Nếu thấy các đầu số điện thoại này gọi đến, tuyệt đối đừng bắt máy kẻo bị lừa sạch tiền

Trong thời đại công nghệ số, có rất nhiều hoạt động lừa đảo trên không gian mạng, thông qua các phương tiện như máy tính, điện thoại. Một trong số đó, lừa đảo qua điện thoại khá phổ biến. Nhưng điều khó khăn là, dù đã biết trước nhưng nhiều nạn nhân vẫn không thể tránh khỏi vì thủ đoạn của kẻ gian quá tinh vi.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Những kẻ lừa đảo thường sử dụng những số điện thoại không xác định để liên lạc với bạn. Vì vậy, cảnh giác với những số điện thoại lạ là điều đầu tiên bạn cần chú ý. Chỉ sau 1 cuộc gọi, bạn có thể mất đi những thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, mã OTP, tên, địa chỉ… Điều này dẫn đến tổn thất tài chính.

Vì vậy, hãy dừng ngay những cuộc gọi không rõ nguồn gốc nhưng yêu cầu thông tin cá nhân. Ngoài ra, khi thấy số lạ sử dụng mã vùng quốc tế lạ, bạn cũng đừng vội bắt máy. Bạn có thể tra cứu số trước hoặc từ chối trả lời điện thoại để tránh rắc rối. Thận trọng là điều kiện tiên quyết để tránh bị lừa đảo.

Danh sách số điện thoại quốc tế không nên nhấc máy và gọi lại bao gồm +224, +232, +252, +231, +247, +375, +381, +371, +563, +255, +370, …

Vậy nếu nhận được cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo thì bạn nên làm gì?

Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai, mở rộng tiếp nhận báo cáo về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo từ ngày 1/11/2022.

Cụ thể, nếu nhận được cuộc gọi rác có dấu hiệu lừa đảo, bạn có thể gọi tới 156 để cung cấp thông tin về số điện thoại vừa gọi và một số nội dung liên quan theo hướng dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi tin nhắn báo cuộc gọi lừa đảo qua số 156. Cú pháp như sau:

Nếu là cuộc gọi rác, soạn tin “V (số điện thoại) (nội dung cuộc gọi)” rồi gửi tới 156 hoặc 5656.

Nếu là cuộc gọi lừa đảo, soạn tin: “LD (số điện thoại) (nội dung cuộc gọi)” rồi gửi tới 156 hoặc 5656.

Liên kết gốc

Viết một bình luận