Ngân hàng BIDV rao bán tài sản 752 tỷ của đại gia Nam Định để siết nợ

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sắp bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Nam Ninh. Được biết, đây là khoản nợ mà 2 công ty này đã vay Ngân hàng TNHH MTV từ năm 2014 và 2020.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo đó, giá trị sổ sách khoản nợ của 2 công ty này tại HSBC tính đến ngày 29/10 là hơn 752 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 562,5 tỷ đồng và lãi quá hạn là 186,5 tỷ đồng, còn lãi quá hạn là hơn 3 tỷ đồng. Ngân hàng HSBC đưa ra mức giá khởi điểm cho khoản nợ này tương ứng với tổng dư nợ 752 tỷ đồng.

Cụ thể, tài sản đảm bảo cho 2 khoản nợ trên bao gồm loạt bất động sản tại TP Ninh Bình và TP Nam Định. Trong đó, có trụ sở Công ty Xây dựng Nam Ninh tại TP Ninh Bình và các nhà hàng, khách sạn, nhà triển lãm được xây dựng trên 2 lô đất có tổng diện tích 17.800m2 tại phường Ninh Khánh, TP. Ninh Bình. Ngoài ra, còn có phần vốn góp của ông Vũ Đức Thông tại Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh; 1 xe BMW M6 Gran Coupe.

Ngân hàng HSBC chào bán tài sản 752 tỷ đồng của ông trùm Nam Định để siết nợ
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh được thành lập từ năm 2001 với người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đức Thông (sinh năm 1958, tại Nam Định). Ông Thông cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh, được thành lập năm 2012. Cả hai doanh nghiệp này đều có trụ sở chính tại tỉnh Ninh Bình.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh có vốn điều lệ 330 tỷ đồng với 4 cổ đông góp vốn gồm bà Nguyễn Thị Hoa góp 80 tỷ đồng, ông Vũ Đức Thông góp 232,5 tỷ đồng, ông Vũ Tuấn Phong góp 500 triệu đồng. VNĐ và bà Nguyễn Thị Bích Vân góp 17 tỷ đồng.

Hiện nay, bà Nguyễn Thị Hòa (sinh năm 1975) đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Ninh Bình. Theo tìm hiểu, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 3/2010. Đến tháng 10/2021, doanh nghiệp này tăng mạnh vốn điều lệ từ 5 lên 80 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù ông Phong chỉ góp 0,152% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Nam Ninh nhưng ông cũng là người đại diện theo pháp luật của hàng loạt doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Dịch vụ Đường cao tốc Hải Dương, Công ty TNHH ZTS Việt Nam , Công ty TNHH Đầu tư VRS Việt Nam, Công ty TNHH Quản lý Dịch vụ Đường cao tốc Hải Dương và Công ty TNHH Dịch vụ Đường cao tốc Hưng Yên.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 năm 2023 mới công bố của Ngân hàng, tổng nợ xấu của ngân hàng tính đến cuối quý 3 năm 2023 là 26.393 tỷ đồng, tăng 50% so với đầu năm. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) là 12.809 tỷ đồng, tăng 8,7%.

Cụ thể, nợ khó đòi là 9.138 tỷ đồng; tăng 3,34 lần. Nợ dưới tiêu chuẩn là 4.446 tỷ đồng; tăng 41%. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ tăng từ 1,16% hồi đầu năm lên 1,6%. Như vậy, khoản nợ hơn 752 tỷ đồng của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh của ông trùm Nam Định Vũ Đức Thông chỉ là một phần nhỏ trong tổng nợ xấu của ngân hàng này.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Nam Định chi nhánh Nam Định cũng liên tục thông báo bán đấu giá tài sản bất động sản của bà trùm Ninh Bình bà Vũ Thị Thu Thảo (sinh năm 1992). Theo đó, HSBC đang rao bán tới 19 lô đất ở Ninh Bình đứng tên nữ tài phiệt với tổng giá trị hơn 211 tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Thu Thảo từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Trung Linh Phát trong một thời gian dài. Trung Linh Phát là doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bán buôn, bán lẻ xăng dầu và một số lĩnh vực khác. Doanh nghiệp có địa chỉ tại Ninh Bình.

Viết một bình luận