động của khủng hoảng truyền thông, các quy định chặt chẽ về bán bảo hiểm và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

“Ngành bảo hiểm dường như đang “sâu” hơn trong suy thoái kinh tế nên quý 4/2023 không thể khá hơn, khó khăn có thể kéo dài sang 2 quý đầu năm 2024”, lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết. thừa nhận có một thị phần nhỏ.

Theo thống kê, kinh tế thế giới 9 tháng đầu năm 2023 phải đối mặt với nhiều thách thức khi hầu hết các nền kinh tế đều tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​do tổng cầu sụt giảm. Các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ tăng nhẹ so với dự báo trước đó nhờ tăng trưởng 6 tháng cuối năm được dự báo cải thiện nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng. vào năm 2022 từ 0,1-1%. Vì vậy, một nền kinh tế mở như Việt Nam khó tránh khỏi những tác động.

Theo Tổng cục Thống kê, nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 4,24% trong 3 quý đầu năm 2023, đây là mức tăng trưởng không cao, cũng không ổn định khi bước vào quý cuối năm. Kinh tế – xã hội nước ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có những biến động kinh tế, chính trị thế giới, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh khó khăn. dự báo…

“Tình hình thị trường bảo hiểm nhân thọ từ nay đến cuối năm khó có thể khả quan hơn, dù các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực thay đổi, kiện toàn quy trình bán hàng, nâng cao chất lượng tư vấn cũng như dịch vụ khách hàng. hơn nữa”, đại diện một công ty bảo hiểm nhân thọ thừa nhận.

Suy thoái kinh tế thế giới sẽ tác động mạnh đến các thị trường bảo hiểm mới nổi như Việt Nam và trên thực tế, lực lượng tư vấn bảo hiểm đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi khó khăn của thị trường. Khó bán khiến một bộ phận tư vấn bảo hiểm chán nản, không muốn ở lại nghề, thị trường tiếp tục trong vòng xoáy “tuyển, sa, rồi tuyển lại”…

Nhiều thách thức đang chờ đợi các doanh nghiệp bảo hiểm trong quý cuối năm 2023 cũng như những tháng đầu năm 2024 khi tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chưa được cải thiện. Tuy nhiên, ngành bảo hiểm đang có sự thay đổi lớn về chính sách sẽ thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng ổn định và bền vững hơn.

Một yếu tố rất quan trọng là các doanh nghiệp vẫn nhận thấy dư địa thị trường còn rất lớn, khi Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030 đặt mục tiêu 15% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ vào năm 2025 và tăng lên 18% vào năm 2030. Đây chính là động lực để các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực thay đổi từng ngày để nắm bắt cơ hội này.

Viết một bình luận