Ngôi chùa thuần gỗ lớn nhất Nghệ An toàn gỗ lim, sến: Xây từ 1.200m3 gỗ quý nhập khẩu, độc nhất Bắc Trung Bộ

Ở Nghệ An có ngôi chùa bằng gỗ thuần khiết nằm ở xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu. Đó chính là chùa Lam Sơn, đây cũng là ngôi chùa đã trở thành biểu tượng tâm linh, tôn giáo của địa phương và được coi là ngôi chùa thuần gỗ lớn nhất Nghệ An cũng như khu vực Bắc Trung Bộ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nguồn ảnh: Báo Nghệ An

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4446/QD-UBND-NC ngày 8/11/2012 về việc chấp thuận trùng tu cơ sở Phật giáo chùa Lam Sơn. Quyết định số 5472/QD-UBND-DTXD ngày 19/11/2013 của UBND tỉnh Nghệ An cũng phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng chùa với tổng diện tích quy hoạch là 5.482,37m2 (trong đó có 1.961 38m2). đất xây chùa).

Điều đáng nói là ngôi chùa Lam Sơn này được xây dựng chủ yếu từ các loại gỗ quý như gỗ lim, dác gỗ. Tượng gỗ nặng 1.200m3 được nhập khẩu từ Châu Phi về xây dựng chùa. Khu vực thờ Tổ được làm hoàn toàn từ gỗ Kiến Kiên. Cây cột gỗ lớn nhất ở đây cao 7,58m, tất cả các cột đều cao 55cm.

Trụ trì chùa Lam Sơn cũng khẳng định giá trị của chùa: “Ở Việt Nam có rất nhiều chùa nhưng ngôi chùa bằng gỗ thuần túy lớn nhất toàn vùng Bắc Trung Bộ chỉ có chùa Lam Sơn”.

Giữa sân chùa có tượng Phật Di Lặc khổng lồ bằng đá được chế tác từ khối đá sapphire Corundum nặng tới 120 tấn. Sau 6 tháng chế tác, bức tượng này đã hoàn thành, nặng hơn 60 tấn, cao 3,2 mét và có bệ đúc từ 30 khối bê tông.

Điều đáng nói, chùa còn có tượng Bồ Đề Đạt Ma được xác lập kỷ lục là tượng tạc từ gỗ dăm lớn nhất Việt Nam với chiều cao 3,8m, rộng hơn 2m, nặng khoảng 3,5 tấn.

Nguồn ảnh: Báo Nghệ An

Được biết, bức tượng này được ông Hoàng Văn Long (xã Quỳnh Yên) tặng cho chùa vào cuối tháng 11/2015.

Với các hạng mục gồm: Nhà thờ Tổ, Đại Hùng Bảo Điền (còn gọi là Tam Bảo), tháp trống, tháp chuông hai bên, hành lang trái phải, cổng tam quan và các công trình phụ trợ khác… Dự án này có tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng.

Ngôi chùa này có từ thời Lê Trung Hưng năm 1712. Trong thời bình, đây là ngôi chùa có chức năng che chở cho các hành giả và là nơi cầu bình an cho nhân dân. Trong thời kỳ kháng chiến, đây trở thành nơi diễn thuyết, hội họp kêu gọi nhân dân tham gia kháng chiến.

Sau khi được trùng tu, chùa Lam Sơn trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cũng như phục vụ tinh thần tâm linh của người dân trong vùng cũng như du khách gần xa.

Liên kết gốc

Viết một bình luận