Nâng cao năng lực xử lý vi phạm trong thương mại điện tử

Hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng bán hàng trên sàn thương mại điện tử xuyên biên giới Bộ trưởng Nguyễn Hồng Điền: Bộ Công Thương luôn nỗ lực ngăn chặn vi phạm thương mại; bảo vệ người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính

Sáng 15/11, tại TP. Đà Nẵng, Sở Công Thương TP phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương tổ chức chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực thực thi pháp luật và áp dụng các giải pháp trong lĩnh vực thương mại”. điện tử tại TP. Đà Nẵng”.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Đây là hoạt động triển khai Dự án “Nâng cao năng lực ứng dụng và phát triển cho cán bộ quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử” thuộc Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia năm nay. 2023.

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực xử lý vi phạm trong thương mại điện tử
ông Nguyễn Hữu Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Hữu Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, đặc biệt là các mạng xã hội như zalo, facebook, Tiktok… đã trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu. bán hàng mà không cần tốn nhiều tiền, nhân lực cho việc bảo trì, vận hành… và là sự lựa chọn ưa thích của nhiều người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến. “Tuy nhiên, đi kèm với diễn biến này là sự gia tăng các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường trực tuyến. ; gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và người tiêu dùng“, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng nhận xét và cho biết, thông qua chương trình đào tạo sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và tình hình xử lý vi phạm trong thương mại điện tử hàng điện tử, vi phạm, thủ tục kiểm tra, xử lý vi phạm và phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử, sự phối hợp của nhiều cơ quan liên quan trong quản lý thương mại điện tử; thời gian, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận những vấn đề quan tâm, nội dung cần chia sẻ và những vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử.

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực xử lý vi phạm trong thương mại điện tử
Bà Lê Thị Thu Hằng – Phòng Chính sách – Vụ Thương mại điện tử và Kinh tế số

Tại chương trình, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã thông tin, phổ biến một số nội dung hiện trạng về thương mại điện tử; quản lý nhà nước về thương mại điện tử, tổng quan và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử; chính sách hỗ trợ thương mại điện tử xuyên biên giới; xu hướng thương mại điện tử năm 2023; một số vi phạm phổ biến và thủ tục kiểm tra, xử lý vi phạm trong thương mại điện tử; ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử; Vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) và những ứng dụng của nó trong thương mại điện tử và công việc…

Theo bà Lê Thị Thu Hằng – Phòng Chính sách – Vụ Thương mại điện tử và Kinh tế số, khảo sát năm 2022 của eMarketer cho thấy Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới có tốc độ tăng trưởng bán lẻ tốt nhất thế giới. thế giới với tốc độ tăng trưởng bình quân những năm gần đây khoảng 19%/năm. Tại Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 3 khu vực về quy mô nền kinh tế internet theo quốc gia vào năm 2023 với khoảng 30 tỷ USD, trong đó riêng thương mại điện tử đã chiếm 16/30 tỷ USD. Dự báo quy mô nền kinh tế internet của Việt Nam đến năm 2025 sẽ đạt 43 tỷ USD.

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực xử lý vi phạm trong thương mại điện tử
Chương trình đào tạo nhằm cung cấp thông tin về tình hình phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay và xử lý các vi phạm trong giao dịch thương mại điện tử.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng ngày càng gia tăng. Vì vậy, pháp luật xử lý vi phạm thương mại điện tử ở Việt Nam cũng ngày càng được hoàn thiện. Hành lang pháp lý về xử lý vi phạm thương mại điện tử bao gồm Luật, Nghị định, Thông tư…. Có thể kể đến như: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) (mới được Quốc hội thông qua). Hội thông qua vào tháng 6 năm 2023); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) (mới được Quốc hội thông qua tháng 6/2023); Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; và các Nghị định như: Nghị định 85/2021/ND-CP; Nghị định 17/2022/ND-CP; Nghị định 91/2023/ND-CP; Thông tư 01/2022/TT-BCT…

Trong phiên hỏi đáp mới đây tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Điền cho biết: Thương mại điện tử là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số Việt Nam với các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm đạt 16 – 19 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng 20 – 25%/năm.

Viết một bình luận