NASA chụp được hành tinh “nửa Trái đất, nửa địa ngục”

Hành tinh bí ẩn HD 63433d có hai chân dung riêng biệt, quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo Sci-News, HD 63433d được chú ý trong dữ liệu từ “thợ săn ngoại hành tinh” TESS của NASA vì đây là một hành tinh đá có kích thước bằng Trái đất, quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời.

NASA đã chiếm được hành tinh này "Nửa Trái Đất, nửa Địa Ngục"

Hệ sao HD 63433 với HD 63433d là hành tinh gần sao mẹ nhất, bị khóa thủy triều – (Ảnh: NASA)

HD 63433d là hành tinh thứ ba được phát hiện trong hệ sao này. “Anh chị em” của nó bao gồm HD 63433b và HD 63433c, cả hai đều là sao Hải Vương phụ, là những hành tinh tương tự như sao Hải Vương của hệ mặt trời nhưng nhỏ hơn.

Tiểu sao Hải Vương là một loại hành tinh được tìm thấy khá phổ biến trong các hệ sao khác.

Tuy nhiên, HD 63433d mới được phát hiện thực sự rất thú vị. Đây là hành tinh gần ngôi sao mẹ nhất, có chu kỳ quỹ đạo chỉ 4,2 ngày và là hành tinh “hai mặt”.

Điều đó có nghĩa là HD 63433d ở rất gần với ngôi sao mẹ HD 63433 đến mức nó bị khóa thủy triều với vật thể này, giống như Mặt trăng bị khóa thủy triều với Trái đất.

Vì vậy, HD 63433d có một mặt luôn hướng về ngôi sao mẹ và luôn là ngày, còn mặt kia là đêm vĩnh cửu.

Nhóm nghiên cứu do nhà thiên văn học Benjamin Capistrant đến từ Đại học Florida (Mỹ) dẫn đầu cho biết nửa ban ngày của nó nóng tới 1.257 độ C và có thể là một bán cầu dung nham.

Hành tinh này cũng rất trẻ – chỉ khoảng 500 triệu năm tuổi – và ngôi sao mẹ của nó cũng vậy. Vì vậy, nghiên cứu xem một hành tinh có thể tiến hóa như thế nào sau 1 tỷ năm kể từ khi nó hình thành là một mục tiêu thú vị.

Những thế giới như HD 63433d là mục tiêu chính của tàu vũ trụ TESS, một sứ mệnh vệ tinh nhỏ để tìm kiếm “Trái đất thứ hai”. Trong tất cả các tiêu chí, kích thước của Trái đất là tiêu chí đầu tiên đưa một ngoại hành tinh lên radar của NASA.

Không phải tất cả các hành tinh giống Trái đất theo cách này – đá, có kích thước tương tự – đều có khả năng chứa đựng sự sống, nhưng tất cả đều cung cấp dữ liệu cần thiết để thiết kế các phương pháp sàng lọc tốt. thay vì tìm kiếm một hành tinh có thể sinh sống được.

Ngoài ra, chúng ta không thể chắc chắn về mọi thứ. Ngay cả những thứ “nửa Trái Đất, nửa Địa Ngục” như HD 63433d vẫn còn một chút cơ hội duy trì sự sống.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học California Irvine (UCI – Mỹ) cho thấy loại hành tinh bị khóa thủy triều này có thể tồn tại. “cuộc sống chạng vạng” tại giao điểm của ngày và đêm.

  • Những công việc nào AI không thể thay thế trong tương lai?
  • Bọ ngựa chiến đấu đến chết với rết độc. Cuộc chiến sinh tồn sẽ kết thúc như thế nào?
  • Kinh ngạc thành phố cổ 4.000 năm tuổi xuất hiện giữa sa mạc Ả Rập

Viết một bình luận